Sinh viên không dám treo bằng khen ‘học sinh xuất sắc’ lên tường nhà

Giáo dụcChủ Nhật, 03/09/2017 18:21:00 +07:00

Cầm tấm bằng khen thành tích loại giỏi và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời về nhà, Dũng bất ngờ bởi mình vẫn còn được nhà trường gọi là “học sinh”, đồng thời tấm bằng khen vốn mang ý nghĩa đặc biệt cũng mắc nhiều lỗi chính tả khó chấp nhận được.

Ngày 3/9, trao đổi với PV VTC News, nam sinh Trần Anh Dũng (tên nhân vật đã được thay đổi) tỏ ra khá bất bình bởi thời gian vừa qua, Dũng nhận được tấm bằng khen và bằng tốt nghiệp không mấy đẹp đẽ.

Dũng kể, năm 2015, thi đỗ vào ngành Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật (trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp), hệ đào tạo Chính quy.

Sau gần 3 năm cố gắng, thành tích học tập của Dũng đạt loại giỏi. Đó là động lực để Dũng tiếp tục phấn đấu.

Ngày 7/8/2017, Dũng được nhà trường cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, có chữ ký của Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Th.s Võ Minh Lâm. Đọc kỹ tấm bằng tốt nghiệp tạm thời, Dũng tá hỏa bởi dòng chữ “Trong lúc chờ cấp bằng chính thức, Trường cấp giấy chứng nhận này để học sinh sử dụng trong các thủ tục hành chính”.

111111

Tấm bằng khen học sinh giỏi được trao cho sinh viên.  

Nam sinh cho hay, khá bất ngờ bởi thay vì được gọi là sinh viên thì nhà trường lại viết là “Học sinh”. Thắc mắc trên của Dũng chưa kịp phản hồi, thì ngày 29/8 vừa qua, Dũng tiếp tục được nhà trường mời đến nhận bằng khen thành tích đạt loại giỏi.

Một lần nữa, Dũng cảm thấy khó hiểu bởi tấm bằng khen viết “Học sinh.... Đạt danh hiệu học sinh giỏi năm học 2015-2016”. Trong một tấm bằng khen khác được trao cùng ngày 29/8 cũng viết: Đạt danh hiệu học sinh... năm học 2016-2017. Không những thế, nội dung trong tấm bằng khen này cũng sai chính tả “xuất sắc” nhưng lại viết thành “xuật sắc” một cách ngớ ngẩn.

Dũng kể: “Đưa tấm bằng khen về nhà, bố mẹ ai cũng đọc kỹ rồi thắc mắc tại sao nhà trường vẫn còn viết là “học sinh” trong khi đó mình đã là sinh viên. Còn lỗi sai chính tả, bố mẹ chỉ biết lắc đầu ngao ngán”.

222222

Tấm bằng khen viết "học sinh xuật sắc"  khiến ai cũng ngao ngán. 

Theo Dũng, buổi trao bằng khen tại trường vừa qua, ngoài Dũng thì trong lớp còn có 3 người khác cùng đạt thành tích này; còn buổi tốt nghiệp thì có hàng trăm sinh viên khác. “Mình không biết giấy khen của các bạn có bị mắc những lỗi đó không, nhưng mình nghĩ học từ một trường lại được cấp cùng thời điểm nên chắc là cũng bị mắc lỗi như nhau thôi”.

Nam sinh viên nói: “Tấm bằng khen và bằng tốt nghiệp từ xưa đến nay rất đặc biệt đối với học sinh và sinh viên, nó ghi nhận kết quả học tập, nghiên cứu, sự cố gắng của cả một quá trình. Lúc nhận được sự ghi nhận đó từ nhà trường ắt hẳn ai cũng vui nhưng nếu gặp phải trường hợp thế này thì thật sự không vui được, vì cảm thấy nhà trường không có sự tôn trọng đối với người học, không có trách nhiệm thậm chí là quá cẩu thả trong câu chữ.

Thử hỏi tấm bằng khen thành tích “xuật sắc” ai mà dám treo lên tường nhà? Rồi không biết bao nhiêu lớp sinh viên đã phải thất vọng vì sự cẩu thả này của nhà trường?”.

Video: Nghệ An: Huyện quên chi trả 5,7 tỷ đồng hỗ trợ học sinh nghèo

Dương Thương
Bình luận
vtc.vn