• Zalo

Sinh viên tài năng bật mí ‘chém gió’ ôn thi THPT quốc gia 2016

Giáo dục Thứ Ba, 08/03/2016 11:28:00 +07:00

sinh viên tài năng của Đại học Ngoại thương đã chia sẻ nhiều phương pháp học tập độc đáo để có kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2016.

(VTC News)- Những sinh viên tài năng của Đại học Ngoại thương đã chia sẻ nhiều phương pháp học tập độc đáo để có kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Trong buổi giao lưu ôn thi đại học trong thời đại số, rất nhiều sinh viên tài năng của ĐH Ngoại thương Hà Nội đã chia sẻ nhiều phương pháp luyện thi độc đáo và hiệu quả.
Các sinh viên tài năng của ĐH Ngoại thương Hà Nội chia sẻ bí quyết ôn luyện thì thi THPT quốc gia
Các sinh viên tài năng của ĐH Ngoại thương Hà Nội chia sẻ bí quyết ôn luyện thì thi THPT quốc gia (Ảnh: Phạm Thịnh)

Chàng trai Nguyễn Hữu Bảo Minh, sinh viên năm nhất, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế  từng đạt 27 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia cho rằng khi không hiểu kiến thức thì nên hỏi các bạn trong lớp, đưa vấn đề ra nhóm thảo luận.

Việc học từ ngay những người bạn trong lớp sẽ khiến cho kiến thức dễ được tiếp nhận và nhớ lâu. Minh cho rằng hãy coi việc hỏi bài như đang “chém gió”.

“Bên cạnh việc cùng các bạn “chém gió” như vậy, mình cũng hay nhớ kiến thức bằng cách quy ra những câu thơ, văn vần hài hước một chút. Cách này cũng giúp dễ nhớ và nhớ lâu”, Nguyễn Hữ Bảo Minh tâm sự.

“Ví dụ học vị trí của các hành tinh mình có câu: Thủy tinh (sao Thủy) cầm kiếm (sao Kim) phóng hỏa (sao Hỏa) đốt rừng (sao Mộc) đánh động thổ địa (sao Thổ) thiên vương (sao Thiên vương) ra đánh chạy về biển (sao Hải vương)”, Minh lấy ví dụ hài hước.
Thần tốc luyện đề thpt
Nguyễn Hữu Bảo Minh  chia sẻ bí quyết luyệnd thi độc đáo của bản thân

Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, Minh cho rằng các bạn học sinh nên học chắc phần lý thuyết ngay trong sách giáo khoa để không bỏ mất 6-7 điểm.

“Từ kinh nghiệm thực tế, mình thấy nhiều câu hỏi trong đề thi hay ra vào phần chữ nhỏ, phần đọc hiểu, đọc thêm trong sách, do đó mình không bao giờ bỏ qua các phần này”, Minh hóm hỉnh chia sẻ.

Chàng trai này cũng đưa ra lời khuyên luôn để đầu óc thoải mái. Khi đầu óc đỡ căng thẳng, vào phòng thi sẽ tỉnh táo hơn, hiệu quả làm bài cũng cao hơn.
Hoàng Minh Phương, sinh viên năm 2, khoa Kinh tế đối ngoại từng  thi khối A đạt 27 điểm, khối B đạt 27,5 điểm lại khuyên các bạn học sinh lên kế hoạch học tập thật khoa học.
Hoàng Minh Phương, sinh viên năm 2, khoa Kinh tế đối ngoại từng thi khối A đạt 27 điểm, khối B đạt 27,5 điểm lại khuyên các bạn học sinh lên kế hoạch học tập thật khoa học. 

Trong khi đó, cô gái Hoàng Minh Phương, sinh viên năm 2, khoa Kinh tế đối ngoại từng  thi khối A đạt 27 điểm, khối B đạt 27,5 điểm lại khuyên các bạn học sinh lên kế hoạch học tập thật khoa học.

Mỗi học sinh cần có thời gian biểu cụ thể, rõ ràng và tuân thủ theo thời gian biểu đó. Phương cũng chia sẻ dành từ 1,5 đến 2 tiếng vào buổi tối để làm đề trắc nghiệm.

“Ví dụ, mình đặt ra lịch hôm nay dành 1 tiếng rưỡi để làm đề Vật lý và sẽ thực hiện đúng như thế. Nếu làm Lý một chút rồi lại chuyển sang Hóa một chút sẽ không hiệu quả”, Phương chia sẻ.

Riêng môn tự luận, Phương thường dùng thời gian trong ngày nghỉ để làm đề Toán hoặc đề Văn. Đặc biệt, trước khi đi ngủ, Phương thường đọc lại lời giải đã ghi ra khoảng 30 phút.

Vì vậy, ngay từ thời điểm này, các bạn học sinh hãy lập một thời khóa biểu, thời gian biểu để sắp xếp việc học tập.

“Thời gian từ nay đến hôm thi còn khoảng 4 tháng, tức khoảng 100 ngày, nếu mỗi ngày chỉ cần cố gắng lên được 0,1 điểm thôi, kết quả cũng đã rất tốt rồi”, cô gái tài năng chia sẻ. Nhờ kế hoạch ôn tập khoa học, tích lũy điểm từng ngày, đến năm lớp 12, Phương đã đạt 9 điểm Hóa.

“Sau 3, 4 tháng luyện đề thi liên tục như vậy các bạn có thể lên được 2, 3 điểm so với thời điểm hiện tại” – Phương khẳng định.

Phương cho rằng gần đến ngày thi nên để đầu óc thư giãn và học ít đi để tư tưởng thoải mái. Đó cũng là yếu tố giúp đạt được kết quả tốt khi thi.
Phạm Quang Đạt
Phạm Quang Đạt 
Trong khi đó, Phạm Quang Đạt, khoa Kinh tế đối ngoại – K53, từng là học sinh chuyên toán Trần Phú, Hải Phòng cho biết, khi đi thi đừng nên đặt ra nhiều áp lực, nếu môn đầu làm không tốt hãy cố gắng các môn sau.

“Vài tháng trước khi thi, các bạn hãy cố tham gia hoạt động, vui chơi với bạn bè, có thể tìm nhóm bạn để chơi vì chơi cùng nhau học hỏi nhau nhiều. Tâm lý trong phòng thi rất quan trọng, vì vậy thời gian cuối hãy cố gắng thoải mái tâm lý, nên đọc cuốn sách nào đó trước khi thi. Nhìn các bạn điểm cao mình thấp mà tự ti là không nên mà hãy cố gắng vượt lên chính mình” – Đạt chia sẻ.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin