• Zalo

Sinh viên thiết kế phần mềm giúp trẻ học tốt tiếng Anh

Giáo dục Thứ Ba, 15/09/2015 06:48:00 +07:00

Nhóm sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã hình thành ý tưởng học theo câu chuyện “Ngôi nhà của Tom” nhằm giúp trẻ em học tiếng Anh tốt.

(VTC News) - Nhóm sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic TP.HCM đã hình thành ý tưởng học theo câu chuyện “Ngôi nhà của Tom” nhằm giúp trẻ em học tiếng Anh tốt hơn.

Để giúp trẻ học tốt tiếng Anh, nhóm sinh viên FPT đã xây dựng một phần mềm
“English For Baby” theo ý tưởng câu chuyện “Ngôi nhà của Tom”.

Với ý tưởng đột phá, nhóm sinh viên chuyên ngành Lập trình máy tính - Thiết bị di động đã xuất sắc vượt qua 14 dự án đại diện cho các cơ sở FPT Polytechnic trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam và giành được giải Nhất cuộc thi “Poly sáng tạo 2015” cùng phần thưởng 5 triệu đồng.

Diệp Lâm Minh Thư, trưởng nhóm dự án “English For Baby” chia sẻ câu chuyện hình thành ý tưởng xây dựng phần mềm này trong những lần gặp khó khăn khi cố gắng dạy tiếng Anh cho cô cháu 4 tuổi của mình. Độ tuổi 4 - 6 tuổi, trẻ có khả năng ghi nhớ tự nhiên và “nhập tâm” một ngoại ngữ mới nhanh đến kỳ diệu và khác hoàn toàn với cách tư duy của người lớn.
Phần mềm “English For Baby” theo ý tưởng câu chuyện “Ngôi nhà của Tom”.
Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ em cũng như những khó khăn nhất định khi giúp các em khám phá, tiếp cận với việc học tiếng Anh, Diệp Lâm Minh Thư và Hồ Minh Tý đã cùng bắt tay xây dựng phần mềm “English For Baby” để giúp trẻ học tốt tiếng Anh hơn trên nền tảng HTML5 và Jquery.

 “Dạy tiếng Anh cho trẻ em khó gấp nhiều lần dạy cho người trưởng thành. Thiết kế phần mềm học tiếng Anh dựa theo câu chuyện “Ngôi nhà của Tom” với hình sinh động, chúng mình mong muốn mang lại sự tiện lợi cho các em trong việc tiếp cận với tiếng Anh. Các em vừa có thể học vừa có thể chơi mà không cảm thấy nhàm chán.

Những trang từ vựng được sắp xếp theo chủ đề xoay quanh gia đình, nhà cửa, con vật… sẽ giúp việc học của các em trở nên dễ dàng, dễ hấp thu hơn. Hơn nữa phần mềm được lập trình đa nền tảng và giúp người dùng thiết bị di động chạy hệ điều hành Andoird hay IOS đều sử dụng được”, Minh Thư chia sẻ.

Phần mềm “English For Baby” được thiết kế gồm 2 phần: Phần học và Phần chơi. Ở phần học, bé sẽ được học chữ cái và từ vựng qua những chủ đề hết sức gần gũi, xoay quanh cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Ở phần chơi, các bé cũng sẽ được tham gia vào những trò chơi thử thách phản xạ nghe chữ cái tiếng Anh trong 60s.

Để hoàn chỉnh phần mềm “English For Baby” là cả một quá trình sáng tạo và lao động đầy vất vả trong suốt 2 tháng của các thành viên trong nhóm.
Sinh viên FPT xây dựng xây dựng ý tưởng nhằm giúp trẻ em học tốt tiếng Anh.
Chia sẻ về những khó khăn trong việc triển khai thực hiện dự án “English For Baby” giúp trẻ em học tiếng Anh hiệu quả, bạn Diệp Lâm Minh Thư cho biết: “Vì chỉ mới là sinh viên học kỳ thứ 3 nên nhiều kiến thức chuyên sâu phải kỳ 6 mình mới được học. Chúng mình đã giành nhiều thời gian tìm tòi trên kho học liệu của trường cùng với sự hướng dẫn của thầy Bùi Minh Nhật để dần dần hình thành lên sản phẩm này.

Ngoài khó khăn trong việc dựng thiết kế và tạo hiệu ứng hình ảnh, khi trình sản phẩm ra điện thoại thì lại bị mất âm thanh, bon mình phải mất 2 tuần để tìm hiểu và khắc phục lỗi này”.

Minh Thư cũng chia sẻ, để hoàn thành phần mềm này, các bạn trong nhóm đã đến rất nhiều trường Tiểu học trên địa bàn thành phố để tham khảo ý kiến của các bé rồi mới lên ý tưởng xây dựng.

Mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần, kỹ năng làm việc nhóm và đặc biệt là quyết tâm theo đuổi mục tiêu, thử thách của bản thân với đề tài mới mẻ, nhóm đã xuất sắc hoàn thành dự án, đồng thời nhận được đánh giá cao từ phía Hội đồng giám khảo.

Tại buổi bảo vệ trong vòng chung kết, nhóm còn gây ấn tượng với các thành viên Hội đồng giám khảo và khán giả khi trình bày sản phẩm demo trên Mobile và Tablet, tạo sự tiện lợi cho người sử dụng.

Nhận định về “English For Baby”, Lê Ngọc Thạch – Trưởng bộ phận Đào tạo của Công ty FPT Software, thành viên Hội đồng giám khảo cuộc thi “Poly sáng tạo 2015” cho hay: “Tôi đánh giá cao kỹ năng trình bày cũng như kỹ năng viết phần mềm của các bạn. Dù là sinh viên hệ cao đẳng, nhưng các bạn đã chứng minh được khả năng của mình và hoàn toàn không thua kém gì các bạn học đại học. Nhìn chung, sản phẩm của các bạn tương đối tốt, nếu như tính thực tiễn của phần mềm này được nâng cấp lên thì tôi tin chắc nó sẽ thành công hơn nhiều".

"Nếu có ý định public phần mềm trên Google Play hay App Store, các bạn nên lưu ý sử dụng những hình ảnh độc đáo, đẹp và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, các bạn cũng cần tiếp tục học tập và trau dồi các kỹ năng về marketing, các cơ chế quảng cáo, cách kiếm tiền qua quảng cáo để sản phẩm của mình được tốt hơn”, anh Thạch nói thêm.

Cuộc thi “Poly sáng tạo 2015” với  slogan “Thắp sáng ý tưởng”, được phát động từ tháng 5/2015 nhằm khơi dậy sự sáng tạo, đồng thời tạo thêm một sân chơi trí tuệ cho hơn 6.500 sinh viên của trường trên toàn quốc.

Cuộc thi năm nay thu hút gần 40 dự án dự thi. Trong đó, 15 dự án lọt vào vòng chung kết đã được Hội đồng giám khảo chấm điểm theo 3 tiêu chí chính gồm: tính ứng dụng và hiệu quả (50%), tính sáng tạo (30%) và tính công nghệ (20%).

Bên cạnh giải Nhất thuộc về nhóm tác giả dự án “English For Baby”, Ban tổ chức “Poly sáng tạo” cũng đã trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 3 giải Khuyến khích, 1 giải Bình chọn, 1 giải Ứng dụng và 1 giải Công nghệ cho các cá nhân và nhóm sinh viên.

Vân Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin