Sinh vật lạ làm chết hàng loạt cá bớp ở Cà Mau là gì?

Bước đầu xác định nguyên nhân khiến cá bớp chết hàng loạt ở Cà Mau là do cá chình ngọc gây ra.

Chiều 13/6, liên quan đến việc cá bớp nuôi bè tại Hòn Chuối (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) chết hàng loạt, ông Đỗ Chí Sĩ - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NNPTNT Cà Mau), cho biết: "Qua tham khảo một số chuyên gia hải dương học, bước đầu xác định nguyên nhân do cá chình ngọc gây ra".

Theo ông Sĩ, khi mật độ cá chình ngọc dày đặc sẽ làm giảm ô xy hòa tan trong nước, khiến cá bớp nuôi bè của người dân không hô hấp được, vì vậy cá bớp bị sốc, chết.

"Cá chình ngọc có 36 loài được định danh trên thế giới, còn trong nước đã định danh được ba loài. Loài cá này không có có giá trị về thực phẩm và kinh tế nhưng có giá trị nghiên cứu khoa học” - ông Sĩ thông tin.

Sinh vat la lam chet hang loat ca bop o Ca Mau la gi? hinh anh 1

Sinh vật lạ nghi làm cá bớp chết ở Cà Mau. (Ảnh: H.Đ) 

Như đã thông tin, liên tục những ngày qua cá bớp nuôi lồng của bà con ở Hòn Chuối (thuộc khóm 1, thị trấn Sông Đốc) bị chết với khoảng 1.500 con. Trong đó hộ bị thiệt hại nặng nhất là hộ ông Huỳnh Phong Dụ bị chết hơn 1.000 con, tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng; hộ ông Kim Ngọc Tín 265 con, trị giá 250 triệu đồng; hộ ông Nguyễn Văn Út, 300 con trị giá 280 triệu đồng.

Theo những người nuôi cá bớp lồng, sau khi xuất hiện sinh vật lạ thì cá bớp bị chết hàng loạt. Đây là loài sống tầng đáy của biển, nhưng không biết lý do gì loài này nổi lên mặt biển và bám vào cá nuôi, khiến cá chết. Con này khi chạm vào người, thì vùng da tiếp xúc sẽ bị bỏng.

Đến 13/6, hiện tượng cá bớp chết không còn.

>>> Đọc thêm: Xuất hiện sinh vật lạ chạm vào gây phỏng, nghi làm chết hàng loạt cá ở Cà Mau

Bình luận