Sinh vật là tổ tiên của khủng long nhưng mang kích thước tí hon

Khám pháThứ Tư, 08/07/2020 13:52:00 +07:00
(VTC News) -

Là họ hàng xa của khủng long nhưng loài bò sát Kongonaphon kely sống cách đây 237 triệu năm chỉ cao khoảng 10 cm và nằm lọt thỏm trong tay người.

Kongonaphon kely trong tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là "kẻ săn bọ nhỏ".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences cho thấy Kongonaphon Kely sống ở khu vực là Madagascar ngày nay. Các hóa thạch đầu tiên của chúng được phát hiện vào năm 1998 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế

Kongonaphon Kely được phân loại là một thành viên của lớp Ornithodira, tổ tiên chung của khủng long và thằn lằn bay.

Sinh vật là tổ tiên của khủng long nhưng mang kích thước tí hon - 1

Hình ảnh mô phỏng về Kongonaphon kely. (Ảnh: AP)

"Có một nhận thức chung về khủng long là chúng có kích thước khổng lồ. Tuy nhiên, loài vật mới này rất nhỏ", Christian Kammerer - tác giả chính của nghiên cứu cho hay. 

John Flynn, người giúp khám phá hóa thạch của Kongonaphon Kely từng rất ngạc nhiên về kích thước bé nhỏ của sinh vật này. Theo ông Flynn, mẫu vật bé nhỏ này nằm lẫn trong số hàng trăm mẫu vật ông và các đồng nghiệp thu thập được từ một địa điểm ở phía tây nam Madagascar. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, một con Kongonaphon Kely trưởng thành chỉ cao khoảng 10 cm. Các phân tích trên hóa thạch cho thấy chúng ăn côn trùng và có lớp da hơi nhăn nheo. Cặp chân sau dài, mảnh cùng kích thước nhỏ giúp loài bò sát này dễ tiếp cận ở các khu vực mà những sinh vật lớn hơn nó không thể tiếp cận. 

"Những khám phá gần đây, như với Kongonaphon giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự tiến hóa ban đầu của Ornithodira", ông Kammerer cho hay. 

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục thu thập thêm thông tin về thời kỳ khai sinh của kỷ khủng long, điều vẫn đang là một vệt mờ chưa rõ ràng trong lịch sử. 

Song Hy(Nguồn: FOX News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn