Sinh viên mang giáo trình phô tô vào trường: ĐH Luật TP.HCM bất ngờ thay đổi hình thức kỷ luật

(VTC News) - Chiều 15/2, lãnh đạo ĐH Luật TP.HCM đã bất ngờ thay đổi hình thức kỷ luật đối với nữ sinh mang sách phô tô vào trường.

Ngày 18/01, Hội đồng Kỷ luật Nhà trường đã ra văn bản tư vấn để Hiệu trưởng ký Quyết định đình chỉ học tập 01 năm đối với sinh viên N.T.N.A lớp Dân sự 40A1 với hành vi sao chép và chuyển giao trong Trường trái phép 08 tài liệu phô-tô vi phạm quyền tác giả và quy định của Nhà trường. 

Sinh vien mang giao trinh pho to vao truong: DH Luat TP.HCM bat ngo thay doi hinh thuc ky luat hinh anh 1

 Chiều 15/2, ĐH Luật TP.HCM đã bất ngờ thay đổi hình thức kỷ luật đối với nữ sinh mang tài liệu phô tô vào trường

Sau khi ban hành quyết định, Nhà trường đã nhận được những thông tin phản hồi của dư luận xã hội với những quan điểm khác nhau về hình thức kỷ luật này. Bên cạnh những ý kiến đồng thuận về mức kỷ luật, cũng có ý kiến cho rằng hình thức kỷ luật này là quá “nghiêm khắc”.

Riêng đối với sinh viên N.T.N.A, sau khi nhận được Quyết định kỷ luật đã có thái độ tích cực, thành khẩn nhận lỗi và có kế hoạch để bồi dưỡng kiến thức Anh văn theo chuẩn đầu ra theo khuyến cáo của Hội đồng kỷ luật Nhà trường.

Ngày 15/02, sinh viên N.T.N.A cũng đã có đơn cho Hiệu trưởng Nhà trường xin xem xét về mức kỷ luật đối với mình.

Trên cơ sở đó, Hiệu trưởng đã chỉ đạo Hội đồng Kỷ luật Nhà trường nhóm họp để xem xét đơn của sinh viên N.T.N.A và tiếp nhận, đánh giá những ý kiến của dư luận. 

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng kỷ luật khẳng định đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và tư vấn theo đúng các quy định pháp luật và chủ trương của Nhà trường, khẳng định hành vi của sinh viên N.T.N.A đã vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ, việc xử lý là cần thiết, hình thức xử lý và mức áp dụng kỷ luật là phù hợp, đúng mực. 

Sau khi xem xét đơn và nghe trình bày của sinh viên N.T.N.A, Hội đồng đánh giá sinh viên đã có thái độ tích cực, ăn năn và mong muốn được sửa chữa khuyết điểm.

Các thành viên là đại diện Đoàn Thành niên, Hội Sinh viên cũng đã đề nghị Hội đồng xem xét để tạo điều kiện cho sinh viên sớm được tiếp tục học tập. Trên cơ sở đó, Hội đồng kỷ luật đã thống nhất kết luận và tư vấn Hiệu trưởng xem xét ra quyết định thay đổi hình thức kỷ luật từ đình chỉ 01 năm học tập sang hình thức đình chỉ học tập 01 học kỳ.

Video: Sinh viên bị đình chỉ học vì mang giáo trình photo vào trường: ĐH Luật TP.HCM lên tiếng

Tuy nhiên, sau khi nghe báo cáo của Phòng Đào tạo về tình hình bố trí lớp và các môn học cho sinh viên N.T.N.A sau khi hết thời hạn kỷ luật, Hiệu trưởng nhà trường nhận thấy việc tạm dừng học tập trên thực tế không chỉ là 01 học kỳ mà sẽ vẫn kéo dài một năm.

Do vậy, để tạo điều kiện cho sinh viên, Hiệu trưởng quyết định áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Trường Đại học Luật TP. HCM khẳng định việc thi hành kỷ luật sinh viên là đúng với các quy định pháp luật và nội quy của nhà trường.

"Trong thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp giáo dục, tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật nói chung và pháp luật sở hữu trí tuệ nói riêng, nhà trường sẽ tiếp tục xử lý nghiêm khắc và có các hình thức kỷ luật cao hơn đối với các hành vi vi phạm quy định về pháp luật sở hữu trí tuệ, quyền tác giả cũng như vi phạm nội quy của nhà trường", đại diện nhà trường thông tin.

>>> Đọc thêm: ĐH Luật TP.HCM kỷ luật sinh viên mang giáo trình phô tô vào trường: 'Quyết định thiếu căn cứ'

Phạm Thịnh
Bình luận