• Zalo

Sinh viên Việt – Pháp chung tay 'đánh thức nhận thức cộng đồng về rác thải'

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 01/12/2021 15:09:00 +07:00
(VTC News) -

Dự án “Thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan điểm tập kết rác đường Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm” đánh thức nhận thức chung của cộng đồng về vấn đề rác thải.

Theo Ngài Dominique Laffly (Đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam), Dự án “Thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan điểm tập kết rác đường Phùng Hưng, Phường Cửa Đông, Quận Hoàn Kiếm” với những ý tưởng thiết thực từ các bạn sinh viên đã góp phần đánh thức nhận thức chung của cộng đồng về vấn đề rác thải.

Sinh viên Việt – Pháp chung tay 'đánh thức nhận thức cộng đồng về rác thải' - 1

Cách đây nửa tháng, ngày 15/11, Workshop thực địa “Thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan điểm tập kết rác đường Phùng Hưng, Phường Cửa Đông, Quận Hoàn Kiếm” khai mạc.

Nằm trong khuôn khổ của hoạt động thí điểm “Tăng cường thu gom, phân loại và tái chế rác thải nhựa của các bên liên quan", thuộc Dự án "Suy nghĩ lại về nhựa - Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển" (Rethinking Plastic), Workshop do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện triển khai với sự hỗ trợ và tham gia của Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD), Expertise France, Vụ Pháp chế - Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO), cùng tất cả các bên liên quan trong chuỗi thu gom, phân loại, tái chế và xử lý rác thải tại địa bàn phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.

Sinh viên Việt – Pháp chung tay 'đánh thức nhận thức cộng đồng về rác thải' - 2

Phỏng vấn các cô lao công, thu gom đồng nát để hiểu hơn về công việc phân loại rác thải hàng ngày.

Dưới sự hướng dẫn từ các giảng viên đến từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Trường Đại học Kiến trúc quốc gia Normandie (cộng hòa Pháp) các nhóm sinh viên Việt Nam và Pháp trực tiếp thực hiên các nghiên cứu khảo sát thiết lập các ý tưởng, sau đó triển khai thi công mô hình thí điểm tại thực địa với mục đích thúc đẩy nhận thức của cộng đồng về thu gom, phân loại và tái chế rác thải.

Sinh viên được chia nhóm thực hiện nhiệm vụ. Mỗi nhóm bao gồm sinh viên chuyên huyên ngành Điêu khắc ứng dụng, Thiết kế đồ họa, Nội thất, Kiến trúc đến từ Khoa Nội thất, Khoa Thiết kế mỹ thuật và Viện Đào tạo & Hợp tác quốc tế, thực hiện việc lên ý tưởng thiết kế không gian, bao gồm nhận diện và các tiện ích tại điểm thu gom, tập kết chất thải rắn sinh hoạt bằng các phương pháp thể hiện: ký hoạ, diễn hoạ, chụp ảnh, đồ hoạ.

Sinh viên Việt – Pháp chung tay 'đánh thức nhận thức cộng đồng về rác thải' - 3

Tuy thời gian trải nghiệm chỉ 15 ngày nhưng các bạn sinh viên đều thể hiện quyết tâm cao, đưa ra những phương án hay và thực tiễn nhất. Các bạn dành rất nhiều thời gian “theo chân” các cô chú lao công để hiểu và nắm chắc tính chất cũng như khó khăn nghề nghiệp, cũng như gặp gỡ trao đổi và phỏng vấn các bên liên quan (người dân địa phương, các cô bác thu mua đồng nát, sắt vụn và nhân viên thu gom, phân loại rác tại điểm tập kết) trong chuỗi thu gom, phân loại, vận chuyển rác thải.

Sinh viên Việt – Pháp chung tay 'đánh thức nhận thức cộng đồng về rác thải' - 4

Cùng theo chân các cô chú lao công để thấu hiểu công việc và tiếp xúc với người dân quận Hoàn Kiếm.

Các nhóm sinh viên đưa ra được nhiều ý tưởng, hào hứng thuyết trình và bảo vệ ý tưởng của mình. Phương án hay nhất như thiết kế tủ thu rác, thiết kế trang thiết bị thu gom rác... được chọn lựa để triển khai thi công thí điểm trên không gian thực tế tại đường Phùng Hưng, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.

Bạn Nguyễn Hải Anh (sinh viên Cử nhân Kiến trúc Pháp – DEEA01) chia sẻ: “Workshop giúp chúng em hiểu việc áp dụng công nghệ hoá sổ thu gom rác thải giúp mọi người nhận thức tốt hơn trách nhiệm đối với môi trường”.

Các bạn sinh viên cùng nhau vẽ ghi không gian điểm thu gom cũng như vẽ ký họa các đặc điểm của không gian thu gom, tập kết rác tại đường Phùng Hưng. Các bức ký họa về chân dung con người, hoạt động tại địa điểm dự án là một điểm nhấn thể hiện tính sáng tạo nghệ thuật của sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Các tác phẩm cũng sẽ được chọn để tham gia triển lãm.

Sự kiện mang lại cho các bạn sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội những cơ hội giao lưu, học hỏi với các bạn sinh viên quốc tế. Đồng thời,đây cũng là trải nghiệm thực tiễn giúp sinh viên kết nối ý tưởng với khả năng hiện thực hóa ý tưởng.

Bạn Sarah Leroux (Trường Đại học Kiến trúc quốc gia Normandie, Cộng hòa Pháp, sinh viên trao đổi tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) cho biết: “Đây là lần đầu tiên được tham gia Workshop có quy mô như thế này. Chúng mình được sáng tạo và hiện thực hóa các ý tưởng rất ý nghĩa”.

Sinh viên Việt – Pháp chung tay 'đánh thức nhận thức cộng đồng về rác thải' - 5

Và kết quả sau 15 ngày, 30/11, Lễ cắt băng Khánh thành Triển lãm các phương án và mô hình điểm thu gom rác thải đã được diễn ra tại đường Phùng Hưng.

Ông Rui Ludovino Tham tán Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam/ Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp - Expertise France chia sẻ: “Tôi đánh giá rất cao các sáng tạo của các bạn sinh viên Đại học Kiến Trúc Hà Nội. Các bạn đã sáng tạo bộ nhận diện tín hiệu phân loại rác rất hiện đại, thẩm mỹ cao, thu hút được sự quan tâm, ánh nhìn và vô cùng thân thiện. Dự án góp phần giúp người dân có thể phân loại rác tại nguồn và từ đó có thể làm cho môi trường và cảnh quanh xanh đẹp, sạch sẽ hơn, văn minh hơn. Đây là một dự án rất mẫu mực điển hình và thành công, có tác động lớn tới kinh tế và môi trường xã hội.”

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Dominique Laffly khẳng định “Chỉ trong vòng 15 ngày, dự án đã góp phần đánh thức nhận thức chung của cộng đồng về vấn đề rác thải. Sau khi nghiên cứu, khảo sát thực tế, các thành viên của dự án, bao gồm cả các bạn sinh viên đã có những ý tưởng thiết thực, hiệu quả đáp ứng được mong mỏi, nhu cầu của người dân, các nhà quản lý cũng như cơ quan nhà nước”.

Minh Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: