Sinh viên Hà Nội đang 'vật lộn' với mùa hè thế nào?

Diễn đànThứ Sáu, 26/06/2020 11:24:46 +07:00
(VTC News) -

Chạy trốn không gian ký túc và phòng trọ nóng bức, chật hẹp, các bạn sinh viên Hà Nội nghĩ ra nhiều cách “chống chọi” với mùa hè năm nay.

Những ngày qua, nhiệt độ đo được ngoài trời ở Hà Nội lên đến gần 60 độ C. Nắng nóng kéo dài khiến cuộc sống của hàng nghìn sinh viên bị đảo lộn.

Đợt nắng nóng này lại trùng với thời điểm thi cuối kỳ của nhiều trường ĐH nên sinh viên không thể "khăn gói về quê". Một trong những biện pháp được rất nhiều sinh viên lựa chọn là tìm đến những cửa hàng tiện lợi, nơi mà chỉ cần mua một chai nước 10.000 đồng là đã có thể “tận hưởng” không gian điều hoà mát lạnh. 

“Em và bạn bè hầu như ngày nào cũng ra đây để ôn bài vừa mát lại vừa rẻ. Ở phòng trọ cũng có điều hoà, tuy nhiên điều kiện kinh tế không cho phép chúng em bật cả ngày. Trong mùa này rất nhiều sinh viên đến đây nên em phải đến sớm để giành chỗ ngồi”, Đoàn Sao, sinh viên năm 3 tại Hà Nội kể.

Sinh viên Hà Nội đang 'vật lộn' với mùa hè thế nào? - 1

Các cửa hàng tiện lợi luôn chật kín chỗ trong những ngày này. (Ảnh: Đoàn Sao)

Bạn Duy Phương (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) - một “fan cứng” của cửa hàng tiện lợi cho biết: “Đây là địa điểm tránh nóng hợp lý cho các bạn sinh viên, những bạn có điều kiện một chút thì thường đến học bài ở các địa điểm khác yên tĩnh hơn như quán trà sữa, cà phê,… Còn đối với em ở đây còn hơn cả thiên đường rồi." 

Một địa điểm khác vô cùng hoàn hảo cho những ai đang ôn thi vào mùa hè này đó chính là thư viện trường. Nơi mà các bạn sinh viên vừa có thể đọc sách, học nhóm, không gian thoáng mát, yên tĩnh và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. 

Lâm Oanh - một trong những sinh viên “bám trụ” tại thư viện trường ngay từ những ngày đầu ôn thi chia sẻ: “Em  đến thư viện học bài từ sáng sớm cho đến khi thư viện đóng cửa. Thực sự ở đây quá tuyệt vời cho việc tránh nóng và tập trung ôn thi.”

Sinh viên Hà Nội đang 'vật lộn' với mùa hè thế nào? - 2

Nhiều nhóm bạn sinh viên rủ nhau đến thư viện trường để ôn thi trong mùa nóng (Ảnh: Lâm Oanh)

Còn đối với Huyền My - một sinh viên lựa chọn cách “rời bỏ” ký túc xá tâm sự: “Vì thời gian này đang ôn thi, ký túc xá thì rất ngột ngạt nên em chuyển hẳn sang nhà họ hàng ở ngoại thành để sống.”

Có thể nói điều hoà và quạt máy là những thứ rất quan trọng giúp nhiều người “sinh tồn” qua những ngày nắng nóng kỷ lục này. Nhiều sinh viên lại truyền tai nhau những bí quyết để cải tiến chiếc quạt máy phòng mình.

Sinh viên Hà Nội đang 'vật lộn' với mùa hè thế nào? - 3

Đặt chậu nước đá trước quạt là cách thường được các bạn sinh viên sử dụng (Ảnh: Phương Mai)

 

Sinh viên Hà Nội đang 'vật lộn' với mùa hè thế nào? - 4

Vì quá nóng, nam sinh đã ngồi vào chậu nước để học bài.

Sinh viên Hà Nội đang 'vật lộn' với mùa hè thế nào? - 5

Nam sinh này cũng nằm luôn ra sàn nhà, chân cho vào chậu được với hy vọng giảm bớt được không khí oi bức trong khu ký túc xá.

Thậm chí, theo lời nhiều sinh viên, những lúc bí quá, siêu thị, công viên cũng là địa điểm "trốn nóng", nhưng chỉ là giải pháp tạm thời vì không ôn bài được.

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !