Sinh viên chơi sang với Tết Hàn thực

(VTC News) - Trước không khí người người làm bánh trôi, nhà nhà ăn bánh chay giới sinh viên cũng quyết định “chơi sang”, tự tổ chức cho mình một cái tết hàn thực đậm chất sinh viên.

“Bão giá” là hai từ đã trở nên quen thuộc trong đời sống sinh viên, việc mua hàng hóa mỗi ngày một giá đã trở nên... quá thường. Nhiều sinh viên phải treo khẩu hiệu “thắt lưng buộc bụng” như một lời nhắc nhở về việc leo thang giá cả. Vậy mà, trước không khí người người làm bánh trôi, nhà nhà ăn bánh chay giới sinh viên cũng quyết định “chơi sang”, tự tổ chức cho mình một cái tết hàn thực đậm chất sinh viên.

Ảnh minh hoạ 

Trang (ĐHVH) than thở, từ hôm mọi thứ đắt đỏ lên tới giờ cả phòng đều chi tiêu dè sẻn, tất cả các món quà vặt đều bị cắt hết, nên mùng 3/3 (Âm lịch) này mọi người quyết định trích tiền ăn ra mua đồ về làm bánh trôi bánh chay cho có không khí, cũng thay đổi một chút các món ăn hàng ngày.

Vậy là hì hụi lên Google, search công thức làm bánh, cử một nhân ra chợ mua nguyên vật liệu, mấy đứa ở nhà bắc bếp rửa xoong nồi, hí hửng chuẩn bị bắt tay vào làm. Kết quả thì không được khả quan lắm khi đáy nồi bén nguyên một lớp bột bánh, tất cả mẻ bánh ấy vớt lên chỉ còn một nửa chiếc ở phần trên, nhưng độ vui – bổ- rẻ thì ăn đứt ngoài hàng quán.

Xóm trọ Hào Nam thì được phen giật mình vì tiếng khóc thút thít giữa đêm của cả một phòng toàn sinh viên năm nhất. Thì ra cô bé nào cũng nhận được điện thoại của bố mẹ gọi lên, hỏi xem con có về nhà ăn tết hàn thực không? Tết năm nay vào thứ ba, lịch học vẫn bình thường, cô sinh viên nào cũng lắc đầu con không được nghỉ mà lòng tiếc hùi hụi.

Rồi hễ ra đường là mùi bánh bốc lên ngào ngạt, đi đến đâu cũng thấy bán bánh trôi bánh chay. Thế là tủi thân về nhà nằm khóc rưng rức, một đứa, hai đứa rồi cả phòng ôm nhau khóc. Các anh chị sinh viên lớn hơn nhìn mấy đứa nhóc năm nhất mà thương, chắc chưa đứa nào quen cuộc sống xa nhà, vậy là các anh chị quyết định trổ tài, sáng sớm đã xách làn ra chợ mua nguyên vật liệu về làm bánh cho cả xóm trọ. Rôm rả vừa lọc bột, nặn bánh vừa tám chuyện, đứa nào cũng tranh nhau kể về “ngày xưa” mình ở nhà. Tết hàn thực của sinh viên năm nhất xa nhà đầy kỉ niệm như thế.

Mới mùng 2 mà đi đến đâu Đại với Hiệp cũng thấy hàng bán bán trôi bánh chay rong khắp các góc phố, chưa nhìn đã muốn ăn, nhưng sức dài vai rộng như hai thằng thì chắc phải nhịn mấy ngày ăn cơm mới đủ một bữa bánh tưng bừng như tết, lại chẳng đứa nào đủ khéo tay để mua đồ về tự làm như tụi con gái. Thế là bàn mưu tính kế, cuối cùng hai thằng cũng nghĩ ra được một cách để có một cái tết hàn thực vừa vui lại không tốn kém.

Chiều mùng 2, Đại vác một giọng nói không thể vô tư hơn gọi điện cho cô bạn thân ở xóm trọ Chùa Láng, hỏi xem mai có rảnh không để đưa một bạn “đẹp giai” đến chơi, không quên nhắc khéo “hình như mai là ngày làm bánh trôi hay sao ấy nhỉ, tớ thấy bán nhiều ngoài đường. Phòng cậu có kế hoạch gì chưa cho bọn tớ đến góp vui với”. Kế hoạch thì chưa có nhưng sau cuộc điện thoại thì cả phòng đã chụm đầu lên kế hoạch rất chi tiết. Một bữa bánh xôm tụ cộng hai cân xoài tráng miệng mà cậu bạn “đẹp giai” mang đến khiến cả phòng được một ngày tết khí thế.

Bão giá, không có nghĩa là bạn phải bỏ qua tất cả các nghi lễ cổ truyền, chỉ là theo một cách khác hợp lí hơn. Các bạn có kế hoạch cho ngày tết này như thế nào?

Thùy Linh

Tin liên quan

» Sinh viên và những độc chiêu cho 8/3 "bão giá"
» Quà 8/3 bình dân: "Cứu cánh" túi tiền sinh viên
» Sinh viên ăn, chơi, xem… cùng với ngày hội tái chế
» Đi xe đạp, ăn chay - sinh viên bóp bụng vì bão giá
» Sinh viên thời “bão giá”


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN