• Zalo

Sinh viên kiến trúc vận động không dùng giấy ngọc trai

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 18/03/2021 12:16:00 +07:00
(VTC News) -

Các giảng viên và sinh viên khoa Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường đô thị - trường ĐH Kiến trúc quyết tâm thực hiện việc hạn chế sử dụng chất nilon.

Sáng 17/3, CLB Đô Thị Xanh phối hợp cùng Liên chi Đoàn sinh viên khoa Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường đô thị – trường ĐH Kiến trúc HN tổ chức chương trình chung tay vì môi trường: “Vì một đô thị xanh”. Chương trình với nhiều hoạt động ý nghĩa, ấn tượng nhất là “đổi rác lấy cây” và ký cam kết chung tay bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất.

Việc thay đổi các thói quen không hề dễ dàng, đặc biệt là các thói quen mang lại sự tiện lợi như sử dụng túi nilon dùng một lần, quên tắt thiết bị điện, vứt các rác thải nguy hại như pin, thiết bị điện tử cũ hay vỏ lon… vào thùng rác. Vì thế, môi trường cũng càng ngày ô nhiễm nặng nề. Muốn môi trường, đặc biệt là đô thị sạch đẹp hơn, cần sự thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất.

Chương trình thường niên “Vì một đô thị xanh” của sinh viên kiến trúc khuyến khích mọi cá nhân hình thành các thói quen tốt bằng cách đổi rác thải như pin cũ, giấy, lon bia, chai nhựa… để đổi lấy cây xanh, các quà tặng lưu niệm xinh xắn.

Sinh viên kiến trúc vận động không dùng giấy ngọc trai - 1

Hoạt động “đổi rác lấy cây” nhận được sự ủng hộ lớn từ các bạn sinh viên của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.

Trong trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, việc sử dụng giấy để in ấn đồ án khá phổ biến, trong đó giấy ngọc trai, giấy phủ nilon… cũng được nhiều bạn sinh viên lựa chọn do bóng đẹp, độ bền cao. Tuy nhiên việc này cũng mang lại những yếu tố bất lợi cho môi trường. Vì vậy, CLB Đô Thị Xanh kêu gọi các bạn sinh viên hạn chế dùng loại giấy này một cách tối đa.

TS Nguyễn Văn Nam - Phó Trưởng Khoa Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường đô thị cho biết các giảng viên trong khoa rất ủng hộ việc làm thiết thực của các bạn sinh viên. “Đây không chỉ là hoạt động bảo vệ môi trường mà còn là trách nhiệm xã hội cũng như văn hóa ứng xử với thiên nhiên của mỗi giảng viên, sinh viên”, thầy Nam nói. Thầy cũng thể hiện sự ủng hộ của mình bằng cách ký vào cam kết, kêu gọi góp sức của tập thể cán bộ và các giảng viên trong toàn trường thực hiện các hành động bảo vệ hành tinh xanh.

Sinh viên kiến trúc vận động không dùng giấy ngọc trai - 2

Thầy Nguyễn Văn Nam ký cam kết ủng hộ việc làm ý nghĩa của các bạn sinh viên.

Sinh viên kiến trúc vận động không dùng giấy ngọc trai - 3

Các giảng viên khoa Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị cũng nhiệt tình ủng hộ chương trình bằng cách tự kêu gọi và thu gom pin cũ để mang đến khu xử lý đặc biệt.

Chỉ trong một ngày, lượng rác thu được gồm 112kg giấy và nhựa, 54 vỏ lon, 2,5kg sắt và 448 viên pin các loại. Riêng “Hộp pin xanh” nhằm thu gom pin cũ được đặt trước thang máy giáo viên nhà H để tổ chức thu gom pin không sử dụng, thu gom định kỳ theo tháng đem xử lý tránh gây ô nhiễm. Rác thải nguy hại thu được này sẽ được đơn vị “Việt Nam tái chế” giữ trách nhiệm tái chế an toàn.

Hà Trung
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sinh viên kiến trúc vận động không dùng giấy ngọc trai" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin