• Zalo

Sinh nở tại nhà, sản phụ vỡ tử cung, con chết lưu trong bụng mẹ

Sức khỏe Thứ Sáu, 04/01/2019 14:59:00 +07:00

Quyết định sai lầm khiến người phụ nữ trả giá quá đắt, mất con, bản thân cũng suýt mất mạng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê (Hà Giang) cho biết vừa cấp cứu một sản phụ 30 tuổi nguy kịch, do chuyển dạ nhưng không vào viện mà tự ý đẻ tại nhà.

Đây là lần sinh con thứ 3 của sản phụ. Hai lần sinh trước, người phụ nữ này đều “tự sinh nở tại nhà”.

Ngày 31/12 vừa qua, bệnh nhân đau bụng chuyển dạ nhưng vẫn “kiên quyết” không tới bệnh viện. Sáng 1/1, trong cơn vật vã, thai phụ đau dữ dội rồi ngất lịm. Quá hoảng loạn, gia đình mới chuyển chị này tới trạm y tế xã cấp cứu, điều trị.

Do khoảng cách từ nhà thai phụ tới trạm y tế xã khá xa (khoảng 15km), giao thông đi lại khó khăn, nên khi đến nơi tình trạng bệnh nhân đã quá nặng. Trạm y tế xã chuyển sản phụ lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê cấp cứu.

Thông tin về ca bệnh, bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê cho biết, sản phụ nhập viện trong tình trạng sốc, mất máu nhiều, thai nhi 39 tuần chết trong bụng mẹ. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân còn bị vỡ tử cung, rất nguy kịch.

“Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ. Tại đây, các chúng tôi mổ lấy thai nhi, đồng thời cắt tử cung bán phần cho sản phụ. May mắn, bệnh nhân qua cơn nguy kịch”, bác sĩ Chung nói.

Cũng theo bác sĩ Chung, đây không phải là trường hợp đầu tiên bệnh viện cấp cứu cho các sản phụ lâm tình trạng như trên. Hiện vẫn còn rất nhiều người tự ý đẻ ở nhà mà không tới bệnh viện, lúc nào có sự cố mới nhờ bác sĩ cứu giúp thì đã quá muộn.

“Đây là trường hợp vô cùng đáng tiếc, nguyên nhân là do chủ quan của sản phụ và gia đình. Nếu khi có dấu hiệu đau bụng, sản phụ đến bệnh viện ngay thì mọi việc đã suôn sẻ”, bác sĩ Chung nhấn mạnh.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều