Sinh viên Quảng Bình ăn mì tôm sống, bắt cá nấu cháo chờ lũ rút

(VTC News) - Hiện các sinh viên đang sinh sống và học tập trên địa bàn thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đang phải vật lộn với lũ khi nước đã tràn về hầu hết các phòng trọ sinh viên.

Mưa lớn những ngày vừa qua khiến mực nước của các sông ở Quảng Bình tăng nhanh, gây ra tình trạng ngập úng trên diện rộng. Một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị cô lập hoàn toàn do lũ lụt.

Sinh vien Quang Binh an mi tom song, bat ca nau chao cho lu rut hinh anh 1

Nước lũ dâng cao tràn vào các phòng trọ sinh viên. 

Thành phồ Đồng Hới – trung tâm hành chính của tỉnh Quảng Bình cũng đang bị ngập sâu trong nước. Nhiều người dân đánh giá đây là trận lụt chưa từng có trong lịch sử tại thành phố này. 

Nước lũ tràn vào nhà khiến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân ở đây bị đảo lộn, khó khăn chồng chất, nhưng có lẽ chật vật nhất là cuộc sống của các sinh viên xa nhà trong những khu nhà trọ tập thể.

Sinh vien Quang Binh an mi tom song, bat ca nau chao cho lu rut hinh anh 2

Nước lũ tràn vào một phòng trọ sinh viên. 

Ước tính, có khoảng 4000 sinh viên đang sinh sống và học tập trên địa bàn thành phố Đồng Hới. Trong tình hình lũ lụt hiện tại, các sinh viên phải tìm mọi cách để cứu vãn tài sản cũng như đồ dùng học tập bằng cách di chuyển đến những chỗ cao nhất có thể.

Sinh vien Quang Binh an mi tom song, bat ca nau chao cho lu rut hinh anh 3

 

Sinh vien Quang Binh an mi tom song, bat ca nau chao cho lu rut hinh anh 4

Các sinh viên cố gắng di chuyển đồ đạc, dụng cụ học tập, sách vở... đến nơi cao nhất có thể.  

Ghi nhận của PV tại đường Trường Chinh, Hữu Nghị (thành phố Đồng Hới) - nơi có nhiều sinh viên đang thuê trọ cho thấy, tại đây, nhiều dãy nhà trọ bị nước lũ tràn vào phòng. Sinh viên phải di chuyển đồ đạc đi đến những chỗ nước không dâng để đặt tạm.

Bạn Trần Thị Hoài Phượng (Sinh viên ngành sư phạm tiểu học - Trường đại học Quảng Bình) cho biết: “Đây là lần đầu tiên em chứng kiến cơn lũ như thế này. Nước lớn tràn vào phòng, ngập gần hết chiếc giường. May cái giường chưa ngập còn có chổ để đồ không thì ướt hết.”

Nhiều sinh viên trong dãy trọ đều phải qua nhà chủ trọ tá túc. Phần vì quá đông người, phần vì sợ nước lụt tiếp tục dâng nên không ai ngủ được. Cũng phải thức để canh phòng nếu nước lên còn có cách ứng phó.

"Từ hôm ngập lụt cho đến nay em phải ăn mì tôm sống vì đường ngập không thể đi mua đồ ăn được. Sáng nay may mấy anh trong trọ bắt được cá khi nước dâng lên nên cũng có món cá để ăn qua bữa”, Trần Thị Hoài Phượng thông tin thêm.

Sinh vien Quang Binh an mi tom song, bat ca nau chao cho lu rut hinh anh 5

Các sinh viên Quảng Bình ngồi nhai mì tôm sống do nước lụt không thể mua được thức ăn. 

Sinh vien Quang Binh an mi tom song, bat ca nau chao cho lu rut hinh anh 6

 Mì tôm là món ăn duy nhất để các sinh viên chống đói trong cảnh bị nước lụt bao vây.

Sinh vien Quang Binh an mi tom song, bat ca nau chao cho lu rut hinh anh 7

Nồi cháo cá với những con cá do chính các nam sinh viên bắt được trong dòng nước lũ. 

Trong khi các bạn sinh viên Quảng Bình đang từng ngày chờ nước rút thì dự báo, trong tối nay mực nước trên các sông ở Quảng Bình vẫn tiếp tục lên. Trên sông Gianh tại Mai Hóa có khả năng đạt 6.0 m, dưới báo động III 0.5 m, tại Đồng Tâm có khả năng đạt 10.50 m, dưới báo động II 2.5 m; trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy có khả năng đạt 2.0 m, dưới mức báo động II 0.2 m.

Ngoài ra, Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Lê Thanh Hải cho rằng cơn bão sắp tới có thể gây ra đợt mưa lớn và lặp lại đợt mưa lũ lớn cho các tỉnh miền Trung.

Video: Thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) ngập chưa từng có trong lịch sử

Trần Anh - Nguyễn Vương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.