• Zalo

Sinh viên cả nước tham gia đóng góp ý tưởng 'Phát triển bền vững'

Giáo dục Thứ Tư, 04/10/2017 14:14:00 +07:00

Ngày 02/10/2017 vừa qua, buổi tọa đàm sinh viên đầu tiên về tăng trưởng xanh và phát động cuộc thi ý tưởng tiêu dùng bền vững đã chính thức diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Sáng ngày 02/10/2017, Dự án “Hỗ trợ tăng cường năng lực và đổi mới thể chế thực hiện tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam (CIGG)” do Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường chủ trì với sự tài trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Khoa Môi trường & Đô thị (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đã chính thức khởi động chuỗi tọa đàm và cuộc thi “Hành trình xanh” cho sinh viên các trường đại học.

1- HTX

 Buổi tọa đàm với sự tham gia của đông đảo các em sinh viên từ các trường ĐH KTQD tại Hà Nội

“Hành trình xanh” là chuỗi hoạt động gồm các buổi tọa đàm và lễ phát động cuộc thi xây dựng ý tưởng tăng trưởng xanh và tiêu dùng bền vững trên phạm vi toàn quốc. Chương trình được thực hiện dưới hình thức hành trình xuyên suốt dọc đất nước để tiếp cận sinh viên chuyên ngành về kế hoạch, môi trường, kỹ thuật, chế tạo… tại 09 trường đại học lớn ở cả 3 khu vực: Miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Mục đích của hoạt động là nhằm thúc đẩy sinh viên tìm hiểu về tăng trưởng xanh và đóng góp những ý tưởng sáng tạo, có khả năng ứng dụng cao, giúp hiện thực hóa Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh. Chương trình kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến cộng đồng thanh niên, sinh viên, giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về sản xuất xanh, lối sống xanh và tiêu dùng bền vững.

Đồng hành với chuỗi hoạt động là các chuyên gia về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, các chuyên gia sẽ truyền đạt những kiến thức hữu ích, hệ thống hóa, dễ hiểu nhất về tăng trưởng xanh, sản xuất xanh, tiêu dùng bền vững… và phát động cuộc thi ý tưởng đến với sinh viên các trường.

Tham gia vào buổi tọa đàm, có bà Phan Hương Giang - Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP); bà Bùi Hồng Phương - Điều phối viên dự án CIGG; Bà Lê Thu Hoa - Trưởng khoa Môi trường và Đô thị - Đại học Kinh tế Quốc dân; và đông đảo các bạn sinh viên từ các trường đại học ở Hà Nội.

Đặc biệt có sự tham dự của ông Nguyễn Hồng Long - Giám đốc trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Sáng tạo và Phát triển Bền vững, tới chia sẻ những kiến thức quý báu về tăng trưởng xanh và lối sống bền vững.

2-HTX

 Bà Lê Thu Hoa - Trưởng khoa Môi trường và Đô thị - ĐH KTQD phát biểu khai mạc tại buổi Tọa đàm

Các ý tưởng được sinh viên đề xuất và xây dựng sẽ được đánh giá dựa trên khả năng ứng dụng thực tiễn, tính độc đáo, sáng tạo; đặc biệt ưu tiên những mô hình, ý tưởng đã được thử nghiệm thành công trong thực tế. Ngoài giải thưởng có giá trị bằng tiền mặt, những ý tưởng có tiềm năng sẽ được giới thiệu tới nhà đầu tư phù hợp.

Sau lễ phát động chính thức, “Hành trình xanh” sẽ tiếp nhận các bài dự thi đến trước ngày 31/10/2017. Tác giả/nhóm tác giả gửi đề xuất ý tưởng dự thi, trong đó có phần thuyết trình qua email của Ban Tổ chức Chương trình Hành trình xanh: hanhtrinhxanh2017@gmail.com hoặc gửi theo đường bưu điện đến địa chỉ: Công ty Truyền thông Creatio – 92 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. Vòng Chung khảo và chấm thi sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 2/11/2017 đến ngày 7/11/2017. Lễ trao giải dự kiến tổ chức vào ngày 14/11/2017 tại Hà Nội.

Ở Việt Nam, tăng trưởng xanh được định nghĩa là sự tăng trưởng dựa trên quá trình thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế nhằm tận dụng lợi thế so sánh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế thông qua việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ tiên tiến, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại để sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói giảm nghèo và tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững. Tăng trưởng xanh ở Việt Nam được cụ thể hóa qua “Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020” trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao là cơ quan chủ trì tổ chức thực hiện.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin