Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Sinh viên méo mặt vì chủ phòng trọ quá "nhanh nhậy"

(VTC News) - “Mỗi lần giá điện, nước… tăng là bọn mình lại khốn khổ vì sự nâng giá “nhanh nhạy với thị trường” của chủ trọ. Chỉ cần điện, nước tăng 1, chủ trọ đã nhanh chân tăng gấp 2, 3 lần”, Nguyễn Phương Anh, sinh viên (SV) ĐH Hà Nội than thở.

Đi thuê trọ tại Hà Nội, sinh viên nào cũng đau đầu trước bài toán giá thuê quá cao. Nào tiền phòng, tiền điện, tiền nước… cái gì cũng đòi hỏi nguồn tài chính lớn từ túi tiền “còm” của sinh viên. Ở các nơi như xa trung tâm thành phố như: Cổ Nhuế, Nhổn…, giá phòng trọ còn ở mức phải chăng là 500 đến 700.000 đ/tháng. Nhưng ở nội đô, nhất là gần các trường ĐH, mức giá luôn là trên 1 triệu đ/tháng cho phòng trọ khoảng 10m3. Giá cả ấy là quá đắt đỏ khi sinh viên nhận được 1 -1,5 triệu/tháng từ gia đình.

  Bữa cơm hằng ngày của nhiều SV luôn thường trực 2 món: thịt lợn và rau. 

Bữa cơm hằng ngày của nhiều SV luôn thường trực 2 món: thịt lợn và rau. 

Không chỉ giá phòng trọ cao, các khoảng chi phí sinh hoạt như điện, nước cũng luôn ở mức gấp hai, gấp ba bình thường.

Trần Thị Thu, SV ĐH KHXH&NV, hiện đang trọ tại Phùng Khoang cho biết: “Mỗi tháng, bọn mình phải nộp 50 nghìn tiền nước, tiền điện thì tính 3 nghìn/KW”. Nếu so với giá điện hiện hành của nhà nước thì các sinh viên này đang phải mua điện với giá gấp đôi. Còn với 50.000 đồng tiền nước thì ứng với mỗi tháng một sinh viên sẽ dùng hết 12.5 m3 nước. Mà chỉ với việc giặt giũ, nấu nướng, tắm gội, liệu một tháng họ có dùng hết từng đó nước?

Các chủ trọ xem ra rất "nhanh nhâỵ" với thị trường. Điện nước tăng giá, lập tức họ thu tăng tiền điện, nước. Thậm chí cả xăng dầu tăng hay thực phẩm tăng, sinh viên cũng trực tiếp là người chịu ảnh hưởng, nhưng các chủ trọ cũng nhân đó để nâng tiền phòng. Vậy là chi phí nhân đôi trong khi túi tiền sinh viên vốn túng thiếu.

Nguyễn Huyền Thương, SV ĐH Công Nghiệp, thuê trọ tại Nhổn nói: “Chỉ trong nửa năm 2009, giá phòng trọ của mình đã 2 lần tăng. Từ 500.000 đến 600.000 rồi lên 700.000 đồng”.

Để giải thích cho việc liên tục tăng giá phòng trọ, cô Nguyễn Ngọc Bình, chủ trọ của Thương nói: “Năm ngoái khủng hoảng kinh tế, giá cả cái gì cũng lên cao, bọn cô cũng buộc phải thu tăng tiền thuê trọ lên mới đủ tiền chi phí cho sinh hoạt của gia đình”. Thế nhưng sang năm 2010, kinh tế đã bình ổn mà giá phòng trọ vẫn giữ nguyên như khi khủng hoảng lên cao.

Tiền phòng tăng, tiền điện, nước cũng tăng. Nguyễn Linh, SV ĐH Mỏ, thuê trọ tại Cổ Nhuế - Từ Liêm cho biết: “Đầu năm 2010, giá nước tăng, lập tức bác chủ yêu cầu bọn mình đóng thêm tiền, đang từ 25.000 nâng lên thành 30.000 đ/tháng. Tiền điện bây giờ là 3.000 đ/KW. Đầu tháng 3 này, giá điện cũng tăng, nếu bác chủ lại nâng tiền điện nữa thì chết”. Học ngành Tự động hóa, Linh phải sử dụng rất nhiều đến máy móc, vi tính. Do đó, mỗi tháng Linh và người bạn cùng phòng luôn dùng hết cả 100 KW. Không biết khi quyết định tăng giá điện có hiệu lực, Linh sẽ còn phải trả mấy trăm tiền điện một tháng?

Đầu năm, giá thực phẩm cao, mới đây, giá xăng, giá điện cũng tăng, liệu giá thuê nhà trọ của sinh viên có bị tăng thêm nữa? Bác Lâm, một chủ trọ ở Hoàng Liệt, Hoàng Mai cho biết: “Nếu các chủ trọ khác tăng giá thì bác cũng phải nâng tiền thuê trọ lên theo”. Vậy là sinh viên lại sắp điêu đứng thêm!

Trang Chóe

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN