Sinh viên Ngân hàng đi nhặt từng vỏ chai nhựa làm từ thiện

(VTC News) - Đội tình nguyện Mầm xanh (thuộc trường ĐH Ngân Hàng TP.HCM) mang dấu chân tình nguyện đi khắp mọi miền đất nước, giúp đỡ các gia đình và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

 Ngôi nhà Mầm xanh

“Mầm xanh” là đội tình nguyện thuộc trường ĐH Ngân hàng TP HCM, đội hiện đang giảng dạy cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, để các em có thêm động lực, niềm vui trong cuộc sống. 

Sinh vien Ngan hang di nhat tung vo chai nhua lam tu thien hinh anh 1

Đội tình nguyện "Mầm xanh" chuẩn bị quần, áo để tặng cho bà con vùng xa. Ảnh: Cao Khẩm 

Chị Trương Thị Bùi Dung – Đội trưởng cho biết: "Hoạt động chủ yếu của đội luôn gắn kết với các trung tâm, nhà cơ nhỡ, mái ấm, bệnh viện... Ở đây, Đội tham gia dạy học cho các em nhỏ ở mọi độ tuổi khác nhau, có hoàn cảnh khó khăn như Làng thiếu niên Thủ đức, Trung tâm phát huy Bình Triệu, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM..."

Ngoài ra, Mầm xanh còn thực hiện các chương trình lớn hơn như "Áo ấm mùa đông" nhằm quyên góp các đồ dùng như quần áo, sách vở, cặp,…tặng cho người dân nghèo ở vùng núi cao Tây Nguyên.

Sinh vien Ngan hang di nhat tung vo chai nhua lam tu thien hinh anh 2

Đội luôn ân cần, tận tình chăm sóc các trẻ mồ côi, cơ nhỡ. Ảnh: Cao Khẩm 

Bạn Võ Thị Tú Trinh – thành viên Mầm xanh chia sẻ: “Mình tham gia đội tình nguyện Mầm xanh từ năm nhất, chỉ đơn giản vì yêu màu xanh nên tham gia học hỏi. Lúc mới vô vẫn còn bỡ ngỡ, gặp ai cũng thấy xa lạ, nhưng chị trưởng đội đã lại bắt chuyện, cởi mở, hỏi thăm và hướng dẫn làm mọi công việc nên tôi cảm nhận đây như là gia đình thứ 2 của mình vậy”.

Bên cạnh đó, đội cũng có một quyển sổ nhật ký đi dạy ở các lớp tình thương để các bạn tình nguyện viên có thể lưu lại những cảm xúc trong quá trình đi dạy hay tham gia các hoạt động.

Sinh vien Ngan hang di nhat tung vo chai nhua lam tu thien hinh anh 3

Tuy phần quà không quá lớn, nhưng việc làm mang ý nghĩa nhân văn. Ảnh: Cao Khẩm 

Ve chai Mầm xanh

Có mặt tại trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, PV VTC News cùng chung tay đi thu gom ve chai tại khu ký túc xá trường với nhóm tình nguyện. Đi đến đâu nhóm cũng được sinh viên chào đón, gọi bằng cái tên thân thương "Ve chai mầm xanh".

Bạn Trần Phương Thảo – Ban truyền thông đội cho biết: “Hoạt động diễn ra định kỳ vào thứ 5 hàng tuần, ban đầu có nhiều thành viên trong đội còn ngại ngùng nhưng dần dần rồi quen.

Có khi, thành viên Mầm xanh đi uống nước đều đem chai về, hay nhặt những chai mà người ta uống rồi đem về để dành. Tuy hoạt động không lớn nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, tập cho mọi người phân loại rác để tái chế và tiết kiệm”.

Sinh vien Ngan hang di nhat tung vo chai nhua lam tu thien hinh anh 4

 Ve chai mà đội nhặt được. Ảnh: Cao Khẩm

Được biết, đội tình nguyện Mầm xanh đều có chuyến đi tình nguyện mỗi năm, chi phí lên tới gần 100 triệu đồng, số tiền này đối với sinh viên là con số khủng. Để làm được việc này, đội còn tham gia bán trà sữa, bán trái cây, bán đồ quần áo,…

Mỗi đồng tiền kiếm ra bằng tất cả sự cố gắng, giọt mồ hôi của các tình nguyện viên, có thể đem lại thêm phần nào niềm vui cho người dân nghèo nên khi chi tiêu. Đó là lý do khiến đội luôn đặt tiêu chí “tiết kiệm” lên hàng đầu. “Nếu mình đổ số tiền đó vào việc không đâu sẽ lãng phí, vậy tại sao không tận dụng những gì mà mình đang có “đẹp – rẻ” nhưng lại ý nghĩa”, chị Dung nói.

Sinh vien Ngan hang di nhat tung vo chai nhua lam tu thien hinh anh 5

 Mặc dù trời đã tối, đội vẫn dạo quanh khắp phòng để nhặt ve chai. Ảnh: Cao Khẩm

Có thể thấy rằng, việc tình nguyện không hề đơn giản nhưng đã tham gia rồi thì các bạn sẽ cảm thấy được thú vị, trải nghiệm và có vốn sống dồi dào.

“Từ khi đi tình nguyện đội được cọ sát rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Có khi, đội họp lại rồi “thỏ thẻ” với nhau, sau này ra trường mà có thất nghiệp thì cũng có một số nghề mà làm như mở vựa ve chai, mở cửa hàng bán trái cây, bán trà sữa có thể kinh doanh được rồi” – chị Dung cười nói.

Video: Chàng trai tật nguyền tình nguyện hiến đầu cho Y học

                        

Cao Khẩm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.