Sinh vật đầu tiên trên Trái Đất xuất hiện thế nào?

Thế giớiThứ Bảy, 19/08/2017 12:12:00 +07:00

Hệ thống các loài động vật đa dạng và phong phú như ngày nay vốn được sinh ra chỉ từ một dạng sống đơn giản.

Câu chuyện sinh vật đầu tiên đã xuất hiện thế nào có liên quan đến những dòng sông băng khổng lồ bao phủ Trái Đất và sự biến đổi nhiệt độ đột ngột làm mở ra các kỉ sinh học.

Cuộc sống trên Trái Đất vốn bị kiểm soát bởi vi khuẩn đơn giản cho đến khoảng 650 triệu năm trước, khi những dạng sống phức tạp hơn bất ngờ xuất hiện thay thế. Tuy nhiên lí do vì sao điều này xảy ra vẫn còn là một điều bí ẩn.

sinh-vat-dau-tien-xuat-hien-nhu-the-nao-1

 Trái Đất trước kia chỉ bao phủ bởi băng tuyết và những dòng sông băng có vai trò rất lớn trong việc hình thành dạng sống phức tạp đầu tiên. (Ảnh: Stephen Hudson/Wikipedia)

Dù vậy các nhà khoa học tại Australia và Đức đã xác định được khoảnh khắc quan trọng khi sự sống của các loài động vật trên Trái Đất bắt đầu, từ sinh vật đơn giản đầu tiên dần phát triển thành hệ thống khổng lồ các loài động vật, từ côn trùng đến khủng long rồi đến cả con người.

Cuộc cách mạng sinh thái này bắt đầu xảy ra vào khoảng 700 triệu năm trước, hành tinh chúng ta lúc đó đang là Địa cầu tuyết với băng đá bao phủ toàn bộ trên bề mặt.

Những sông băng khổng lồ làm vỡ các ngọn núi và giải phóng chất dinh dưỡng có thể khởi nguồn cho sự sống như phosphate. Sau đó trong một sự kiện nóng cực đoan toàn cầu, Địa cầu tuyết tan chảy khiến các dòng sông đưa các chất dinh dưỡng tan vào đại dương.

Nhiệt độ mới và nguồn thức ăn ồ ạt bất chợt tạo nên điều kiện hoàn hảo cho sự sống phức tạp đầu tiên là tảo, tổ tiên của tất cả chúng ta.

Video: Phát hiện sinh vật lạ dưới đáy Đại Tây Dương

Tiến sỹ Jochen Brocks, nhà nghiên cứu đến từ đại học Quốc gia Australia cho biết, họ đã tìm ra bằng chứng về những gì đã xảy ra bằng cách phân tích đá của thời kì này, sau đó chiết xuất ra những phân tử của sinh vật cổ đại. Vi khuẩn từng kiểm soát đại dương giờ đã bị lấn át bởi những dạng sống phức tạp hơn.

“Những sinh vật lớn và bổ dưỡng ở đáy mạng lưới thức ăn đã cung cấp năng lượng cần thiết cho cách mạng phức tạp hệ sinh thái, nơi các loài động vật to lớn và phức tạp hơn – bao gồm cả con người, có thể phát triển trên Trái Đất", tiến sỹ Brocks nói.

sinh-vat-dau-tien-xuat-hien-nhu-the-nao-2

 Trái Đất thời kì bị bao phủ bởi băng đá. (Ảnh: NASA Astrobiology)

Như vậy tảo là sinh vật đầu tiên đã xuất hiện từ rất sớm, vào khoảng 900 triệu năm đến 1,9 tỉ năm trước đây. Dù vậy, tảo chỉ từ vai trò vi khuẩn trở thành vai trò nhà sản xuất sinh vật cho đại dương vào khoảng 659-645 triệu năm trước.

“Khung thời gian mới này giải thích cho một loại hiện tượng của thời kỳ Đại Tân nguyên sinh/Đại Cổ sinh như tăng lượng oxy trong khí quyển, hình thành nhiều chất dinh dưỡng và vòng carbon hiện đại hơn, hay sự phát triển của ngày càng nhiều sinh vật phức tạp hơn", nhà khoa học cho biết thêm.

Phương Anh (Nguồn: Independent)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !