Sinh viên Hà Nội chung tay thay đổi nhận thức giới trẻ

(VTC News) – Tại buổi tọa đàm AEC, hơn 200 sinh viên đã góp phần tìm ra giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho nguồn nhân lực Việt Nam trước sự thành lập của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Hơn 200 thủ lĩnh sinh viên cùng Ban giám hiệu Trường Đại học Ngoại thương, các chuyên gia đến từ các cơ quan nhà nước, các đại diện doanh nghiệp lớn tại Hà Nội đã cùng nhau tìm ra giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho nguồn nhân lực Việt Nam trước sự thành lập của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Đây cũng chính lễ phát động cuộc thi Ứng viên tài năng 2015 - cuộc thi thử tuyển dụng duy nhất tại miền Bắc dành cho các bạn sinh viên kinh tế.

Đoàn thanh niên trường Đại học Ngoại Thương phối hợp cùng Câu lạc bộ Nguồn nhân lực (HRC FTU) đã tổ chức buổi tọa đàm AEC (We are ready). Nhân buổi tọa đàm cũng diễn ra lễ phát động chương trình Ứng viên Tài năng 2015.
 Các diễn giả chương trình AEC.

Các diễn giả chương trình AEC.

Cuộc thi Ứng viên Tài năng 2015 thử tuyển dụng duy nhất tại miền Bắc dành cho các bạn sinh viên, cử nhân khối ngành kinh tế.

Trong gần 2 tiếng đồng hồ liên tục, các khách mời đại diện cho cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, các trường đại học và hơn 200 bạn thủ lĩnh sinh viên đã cùng nhau thảo luận sôi nổi về những cơ hội, thách thức của sinh viên Việt Nam trước sự thành lập của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) nói riêng và trong thời đại hội nhập kinh tế nói chung.
 Phát biểu của ông Trần Công Quỳnh Lân.

 Phát biểu của ông Trần Công Quỳnh Lân.

Ông Trần Công Quỳnh Lân (Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam VietinBank) đã có 12 năm làm việc tại Singapore. ông Lân cho rằng: “Kiến thức sinh viên Việt Nam rất tốt, nhưng lại thiếu các kỹ năng mềm, đặc biệt là teamwork.

Sự cộng tác, phối hợp trong công việc của người Singapore cao hơn người Việt Nam. Năng suất cá nhân của lao động Việt Nam thực tế không thấp như số liệu thống kê, mà đó là năng suất tập thể”.

Thầy Hoàng Xuân Bình (Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô trường Đại học Ngoại Thương) cho rằng: “Nguồn nhân lực dồi dào, giá rẻ không còn là vấn đề mà các nhà đầu tư thực sự quan tâm. Nếu không có ngoại ngữ tốt, có các kỹ năng mềm thiết yếu thì chúng ta không thể cạnh tranh với bạn bè quốc tế. Nếu có cơ hội, thì đó chủ yếu là ở cấp quản lí”.

Giải pháp đặt ra lúc này chính là sự chủ động của sinh viên. Nói về vấn đề này, chị Lê Phương Ngọc  - Giám đốc nhân sự Suntory PepsiCo Việt Nam cho biết: “Chính các cá nhân muốn tự phát triển thì phải làm gì đó cho mình”.
 Ông Giản Tư Trung.

 Ông Giản Tư Trung.

Ông Giản Tư Trung (Viện nghiên cứu phát triển giáo dục IRED) khuyên sinh viên phải làm thật, học thật. Sinh viên Việt Nam cần 3 yếu tố cốt lõi để có thể làm việc trong bất kì môi trường nào đó chính là văn hóa, chuyên môn và ngoại ngữ”.

Thông qua cuộc thi này, CLB Nguồn nhân lực (HRC FTU) mong muốn giúp các bạn sinh viên nâng cao nhận thức và năng lực cạnh tranh trong thời buổi hội nhập và toàn cầu hóa. Đồng hành cùng cuộc thi, các bạn thủ lĩnh sinh viên sẽ là những người tiên phong thay đổi nhận thức, nắm bắt cơ hội phát triển.

Tham gia cuộc thi, các bạn sinh viên sẽ không chỉ có cơ hội trau dồi kỹ năng, kiến thức cần thiết, mà còn góp phần hình thành, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp về hội nhập trong cộng động sinh viên.

Ngọc Anh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa