Sinh viên Việt Nam nuôi giun thi tài với thế giới

(VTC News) - Dự án “Phát triển mô hình nuôi giun quế” là một trong số những dự án đang được đội tuyển Sife ĐH Kinh tế Quốc dân triển khai, áp dụng tại nhiều địa phương đã là 1 trong 3 dự án được đội Sife ĐH Kinh tế Quốc dân đem đi tham dự cuộc thi Sife quốc tế và đã giành được giải 3 vòng bảng.

Giải 3 vòng bảng cuộc thi Sife quốc tế

Tối 25/11, tổ chức Sife Việt Nam đã gặp gỡ các đội tuyển Sife đến từ hơn 10 trường ĐH khu vực phía Bắc để chia sẻ thành công, kinh nghiệm của đội Sife ĐH Kinh tế Quốc dân đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế tổ chức tháng 10 vừa qua tại Mỹ.


Đội tuyển Sife trường ĐH Kinh tế Quốc dân đại diện cho Sife Việt Nam đã có mặt trong cuộc thi Sife quốc tế vào tháng 10/2010 tại Mỹ. Đội tuyển Sife ĐH Kinh tế Quốc dân là đội 2 năm liên tiếp vô địch cuộc thi Sife Việt Nam 2009 và 2010. Tại Mỹ, đội đã giành được thành tích thứ 3 tại vòng bảng. Tại vòng bảng, đội tuyển Sife Việt Nam cùng bảng thi đấu với các đội Ghana, Puerto Rico, Trung Quốc và Ukraine.

 
Đội tuyển Sife Đại học Kinh tế Quốc dân đại diện cho Việt Nam ra mắt trong buổi lễ khai mạc cuộc thi Sife quốc tế tháng 10/2010. 

Cuộc thi năm nay có 39 trường ĐH đến từ 39 quốc gia khác nhau với sự tham gia của hơn 2.000 sinh viên, giảng viên và các nhà lãnh đạo cấp cao.

Trong cuộc thi, các đội tuyển Sife của các trường ĐH sẽ trình bày những dự án của mình trước các lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, tổ chức lớn trên toàn thế giới tham gia với tư cách là giám khảo của cuộc thi. Những dự án này sẽ được ban giám khảo chấm điểm dựa trên 7 tiêu chí: Kinh tế thị trường; Kỹ năng thành công; Tinh thần doanh nhân; Quản lý tài chính; Môi trường bền vững; Đạo đức kinh doanh và Phát triển bền vững.    

Nuôi giun, trồng rau, dệt lụa

Các dự án mà đội tuyển Sife ĐH Kinh tế Quốc dân mang đi thi tài là: Dự án phát triển mô hình nuôi giun quế tại nông thôn Việt Nam; Dự án bổ trợ kiến thức và kỹ năng quản lý kinh doanh cho các nhóm nông dân trồng rau hữu cơ; Dự án bảo tồn làng nghề the lụa truyền thống La Khê, Hà Nội.

Dự án “Phát triển mô hình nuôi giun quế” là một trong số những dự án đang được đội tuyển Sife ĐH Kinh tế quốc dân triển khai, áp dụng tại nhiều địa phương với mong muốn đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng, cụ thể là phát triển nông nghiệp và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 
Dự án trồng rau sạch cho nông dân xã  Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
 

Dự án thứ hai bắt đầu từ suy nghĩ rau sạch là một vấn đề cấp bách trong đời sống xã hội của người dân Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung hiện nay. Nắm bắt được thực trạng hơn 90% rau bày bán tại các chợ truyền thống ở Hà Nội hiện nay đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và không được kiểm định, đội tuyển Sife Đại học Kinh tế Quốc dân đã quyết định thực hiện dự án TASTECO, dự án bổ trợ kỹ năng quản lý và kinh doanh cho các nhóm trồng rau hữu cơ tại xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Thông qua dự án, Sife ĐH Kinh tế Quốc dân hy vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về một sản phẩm rau mới, hoàn toàn sạch và tốt cho sức khỏe cũng như cho sự phát triển của môi trường thiên nhiên. Bên cạnh đó, dự án mong muốn mang lại thu nhập ổn định và cơ hội phát triển kinh tế bền vững cho các hộ nông dân trồng rau nơi đây.
 
Dự án giúp người dân làng lụa La Khê, Hà Đông thoát nghèo

Dự án thứ ba ra đời trên cơ sở nhận thấy những khó khăn mà làng nghề lụa La Khê gặp phải, những sinh viên năng động trường ĐH Kinh tế quốc dân đã khởi tạo dự án “La Khe Renewal” để giúp đỡ và phát triển làng nghề. Các sinh viên đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc marketing tìm đầu ra cho sản phẩm của người dân làng nghề La Khê.

9X Đinh Anh Tuấn (chủ tịch Sife ĐH Kinh tế Quốc dân) đã chia sẻ về mục đích lớn nhất của các chương trình Sife là trao quyền cho người được thụ hưởng, tức là sẽ tạo ra các điều kiện để những người dân có thể tự phát triển. Mục đích cuối cùng của chương trình là nhằm tạo ra sự phát triển bền vững của cộng đồng, bảo vệ môi trường.
 
9X Đinh Anh Tuấn, Chủ tịch Sife ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ các kinh nghiệm khi tham gia dự án. ( Ảnh: Phạm Thịnh) 

Các dự án được đem đi tham dự cuộc thi Sife quốc tế đã được Đinh Anh Tuấn và các bạn nghiên cứu rất kỹ. Đó là những dự án thiết thực và mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam. “Chúng mình phải chọn các dự án mang tính khả thi cao và phải đảm bảo dự án sẽ tiếp tục sau khi những người khởi lập dự án không còn tham gia vào đó nữa. Tức là người nông dân có thể tự phát triển dựa trên những điều kiện mà dự án đã mang lại”

Tuấn cũng cho biết, với mỗi năm tham gia các cuộc thi Sife quốc tế, ban giám khảo không chỉ chấm dự án của năm đó mà còn tính điểm cả các dự án của các năm trước. Trong trường hợp dự án của năm trước không còn duy trì phát triển thì đội tham dự sẽ bị trừ điểm. Vì vậy một yêu cầu bắt buộc khi tham gia các cuộc thi Sife là các thành viên trong đội phải đảm bảo được sự phát triển tiếp tục của dự án trong tương lai.

Bản thân Tuấn khi tham gia vào Sife ĐH Kinh tế Quốc dân, cậu cũng đã có điều kiện trau dồi các kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức nhóm, kỹ năng lãnh đạo cũng như cải thiện được tầm nhìn của bản thân. Giờ đây khi bắt tay làm bất kỳ dự án nào, Tuấn đều nêu ra cho mình những kế hoạch cụ thể, trong đó có cả những kế hoạch để phòng ngừa rủi ro.

Tại buổi gặp mặt, chủ tịch các đội tuyển Sife đến từ nhiều trường ĐH khu vực phía Bắc cùng chia sẻ những khó khăn gặp phải cũng như những thành công khi tham gia vào các dự án Sife vì cộng đồng.

Bạn Hà Phương, Chủ tịch Sife ĐH Hà Nội chia sẻ: “Tham gia vào các dự án phát triển cộng đồng, chúng em cũng đã không ít lần thất bại. Nhiều lần chúng em đã khóc nhưng tất cả chúng em đều không nản chí. Việc tham gia vào các dự án Sife đã giúp chúng em tự tin với kiến thức thực tế, kỹ năng mềm khi ra trường. Nhiều bạn dù chưa tốt nghiệp nhưng đã được nhận vào các tổ chức quốc tế, các tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn trên thế giới như KPMG, HSBC, BigC…”

Chị Nguyễn Đoan Thục, Giám đốc Sife Việt Nam nhận xét: “Các sinh viên khi tham gia vào các dự án của Sife sẽ trưởng thành và tự tin vì được làm việc trong một môi trường thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhiều tổ chức tài chính nước ngoài đã ưu tiên những người là thành viên của Sife.”

Cuộc thi Sife quốc tế do tổ chức phi lợi nhuận Students In Free Enterprise tổ chức. Đây là sân chơi cho các sinh viên trên toàn thế giới đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng.

Phạm Thịnh

 

  Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN