Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội vô địch 'Cuộc đua số' giành 450 triệu đồng

Giáo dục Thứ Sáu, 18/05/2018 10:28:00 +07:00

Đội thi Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội giành giải Nhất cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số 2017 – 2018 với phần thưởng lên tới 450 triệu đồng.

Mới đây, cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số 2017 – 2018 diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 8 đội thi đến từ 6 trường đại học trên cả nước.

6 trường đại học gồm: Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học FPT, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học  Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM.

BIN_9606

Các sinh viên sẵn sàng trước trận đấu.

Trải qua 6 tháng luyện tập và thi đấu, các bạn sinh viên đã từng bước chinh phục các bài toán công nghệ của xe tự hành với mức độ khó tăng dần.

Đầu tiên, các thí sinh được tiếp cận với những kiến thức cơ bản về xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo. Sau đó, thí sinh được hướng dẫn thực hành trên xe ôtô mô hình có kích thước bằng 1/10 xe thật.

Vòng bán kết, xe do các bạn sinh viên lập trình mới chỉ có khả năng di chuyển trên đường có làn, xác định và tránh được vật cản; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái và rẽ phải.

Vòng chung kết, xe của các đội đã có thể đi trên các đường có địa hình phức tạp như có hàng đinh, có vạch kẻ đường hoặc kẻ nét đứt…; ngoài biển rẽ trái, phải xe có thể nhận biết thêm biển dừng lại.

Đặc biệt, các biển báo tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội.

Đến với Cuộc đua số, các bạn sinh viên không chỉ được học hỏi các kiến thức về công nghệ mới mà còn có cơ hội trực tiếp tham gia vào ngành công nghệ phần mềm xe tự hành.

BIN_9626 7

 Năm nay, cuộc thi diễn ra với sự có mặt của hơn 1.000 sinh viên.

Ông Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ FPT cho biết: “Sinh viên Việt Nam có khả năng học hỏi và nắm bắt công nghệ rất nhanh. Cuộc đua số sẽ giúp các bạn rút ngắn thời gian thực hành và phát triển công nghệ xe tự hành.

Tôi tin rằng từ Cuộc đua số, nhiều bạn sinh viên sẽ trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong tham gia chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu, góp phần đưa Việt Nam có vị trí xứng đáng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

DSC_1185 8

 Đội UET Fastest – Đại học Công Nghê, Đại học Quốc gia Hà Nội giành ngôi vị cao nhất với phần thưởng lên tới 450 triệu đồng.

Chung cuộc, đội UET Fastest – Đại học Công Nghê, Đại học Quốc gia Hà Nội giành ngôi vị cao nhất với phần thưởng lên tới 450 triệu đồng.

Các bạn sinh viên sẽ có một chuyến thăm quan và trải nghiệm trong vòng một tuần tại Nhật Bản. Không chỉ vậy, đội UET Fastest  còn được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.

Bạn Nguyễn Minh Châu - thành viên đội UET Fastest chia sẻ: “Dù mới chỉ tham gia trong thời gian ngắn nhưng cuộc thi đã giúp chúng em có được những kết quả ban đầu về xe tự hành.

Thời gian qua, cả đội đã tập trung để cải tiến công nghệ xử lý ảnh, tính toán kỹ lực gia tốc của xe để xe có thể chạy tốt nhất trên địa hình phức tạp. Tuy vẫn còn phải cải thiện và tối ưu công nghệ trong thời gian ngắn trước khi thi nhưng chúng em tự tin có thể hoàn thành hết đề bài mà ban tổ chức đưa ra”.

DSC_0755 4

 Công nghệ cho xe tự hành là một trong những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay, thu hút sự tham gia của nhiều ông lớn trên thế giới như Google, Tesla, Uber… đã được FPT lựa chọn làm chủ đề của Cuộc đua số.

DSC_0558 5

 Xe tự hành chạy trên địa hình phức tạp.

BIN_9575 3

 Cuộc thi giúp sinh viên Việt Nam có khả năng học hỏi và nắm bắt công nghệ.

Kết quả:

Giải Nhất: Đội UET Fastest – Đại học Công Nghê, Đại học Quốc gia Hà Nội

Giải Nhiì: Đội Winwin Sprial – Đại học FPT

Hai đội đồng giải ba:

-  Đội MTA_ Race4Fun - Học viện Kỹ thuật Quân sự

-  Đội Prototype – Đại học FPT

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin