Sinh viên khởi nghiệp từ đồ án tra cứu thông tin xe hơi

Giáo dụcThứ Ba, 12/01/2016 06:16:00 +07:00

Với đồ án là website tra cứu thông tin xe hơi, nhóm sinh viên ĐH FPT muốn mang đến cho người sử dụng những thông tin hữu ích.

(VTC News) – Với đồ án là website tra cứu thông tin xe hơi, nhóm sinh viên ĐH FPT muốn mang đến cho người sử dụng những thông tin hữu ích.

Xuất phát từ thực tế, khi nhu cầu mua bán xe hơi của người dân có xu hướng ngày càng tăng trong khi họ chưa có trong tay một công cụ nào giúp đánh giá chất lượng một cách dễ dàng và khách quan, nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm đã nghiên cứu và phát triển website Carbase Index tại địa chỉ carbase.vn.
Thành viên trong nhóm Carbase Index thuyết trình về sản phẩm
Thành viên trong nhóm Carbase Index thuyết trình về sản phẩm 
Đây là một chuyên trang cập nhật thông tin về các mẫu xe đang thịnh hành, cung cấp các bài viết đánh giá sản phẩm, giúp người dùng chọn lựa được mẫu xe phù hợp nhất với mình.

Trong khi các website khác sắp xếp thông tin theo trật tự thời gian thì Carbase Index lại lấy chiếc xe làm trung tâm, tất cả thông tin, hình ảnh đều được liên kết xung quanh nó. Đây cũng là điểm đột phá của Carbase Index so với các sản phẩm khác.
 
“Ví dụ như trên diễn đàn xe cộ hoặc Facebook, khi chọn xe, mọi người đều đăng bài hỏi trực tiếp các thành viên khác. Việc này khá tốn thời gian, không được thuận tiện, thông tin không được chính xác với hàng trăm comment, ý kiến khác nhau. Đặc biệt, bài viết sẽ bị trôi theo thời gian, tìm kiếm lại là việc rất mất thời gian. Việc sắp xếp thông tin theo xe sẽ rất tiện dụng, nó giúp cho người dùng có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin về chiếc xe ngay tại một page”, Trương Ngọc Tuân (thành viên nhóm) chia sẻ.
Giao diện website carbase.vn phân loại và sắp xếp các mẫu xe theo: thương hiệu, kiểu dáng, phân khúc,… khác biệt hoàn toàn với các website, diễn đàn xe hơi hiện nay sắp xếp tin bài theo thời gian
Giao diện website carbase.vn phân loại và sắp xếp các mẫu xe theo: thương hiệu, kiểu dáng, phân khúc,… khác biệt hoàn toàn với các website, diễn đàn xe hơi hiện nay sắp xếp tin bài theo thời gian 

Người dùng có thể bắt đầu tra cứu thông tin ngay tại Homepage với chức năng lọc xe theo thương hiệu, kiểu dáng, mẫu mã, giá bán.

Tại trang Sản phẩm, Carbase Index cung cấp cho người dùng các thông tin cụ thể và có độ sâu như: tên xe, giá bán lẻ, giá đề xuất, thông số kỹ thuật, rating (điểm đánh giá của những người dùng khác).

Đặc biệt, hệ thống tích hợp một số bài viết đánh giá tổng quan từ các tạp chí xe hơi có uy tín, đồng thời cho phép người dùng được đăng tải ý kiến đánh giá của mình. Những bài review này lại là cơ sở cho người dùng khác lựa chọn xe. Cách làm này không chỉ tăng cường tương tác giữa người dùng với trang mà còn tạo ra một lượng thông tin phong phú cho từng mẫu xe hiện có trên website.

“Tâm lý khách hàng thường phân vân giữa 2 hoặc vài mẫu xe có giá cả, kiểu dáng tương đương. Lúc này, website có chức năng so sánh mẫu xe về thiết kế, trải nghiệm lái, độ an toàn, độ tiêu hao nhiên liệu,…, lập biểu đồ so sánh dạng cột kết hợp với các bài review để giúp người dùng có thêm thông tin trước khi quyết định”, thành viên Nguyễn Văn Lương phân tích.

“Có thể mọi người sẽ đặt ra câu hỏi: tại sao phải tìm kiếm thông tin trên Carbase Index trong khi từng hãng xe cũng có website riêng với các thông tin tương tự? Câu trả lời là chưa có 1 website nào tổng hợp được nhiều mẫu xe như Carabase, ngoài ra, sản phẩm còn mạnh về phân tích, so sánh. Bạn không cần đi tìm thông tin mẫu xe trên mạng rồi tự đánh giá bằng cảm tính, nhiều khi không chính xác”,  thành viên Vũ Thị Thúy chia sẻ thêm.
Các thành viên nhóm đồ án Carbase Index cùng giảng viên hướng dẫn Nguyễn Tất Trung.
Các thành viên nhóm đồ án Carbase Index cùng giảng viên hướng dẫn Nguyễn Tất Trung. 

Tại buổi bảo vệ đồ án, sản phẩm Carbase Index nhận được đánh giá tốt của Hội đồng chấm đồ án.

Đại diện Hội đồng chia sẻ nhận định:  “Đây là một đề tài khá mới ở Việt Nam hiện nay nhưng có nhiều tiềm năng ứng dụng và phát triển trong thực tế, mang lại lợi ích cho cộng đồng”.

Tuy việc, nhóm 5 thành viên Vũ Thị Thúy, Nguyễn Quý Hưng, Trương Ngọc Tuân, Phan Bá Hoàng và Nguyễn Văn Lương cũng đã mất khá nhiều công sức để nghiên cứu và phát triển thành công website Carbase Index.

 “Không ít đêm, cả nhóm phải thức trắng. Bạn thì code, bạn test và sửa lỗi, những bạn còn lại lao vào tìm kiếm, tổng hợp thông tin để có thể demo sản phẩm”, Ngọc Tuân nhớ lại.

“Tuy nhiên, qua đồ án lần này, chúng mình cũng học hỏi thêm được rất nhiều điều: đầu tiên tất nhiên là kiến thức xe cộ, sau đó là kỹ năng xử lý vấn đề, dung hòa các cá nhân trong nhóm, kiến thức chuyên ngành và cả khả năng thức đêm nữa”, các thành viên trong nhóm hóm hỉnh chia sẻ.

“Kỳ vọng của nhóm là nhận được những sự ủng hộ từ phía các thầy, gia đình, người thân và bạn bè không chỉ trong buổi bảo vệ đồ án mà còn sau đó. Mục tiêu cuối cùng của nhóm là tiếp tục triển khai dự án, start-up với Carbase Index – Website tra cứu thông tin xe hơi”, Ngọc Tuân khẳng định.


Ngọc Trâm

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !