Síp ngừng chương trình 'Hộ chiếu vàng' sau bê bối rúng động

Thời sự quốc tếThứ Ba, 13/10/2020 20:01:57 +07:00
(VTC News) -

Động thái này diễn ra sau cuộc điều tra của Al Jazeera, khi nó cho thấy chương trình đầu tư nhập tịch có thể là lỗ hổng cho các hành vi bất chính.

Síp tuyên bố sẽ bãi bỏ chương trình hộ chiếu gây tranh cãi sau cuộc điều tra của Al Jazeera, tiết lộ việc các chính trị gia cấp cao sẵn sàng cấp hộ chiếu cho những tội phạm bị kết án như thế nào.

Bộ Nội vụ và Tài chính Síp cho biết trên Twitter rằng, chương trình nhập tịch thông qua hình thức đầu tư sẽ bị bãi bỏ từ ngày 1/11.

Síp ngừng chương trình 'Hộ chiếu vàng' sau bê bối rúng động - 1

(Ảnh minh họa)

“Đề xuất dựa trên những điểm yếu lâu nay của chương trình nhưng cũng dựa trên việc một số điều khoản của chương trình bị lạm dụng”,  tuyên bố cho biết.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tư pháp Síp George Savvidis cho biết, một cuộc điều tra hình sự liên quan sẽ được khởi động.

“Hồ sơ Síp” được hãng tin Qatar Al Jazeera công bố đã gây chấn động trên toàn thế giới, khi hàng loạt cá nhân cả nổi tiếng lẫn tai tiếng được chỉ mặt gọi tên trong danh sách những người chi trả hàng triệu USD để mua hộ chiếu của quốc đảo Địa Trung Hải, qua đó mở rộng cánh cửa trở thành công dân Liên minh châu Âu.

Hồ sơ đặt ra câu hỏi về nguy cơ các chương trình đầu tư nhập cư bị lợi dụng cho hoạt động trốn thuế, rửa tiền và trốn tránh trách nhiệm pháp lý của tội phạm hoặc những cá nhân “có rủi ro chính trị”, đặc biệt là với những người có tầm ảnh hưởng hoặc có trong tay một khối tài sản kếch xù. 

Hồ sơ Síp bao gồm hơn 1.400 hồ sơ đã được phê duyệt của Chương trình Đầu tư Síp (CIP), với người nộp đơn từ hơn 70 quốc gia. Các “nhà đầu tư” này đã có hộ chiếu Síp bằng cách đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (2,5 triệu USD) vào nước này.

Các hồ sơ Al Jazeera có trong tay được nộp trong vòng 2 năm từ 2017 đến 2019. Một số người đi kèm gia đình, như vậy tổng cộng số người có được hộ chiếu châu Âu trong số này lên đến gần 2.500.

Phương Anh(Nguồn: Al Jazeera)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !