• Zalo

Sinh viên ấn tượng với Khu xử lý chất thải Đa Phước

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 28/11/2019 11:09:00 +07:00

Ngày 27/11, Đoàn sinh viên Khoa Môi trường – Trường ĐH KHTN (ĐH Quốc gia TP.HCM) đến tham quan, tìm hiểu thực tế quy trình xử lý chất thải tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã tiếp thầy cô và các bạn sinh viên năm 4 của Khoa Môi trường. Tại đây, ông Kevin Moore giới thiệu về lịch sử hình thành bãi chôn lấp rác Đa Phước, cũng như quy trình xử lý chất thải của VWS.

Sau khi các bạn sinh viên cho biết đều ở TPHCM, ông Kevin Moore nói vui rằng, vậy rác thải của các bạn phần lớn đến đây. "Mỗi ngày chúng tôi đều thấy rác thải của các bạn", ông Kevin Moore cười nói tiếp.

1

 

Buổi tiếp các bạn sinh viên Khoa Môi trường diễn ra rất cởi mở, với nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh câu chuyện xử lý rác thải. Một điều rất thuận lợi là các bạn sinh viên trao đổi bằng tiếng Anh với ông Kevin Moore rất tốt.

Ngay sau đó, ông Kevin Moore dẫn các bạn sinh viên đến phòng trưng bày mô hình cấu tạo lớp lót đáy bãi chôn lấp Đa Phước. Tại đây ông đã giới thiệu rất nhiều về cách thức các kỹ sư đã làm việc thế nào để có bãi chôn lấp rác ngày hôm nay.

2

 Đoàn sinh viên được ông Kevin Moore giới thiệu về quy trình xử lý rác thải.

Đoàn sinh viên và thầy cô Khoa Môi trường được công ty bố trí xe đưa đi thực tế trên bãi rác, vào các trạm xử lý nước rỉ rác...Tại đây, các bạn sinh viên được kỹ sư của công ty giới thiệu về quy trình xử lý nước rỉ rác.

Hầu hết cảm giác ban đầu của các bạn sinh viên khi tiếp xúc với nước rỉ rác là e ngại mùi hôi. Anh kỹ sư của VWS - Nguyễn Trung Hiếu nói vui rằng, sau này các bạn ra trường làm kỹ sư môi trường thì "không sạch sẽ" đâu. Nghề này đôi khi nhìn thấy dơ dơ vậy đó.

Các bạn sinh viên cười ồ và chia nhau cầm lọ nước rỉ rác quan sát, ngửi thử trước khi qua tham quan công đoạn nước rỉ rác được xử lý qua màn lọc bằng công nghệ hiện đại. Tất cả đều bất ngờ bởi lọ nước rỉ rác trước và sau khi xử lý hoàn toàn khác nhau.

3 3

 

Bạn sinh viên Lê Vi Na cho biết, đây là chuyến đi tham quan tìm hiểu quy trình xử lý rác thải của công ty phục vụ cho năm học cuối khóa. Khi đến đây cảm giác ban đầu là rất ấn tượng bởi khu xử lý rất to và hiện đại hơn rất nhiều cơ sở xử lý tương tự mà Na đã đi.

Ấn tượng và mạnh dạn đặt câu hỏi với đại diện VWS, Sinh viên Lê Hải Nghi (chuyên ngành công nghệ kỹ thuật môi trường) hỏi có thể sau buổi này xin vào thực tập hoặc ra trường gửi đơn xin vào làm được không?

Chia sẻ về ý định này, sinh viên Lê Hải Nghi cho rằng đây là cơ sở xử lý chất thải rất hiện đại mà bản thân từng biết, cả công nghệ xử lý cũng hiện đại nên rất muốn được thực tập hoặc làm việc ở một môi trường như vậy.

4 4

Các bạn sinh viên được đi thực tế vào bãi rác, các khu xử lý nước rỉ rác. 

Trước khi chia tay đoàn sinh viên, ông Kevin Moore đã gửi lời cám ơn đến thầy cô và các bạn sinh viên đã giành thời gian đến tham quan tìm hiểu. Ông cũng nói với các bạn sinh viên rằng, mai mốt nếu các bạn ra trường có yêu thích ngành xử lý rác thải thì nộp đơn xin việc đến công ty, công ty rất vui khi đón chào các bạn trong tương lai.

Thạc sỹ Hồ Trương Nam Hải, Giảng viên Khoa Môi trường, trường ĐH KHTN (ĐH Quốc gia TPHCM) dẫn đoàn đi thực tế cho biết, đợt này đoàn có 29 bạn sinh viên năm 4 cùng 2 thầy cô đến tham quan đoàn. Chuyến tham quan giúp các bạn sinh viên tìm hiểu một cơ sở thực tế về công ty xử lý chất thải. Đồng thời giúp các bạn sinh viên nghiên cứu có cái nhìn tổng quan về một bãi chôn lấp hoạt động ra sao tại Việt Nam.

5 5

 Chụp ảnh lưu niệm cùng ông Kevin Moore.

Theo thầy Hải, qua giới thiệu của công ty đã giúp các bạn sinh viên hiểu được phần nào quy trình xử lý chôn lấp rác. Cung cấp nhiều kiến thức thực tế cho các bạn sinh viên. Từ đó các bạn sẽ làm một báo cáo về chuyến đi thực tế này để phục vụ cho môn học năm cuối trước khi ra trường. Nơi đây là một bãi chôn lấp khá hoàn thiện, quy trình tiếp nhận xử lý rác đáp ứng các tiêu chuẩn của một bãi chôn lấp hiện đại.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !