Dự án tàu Cát Linh – Hà Đông bị tố 'trộm' bản đồ của sinh viên: Lời xin lỗi của phó tổng giám đốc

(VTC News) - Ban quản lý dự án đường sắt trên cao (Bộ Giao thông Vận tải) vừa gửi tin nhắn xin lỗi tới nam sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân – chủ của bản đồ vị trí các ga tàu Cát Linh – Hà Đông.

Liên quan đến vụ việc sinh viên tố dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông 'trộm' bản đồ, ngày 2/6, ông Vũ Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt trên cao đã gửi tin nhắn qua điện thoại cho anh Đào Mạnh Sơn để xin lỗi về việc sử dụng bản đồ 8 tuyến đường sắt đô thị của anh mà không xin phép.

Du an tau Cat Linh – Ha Dong bi to 'trom' ban do cua sinh vien: Loi xin loi cua pho tong giam doc hinh anh 1

Hình ảnh bản đồ vị trí các ga tàu đang được sử dụng tại ga La Khê. 

Theo đó, ngày 2/6, ông Vũ Hồng Phương đã trực tiếp liên lạc với anh Đào Mạnh Sơn (sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân), người vừa xác nhận bản quyền đối với “Bản đồ vị trí các ga tàu” sử dụng tại một số pano trưng bày giới thiệu mạng lưới đường sắt đô thị Hà Nội tại ga La Khê.

Do số điện thoại của anh Sơn không liên lạc được nên ông Phương đã để lại tin nhắn. Nội dung tin nhắn như sau: "Thân gửi anh Đào Mạnh Sơn, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Tôi là Vũ Hồng Phương, Phó Tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt – đơn vị được giao nhiệm vụ đại diện chủ đầu tư Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Video: Nhiều điểm lạ ở tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông khiến người dân lo lắng

Trước hết, thay mặt Ban quản lý dự án đường sắt, cho phép tôi được gửi lời xin lỗi đối với sơ suất sử dụng bản đồ mà chưa được sự đồng ý của tác giả. Ban quản lý dự án đường sắt mong muốn có buổi làm việc trực tiếp với anh để trao đổi về việc sử dụng bản đồ nói trên.

Một lần nữa, Ban quản lý dự án đường sắt thành thật xin lỗi và rất mong nhận được sự hợp tác của anh.

Ngoài ra, do không liên lạc được, trong thời gian chờ ý kiến của tác giả, Ban quản lý dự án đường sắt sẽ tạm dừng sử dụng hình ảnh nói trên tại một số pano đang trưng bày tại ga La Khê".

Trước đó, anh Đào Mạnh Sơn (sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) phản ánh đến báo chí việc bản đồ vị trí các ga tàu do chính anh vẽ rồi tải lên mạng xã hội nhằm mục đích minh họa cho bài viết “Dự án đường sắt đô thị Hà Nội” trên trang bách khoa mở Wikipedia.org. Tuy nhiên, bản đồ này sau đó đã bị Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông “ăn trộm”.

Anh Sơn cho biết sau khi được trải nghiệm các hệ thống đường sắt đô thị tại Thái Lan, Singgapore, Malaysia…, tháng 11/2016, anh vẽ hình minh họa thành bản đồ vị trí các nhà ga rồi đưa lên mạng.

Đến tháng 5/2017, sau khi nhà ga La Khê mở cửa cho khách tham quan, anh trực tiếp đến nhà ga và bất ngờ phát hiện có đến 7 vị trí trong nhà ga sử dụng hình ảnh tấm bản đồ do chính anh vẽ. Mặc dù theo anh Sơn tấm bản đồ có một số sai sót vẫn chưa được chỉnh sửa lại.

“Kể từ ngày ga La Khê được mở cửa cho người dân tham quan, Ban quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã sử dụng bản đồ nhà ga nhưng chưa được đồng ý của tôi. Việc vô tư sử dụng tác phẩm của người khác mà không xin phép là một điều không thể chấp nhận được”, anh Sơn chia sẻ.

>>> Đọc thêm: Sinh viên tố dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông 'trộm' bản đồ: Ban quản lý dự án lên tiếng

Ngọc Thắng
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa