Sinh viên đại học Việt xếp ngang hàng ĐH Stanford, Cambridge

Giáo dụcThứ Sáu, 04/07/2014 08:58:00 +07:00

(VTC News) - Với thứ hạng 45, ĐH FPT đồng hạng với ĐH Stanford (Mỹ), ĐH Cambridge (Anh) trong kỳ thi Lập trình sinh viên Thế giới ICPC 2014.

(VTC News) - Với thứ hạng 45, ĐH FPT đồng hạng với ĐH Stanford (Mỹ), ĐH Cambridge (Anh) trong kỳ thi Lập trình sinh viên Thế giới ICPC 2014.

Có 2 đội tuyển cùng được góp mặt trong chung kết ICPC thế giới nhưng Việt Nam vẫn “trắng tay” khi chỉ một đội được lọt vào bảng xếp hạng với xếp hạng thứ 45.

Đội tuyển 3 sinh viên trường ĐH FPT trước giờ thi đấu.
Đội tuyển 3 sinh viên trường ĐH FPT trước giờ thi đấu. 
Đây là lần thứ hai Việt Nam có 2 đại diện được tham gia vòng chung kết toàn cầu là đội tuyển của trường ĐH FPT và Đội tuyển trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. HCM). Tuy nhiên, một lần nữa Việt Nam lại “trắng tay” khi không đội nào giành được huy chương.

Đội tuyển trường ĐH FPT xếp thứ 45 trong bảng tổng sắp và giải được 2/12 bài. Trường này cũng đồng hạng với 34 trường đại học khác cũng chỉ giải được 2 bài, trong đó, có những trường đại học danh tiếng trên thế giới như ĐH Standford (Mỹ), ĐH Cambridge (Anh)…

Ban tổ chức cho biết, đề thi năm nay rất khó, có tới 4/12 bài không đội nào giải được. Đội vô địch chỉ giải được 7/12 bài, có tới 20 đội không giải được bài nào và 24 đội chỉ giải được 1 bài – đồng nghĩa với việc không có tên trong bảng xếp hạng thế giới.


Trong suốt quá trình tham gia thi đấu, hai đội tuyển của Việt Nam đã nỗ lực hết sức để cạnh tranh cùng các đối thủ giỏi giang, dày dạn kinh nghiệm.

Trong đó, đội tuyển trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. HCM) đã nỗ lực nộp bài giải 10 lần liên tiếp, tuy nhiên, đều không thành công và đành ghi tên mình trong danh sách các đội không giải được bài nào và không được xếp hạng.

Điểm sáng le lói cho màu cờ Việt Nam, đội tuyển trường ĐH FPT đã giải được 2 bài với tổng số 9 lần thử.

Trong quá trình thi đấu, đã có lúc đội tuyển trường ĐH FPT có mặt trong nửa đầu danh sách các đội giải bài với thời gian ngắn nhất.
Trong quá trình thi đấu, đã có lúc đội tuyển trường ĐH FPT có mặt trong nửa đầu danh sách các đội giải bài với thời gian ngắn nhất. 
TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng trường ĐH FPT chia sẻ: “Đề thi năm nay rất khó, nhiều bài dường như không có lời giải. Tuy nhiên, dù là lần đầu tiên vượt qua được các vòng đấu loại khu vực để tham dự vòng đấu chung kết thế giới, sinh viên trường ĐH FPT đã bước đầu khẳng định được mình khi giải được 2 trong tổng số 12 bài của cuộc thi, trong khi 44 đội khác chỉ giải được 1 bài hoặc không giải được bài nào.

Kết quả chưa được cao như mong đợi, tuy nhiên, với thứ hạng 45, đồng hạng với ĐH Stanford (Mỹ), ĐH Cambridge (Anh), đứng trên ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) là động viên đáng giá với các sinh viên đang theo đuổi đam mê CNTT, ấp ủ hy vọng một ngày ngành CNTT nước nhà đuổi kịp với trình độ thế giới”.

Trường ĐH FPT đồng hạng với trường ĐH Standford trong bảng xếp hạng cuối cùng.
Trường ĐH FPT đồng hạng với trường ĐH Standford trong bảng xếp hạng cuối cùng. 
Được biết, thứ hạng của đội tuyển Việt Nam tại lần thi đấu này cũng được cải thiện đáng kể so với lịch sử tham dự ACM/ICPC của Việt Nam khi xếp hạng trung bình của Việt Nam các năm thường rơi vào vị trí 60.
Vòng chung kết toàn cầu (World Final Round) cuộc thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC 2014 được tổ chức tại TP. Ekaterineburg, LB Nga năm 2014 diễn ra trong hai ngày từ 22 đến 26/6, hội tụ 122 đội tuyển được đánh giá là xuất sắc nhất trong lĩnh vực CNTT trên khắp thế giới.

Để giành được tấm vé bước vào vòng chung kết cuộc thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC, Đội tuyển trường ĐH FPT, trước đó đã giành giải Nhất chung cuộc vòng thi Khu vực, được tổ chức tại Jakarta, Indonesia và tại vòng thi khu vực diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Tại 2 vòng thi này, đội tuyển ACM/ICPC Việt Nam liên tục khẳng định phong độ khi nằm trong top hai bảng xếp hạng toàn khu vực.


Từ năm 2006 tới nay, Việt Nam liên tục có đội tuyển nằm trong xếp hạng Top 100 trường đại học ghi danh trong Chung kết toàn cầu ACM/ICPC. Đây được coi là một sân chơi trí tuệ uy tín, có lịch sử từ năm 1977.

Cuộc thi dành cho sinh viên yêu công nghệ trên toàn thế giới, không phân biệt quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó, các bài thi đòi hỏi tư duy xuất sắc và kết hợp nhuần nhuyễn về giải thuật và lập trình.

Vân Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !