Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sinh viên chính quy sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Thời sự Thứ Hai, 19/01/2015 11:51:00 +07:00

Sinh viên đang học tại các trường chính quy có bị nhập ngũ hay tạm hoãn là vấn đề được quan tâm nhất trong buổi họp sáng nay (19/1) của Ủy ban Thường vụ QH.

(VTC News) – Sinh viên đang học tại các trường chính quy có bị nhập ngũ hay tạm hoãn là vấn đề được quan tâm nhất trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (19/1).

Thảo luận về dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) sáng 19/1, các ý kiến đặc biệt quan tâm đến quy định có nên gọi sinh viên chính quy nhập ngũ hay tạm hoãn?

Theo Ủy ban Quốc phòng an ninh (UBQPAN) nếu giữ như quy định hiện hành thì đối tượng tạm hoãn quá rộng, không khắc phục được những vướng mắc bất cập hiện nay. Trên cơ sở thực tiễn của nước ta và kinh nghiệm quốc tế, đa số ý kiến Thường trực UBQPAN đề nghị không quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với sinh viên, học viên để bảo đảm mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho sinh viên, học viên an tâm học tập và không phát sinh tiêu cực trong quá trình tuyển chọn vì số lượng ngày càng tăng như hiện nay thì cần có quy định một số hình thức để sinh viên, học viên có trình độ đào tạo từ đại học trở lên có sự lựa chọn thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc phù hợp với tình hình.
Ảnh minh họa

Phát biểu tại phiên họp, GS Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng Quốc hội không đồng tình với quy định không tạm hoãn nghĩa vụ đối với sinh viên hệ chính quy, đặc biệt đã học cao học thì không nên gọi nghĩa vụ.

“Khi đã gọi đi học rồi thì trong thời gian học phải hoãn nghĩa vụ quân sự (NVQS), không nên đang học vẫn cứ gọi, sẽ ảnh hưởng đến học tập, đào tạo”, ông Thi nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, GS. Đào Trọng Thi cũng cho rằng, nếu quy định sinh viên học chính quy có thể tự bỏ chi phí tham gia huấn luyện 3 tháng thay thế NVQS, rất có thể tạo kẽ hở để sinh viên tìm cách trốn nhập ngũ.

Mặt khác theo ông Thi, nếu không kéo dài tuổi gọi NVQS với sinh viên hệ chính quy sẽ gây khó khăn cho các em, bên cạnh đó không cẩn thận sinh viên sẽ kéo dài lưu ban (tối đa 3 năm) đề trốn NVQS. Nếu quy định điều này, ông Thi quan ngại “sẽ thành ra bài trốn nghĩa vụ quân sự”.

Từ những phân tích trên, ông Đào Trọng Thi đề nghị nên hoãn gọi NVQS đối với người trúng tuyển đại học chính quy.

“Khi sinh viên đã tốt nghiệp đại học rồi tham gia quân đội thì lực lượng quân đội sẽ ngày càng có trình độ cao, đáp ứng yêu câu thời đại mới”, GS. Đào Trọng Thi nêu quan điểm.

 

Khi sinh viên đã tốt nghiệp đại học rồi tham gia quân đội thì lực lượng quân đội sẽ ngày càng có trình độ cao, đáp ứng yêu câu thời đại mới.
Ông Đào Trọng Thi
 
Đồng tình với quan điểm của GS. Đào Trọng Thi về việc nên hoãn gọi NVQS đối với sinh viên chính quy, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc Phòng cho rằng nên tạm hoãn cho sinh viên. Nếu cố tình gọi vào, có thể tạo kẽ hở tiêu cực, chạy chọt để trốn NVQS.

Ngoài ra, với quy định “tự bỏ chi phí tham gia huấn luyện 3 tháng thay thế NVQS”, Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định đây là quy định hoàn toàn không phù hợp, không khả thi.

Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, nếu thực hiện quy định này, sẽ không đủ cơ sở để huấn luyện, không đảm bảo chất lượng quân đội, tạo ra sự bất công bằng giữa người giàu và người nghèo.

“Nếu giờ đưa hàng triệu sinh viên vào học như thế thì không khả thi. Như vậy chúng ta sẽ phải tăng bộ máy quân đội lên để quản lý. Vừa không khả thi vừa không công bằng giữa anh có tiền và anh không có tiền. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng quân sự”, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh phân tích.

Tại phiên họp sáng nay, nhiều ý kiến khác cũng bày tỏ đồng tình với chủ trương tạm hoãn gọi nghĩa vụ với sinh viên, song đa số các ý kiến nhấn mạnh, sau khi ra trường sinh viên phải thực hiện NVQS theo quy định.

Cùng quan điểm không gọi nhập ngũ với sinh viên đang theo học trong thời bình, vì đã học phải liên tục, chứ nếu gián đoạn khi quay lại sẽ quên hết. Tuy nhiên theo Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước thì “Sau khi học xong sinh viên phải thực hiện NVQS”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng thể hiện quan điểm, đã đỗ vào đại học rồi thì có thể hoãn nhưng không phải miễn NVQS.

Bàn về độ tuổi nhập ngũ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết, về độ tuổi gọi nhập ngũ, hiện có ý kiến đề nghị thống nhất từ 18 – 25, không kéo dài độ tuổi đến 27.

Thường trực UBQPAN cho rằng, việc quy định độ tuổi gọi nhập ngũ của công dân phải bảo đảm sự bình đẳng.
Việc kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ cho đối tượng tạm hoãn là sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học để gọi vào phục vụ tại ngũ sau khi tốt nghiệp vừa khó khả thi, vừa không bảo đảm công bằng xã hội.

Do đó, Thường trực UBQPAN tán thành với đề nghị quy định độ tuổi gọi nhập ngũ của công dân thống nhất từ 18 – 25 tuổi như Luật NVQS hiện hành.

Giải trình về những quan điểm nêu ra, Chủ nhiệm Nguyễn Kim Khoa cho rằng, nếu kéo dài tuổi nhập ngũ đến 27 tuổi thì sinh viên sau khi tốt nghiệp rồi phải gọi 100% đi NVQS mới có giá trị.

Tuy nhiên ở nước ta hiện tỷ lệ sinh viên tham gia NVQS rất ít, chỉ chiếm 0,5%, mặt khác nếu kéo dài đến 27 tuổi, lại gia tăng sự mất công bằng, và cần phải nghiên cứu kỹ.

Lan Uyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin