Sinh viên Việt Nam ra trường không nói được tiếng Anh: Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã lý giải nguyên nhân sinh viên Việt tốt nghiệp nhưng vẫn không thể dùng tiếng Anh trong giao tiếp, trong công việc.

Hiện nay, một số trường đại học đã yêu cầu có trình độ tiếng Anh theo khung tham chiếu châu Âu. Nhiều lứa sinh viên đã đạt yêu cầu và tốt nghiệp nhưng khi ra thị trường lao động vẫn không thể sử dụng được tiếng Anh. Vì vậy, dư luận băn khoăn về chất lượng đào tạo ở trường đại học theo khung tham chiếu châu Âu.

Sinh vien Viet Nam ra truong khong noi duoc tieng Anh: Thu truong Bo GD-DT ly giai hinh anh 1

 Sinh viên Việt dù tốt nghiệp ra trường nhưng không thể sử dụng được tiếng Anh trong công việc

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga lý giải hiện nay một trong những khó khăn nhất của sinh viên là việc học ngữ pháp, từ vựng rất tốt nhưng giao tiếp thì gặp khó khăn bởi sinh viên ít có cơ hội giao tiếp với người bản ngữ.

"Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã nhận ra vấn đề này và sắp tới Bộ cũng muốn là tăng cường thêm các giáo viên bản ngữ (Tiếng Anh, Pháp, Nhật…) ở các trường dạy ngoại ngữ thực hành, cho sinh viên tiếp cận trực tiếp với người bản ngữ", Thứ trưởng Ga thông tin.

Video: Bất ngờ với khả năng nói tiếng Anh của hot girl Tú Linh

Đồng thời Bộ cũng khuyến khích các trường tăng cường chiêu sinh sinh viên quốc tế đến học, ngoài việc giao  lưu văn hóa thì có tác dụng tăng cường giao lưu ngoại ngữ.

Sinh viên các nước khác trong ASEAN và thế giới có môi trường tiếp cận ngoại ngữ rộng hơn vì có rất nhiều sinh viên quốc tế đến học học có thể giao lưu.

"Đối với chúng ta, Bộ đã thấy được điều này và có khuyến khích các trường tăng cường trao đổi, chiêu sinh sinh viên quốc tế để việc học ngoại ngữ có thực tế hơn, để cho sinh viên có thể nói, nghe, giao tiếp chứ không chỉ đọc, dịch văn bản", Thứ trưởng Ga khẳng định.

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.