Sinh viên 'tròn mắt' học cách viết báo trong thời đại kỹ thuật số

(VTC News) - Những gợi ý, phân tích của các diễn giả đã giúp các bạn sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền có những định hướng phù hợp trong việc tiếp cận các xu hướng báo chí trong thời đại kỹ thuật số.

Sự kiện chấn động nhà mạng AT&T mua lại đế chế truyền thông Time Warner (CNN, HBO và Warner Bros…) với giá 85 tỷ USD đã đánh dấu sự lên ngôi của di động (mobile technology).  

Trong khi đó, điện thoại thông minh đang từng bước thay đổi cuộc sống và thói quen của chúng ta. Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và mạng internet tạo nên những đột phá trong sản phẩm điện thoại thông minh.

Sinh vien 'tron mat' hoc cach viet bao trong thoi dai ky thuat so hinh anh 1

 Nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo điện tử Vietnam Plus chia sẻ với các sinh viên báo chí

Sự phát triển của công nghệ số cũng khiến thế giới báo chí truyền thông có những thay đổi chưa từng có.

Thời gian gần đây, báo chí hiện đại tiếp nhận thêm những thuật ngữ mới: Báo chí di động, Báo chí Dữ liệu, Báo chí sáng tạo, Báo chí xã hội, Đa nền tảng...

Những nội dung về báo chí sáng tạo đã được những chuyên gia hàng đầu truyền tải đến các bạn sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền một cách nhẹ nhàng và đầy hấp dẫn tại hội thảo “Digital Innovation & IP on Digital Content - Sáng tạo Kỹ thuật số và Sở hữu Trí tuệ”

.

Chia sẻ với các bạn sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền, nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo điện tử Vietnam Plus đã nhắc lại câu nói của Steve Jobs “Sáng tạo là cách duy nhất để chiến thắng” để khẳng định xu hướng tất yếu của thời đại mới.

"Báo chí không đơn thuần là những bài viết vài nghìn chữ, có một số ảnh đẹp minh họa, một số video đính kèm mà là tác phẩm tạo ra xu hướng trên thế giới. Báo chí phải tích hợp từ nội dung, hình ảnh, đồ họa, video…", nhà báo Lê Quốc Minh khẳng định.

Ông Minh cho rằng, báo chí hiện đại phải là sự kết hợp của rất nhiều phương thức khác nhau để trở thành một tác phẩm có độ phức tạp cao.

Hiện nay, mạng xã hội phát triển nhanh chóng. Mỗi sinh viên với chiếc điện thoại trên tay với những chức năng như truyền hình trực tuyến (livestream) đã thực sự sở hữu riêng một kênh truyền hình của bản thân.

Vì vậy, các tờ báo, kênh truyền hình hiện nay rất khó để có thể cạnh tranh với mạng xã hội. Khi xảy ra bất cứ vấn đề gì, mỗi người đều có thể viết một đoạn tin, chụp một bức hình, đưa một đoạn clip và chia sẻ lên mạng xã hội mà không cần đến các tờ báo. Nhiều trường hợp mạng xã hội còn nhanh hơn báo chí.

"Vì vậy, báo chí hiện nay thay vì chạy đua theo mạng xã hội để làm tin tức thì phải sản xuất ra các nội dung rất đặc biệt mà những người bình thường không làm được", ông Minh nói.

Sinh vien 'tron mat' hoc cach viet bao trong thoi dai ky thuat so hinh anh 2

 Sinh viên Học viện Báo chí hào hứng tham gia chương trình

Chia sẻ với sinh viên, ông Minh nhấn mạnh nguyên tắc để tạo nên những nội dung trên báo chí cần đảm bảo một số tiêu chí.

"Nội dung không được lừa độc giả và phải rõ ràng. Nội dung càng là nội dung gốc càng tốt. Cần tạo ra nội dung liên quan đến người dùng. Phải truyền đạt được thông điệp đến người dùng với một cách thức phức tạp. Nếu truyền đạt theo cách đơn giản, sơ sài thì facebookers cũng làm được không cần đến phóng viên, nhà báo", vị Tổng biên tập Vietnam Plus nhấn mạnh.

Ông Minh cũng dẫn chứng cho các bạn sinh viên về sự sáng tạo truyền thông của các tập đoàn truyền thông hàng đầu thế giới như New York Times, Reuters, The Guardian...

"Năm 2014, Thomson Reuters đã lập một quỹ và sử dụng quỹ đó để khuyến khích sáng tạo. Họ tạo ra thước đo sáng tạo cho các đơn vị, bầu ra những người dẫn đầu về mặt sáng tạo, tạo chiến dịch truyền thông để kích thích sự sáng tạo", ông Minh dẫn chứng.

Trong khi đó, tờ The Guardian lại mong muốn tạo ra những yếu tố mang tính cốt lõi. Đơn vị này không nừng mở rộng trên các nền tảng mới và mạnh mẽ hơn, tạo ra sự kết nối mở giữa nhà báo và độc giả. Vì vậy, tờ báo này có thể xây dựng được một cộng đồng độc giả trung thành.

Buzzfeed là trang tin cung cấp tin tức đời sống hàng ngày cũng đang phát triển mạnh trong thời gian gần đây. 

Thành công của trang web này đến từ việc họ tập trung vào những chủ đề gần gũi, quen thuộc, kích thích sự tham gia của độc giả. Họ cũng là đơn vị đi tiên phong trong việc sáng tạo các nội dung gốc, tập trung làm mạnh về hình ảnh và video.

Những kinh nghiệm quý giá từ sự chia sẻ của anh Lê Quốc Minh đã khiến những sinh viên báo chí vô cùng thích thú.

Sinh vien 'tron mat' hoc cach viet bao trong thoi dai ky thuat so hinh anh 3

Luật sư Tám Trần chia sẻ về vấn đề bản quyền và cách bảo vệ các sản phẩm sáng tạo của bản thân

Bên cạnh chia sẻ về xu hướng báo chí trong thời đại mới, các bạn sinh viên trường Học viện Báo chí cũng học được nhiều điều bổ ích từ chia sẻ của luật sư Tám Trần.

Luật sư Tám Trần (Luật sư Sở hữu trí tuệ, Công ty IPCOM) cho rằng mọi người phải ý thức được các vấn đề về bản quyền, biết cách bảo vệ những sản phẩm do chính bản thân đầu tư chất xám.

Ngoài ra, việc tôn trọng sự sáng tạo của người khác là điều nên làm. Đó là cách tạo động lực và niềm tin để các nhà sáng tạo đầu tư công sức, trí tuệ nghiên cứu và tạo ra các kết quả sáng tạo, giúp ích cho chính họ và xã hội.

Video: Luật sư Tám Trần chia sẻ về vấn đề bản quyền

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU