• Zalo

Sinh viên Bách Khoa chế tạo máy làm giá đỗ tự động

Thị trường Thứ Ba, 13/06/2017 09:26:00 +07:00

Với mục đích giảm thời gian, công sức lao động mà vẫn có thể tăng năng suất, chất lượng của giá đỗ, nhóm sinh viên K59, Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐH BKHN) đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy làm giá đỗ hoàn toàn tự động.

anh-1

 Chiếc máy làm giá đỗ tự động của nhóm sinh viên Bách Khoa

Nguyễn Phúc Bình, sinh viên K59 ngành Kỹ thuật thực phẩm, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, một trong 3 thành viên của nhóm cho biết, hiện trên thị trường đã có những thiết bị làm giá đỗ với quy mô công nghiệp hoặc thủ công tại hộ gia đình, song ở quy mô sản xuất vừa và nhỏ thì vẫn chưa có.

Theo Bình, chiếc máy làm giá đỗ tự động của nhóm bao gồm hệ thống tưới nước tự động, hệ thống hồi lưu nước tưới, hệ thống kiểm soát nhiệt độ nước khi ngâm và tưới… Vì vậy, người sử dụng có thể bỏ qua bước ngâm giá đỗ trước như trong quy trình làm thủ công.

Nhóm thiết kế cho biết đã tối ưu quy trình công nghệ, vì vậy việc sử dụng máy tự động đã rút ngắn được thời gian thu hoạch từ 20-24 giờ, tiết kiệm được khoảng 150 lít nước/1kg nguyên liệu so với các phương pháp thủ công. Chiếc máy này có năng suất 30kg/mẻ, phù hợp với quy mô vừa và nhỏ như đơn vị quân đội hoặc gia đình kinh doanh.

Video: Đứng gần máy bay lúc cất cánh, thợ cơ khí bị thổi bay hàng chục mét

Ngoài năng suất tương đương với phương pháp làm thủ công, với chiếc máy làm giá đỗ tự động này của nhóm, Bình cho biết, việc sản xuất giá đỗ có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh bị tác động bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh như nhiệt độ, độ ẩm, khí hậu… nhờ đó sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn.

Bình cũng cho biết giá thành của một chiếc máy làm giá đỗ tự động khoảng 15 triệu đồng, hiện đã có một đơn vị quân đội đặt mua sản phẩm này.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều