• Zalo

Sinh viên ra trường không có việc làm, 6 trường cam kết trả lại tiền đào tạo

Giáo dục Thứ Ba, 18/04/2017 16:12:00 +07:00

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết đã có 6 trường cam kết sẽ trả lại học phí đào tạo.

Sáng 18/4, tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) chất vấn Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội về giải pháp giải quyết tình trạng hệ thống cơ sở đào tạo lớn, nhưng chất lượng đào tạo chưa cao, dẫn đến sinh viên ra trường thất nghiệp.

Hinh anh Sinh vien ra truong khong co viec lam, 6 truong cam ket tra lai tien dao tao

 Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết đã có 6 trường cam kết sẽ trả lại học phí đào tạo.

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết đơn vị này sẽ nâng cao chất lượng học nghề để thu hút thanh niên, đảm bảo ra trường có việc làm, người đủ điều kiện thì được học liên thông. Bộ trưởng mong muốn người dân ủng hộ, động viên con em tham gia học nghề tìm việc bằng con đường chính đáng và hãy nhìn nhận đại học không phải con đường duy nhất.

"Thứ nhất là tăng quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Thứ hai, xây dựng các chuẩn trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Thứ ba là tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Sở dĩ vừa qua, người ra trường không có việc làm do doanh nghiệp phải đào tạo lại", ông Dung nói.

Video: Học sinh Nghệ An chế tạo hệ thống tự động ngăn nước vào nhà

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho hay hiện nay đã có 6 trường cam kết sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

"Nếu em nào không có việc làm, trường sẽ hoàn lại toàn bộ chi phí đào tạo", Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết đang thắt chặt chuẩn đầu vào và chất lượng đại học để góp phần làm tốt việc phân luồng.

"Chúng tôi cùng với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tới đây trình Thủ tướng ban hành quyết định đào tạo liên thông giữa giáo dục nghề nghiệp với các bậc học sau đại học. Quyết định này sẽ tạo động lực cho các em, chưa có điều kiện thì học nghề, khi có điều kiện thì học cao hơn ", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều