Sinh con thuận tự nhiên: Trào lưu quái gở khiến nỗ lực của ngành y tế trở thành 'trò đùa'

(VTC News) - Trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” được khởi xướng và lan truyền trong một bộ phận các bà mẹ không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé mà còn đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ chết cả mẹ lẫn con khi sinh nở.

Đó là lời nhận định mà các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ – TP.HCM trong một bản khuyến cáo về trào lưu "sinh con thuận tự nhiên" mới rộ lên gần đây.

Theo thông tin từ bộ phận Truyền Thông - Giáo dục sức khỏe bệnh viện, sức khỏe bà mẹ và trẻ em luôn được coi là ưu tiên hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở Việt Nam.

Sinh con thuan tu nhien: Trao luu quai go khien no luc cua nganh y te tro thanh 'tro dua' hinh anh 1

Sinh con thuận tự nhiên tại nhà là hành động liều lĩnh, đặt cả người mẹ và em bé vào cửa tử. (Ảnh: Daily Mail)

Tỷ lệ tử vong mẹ đã giảm hơn 3 lần từ 233/100.000 trẻ được sinh ra vào năm 1990 xuống còn 69/100.000 trẻ được sinh ra vào năm 2009. So với mục tiêu của Chiến lược quốc gia về Chăm sóc sức khỏe sinh sản giai đoạn 2001 - 2010, tỷ lệ tử vong mẹ là 70/100.000 trẻ được sinh ra vào năm 2010 thì ngành y tế đã hoàn thành chỉ tiêu này trước 1 năm.

Đạt được mục tiêu nay là sự nỗ lực và số gắng của nhiều tập thể, cá nhân với các chi phí y tế không nhỏ. Vì vậy, ngành y tế nói chung và chuyên ngành sản phụ khoa nói riêng vẫn tiếp tục nỗ lực không ngừng cải thiện sức khỏe thai phụ và thai nhi.

DIỄN BIẾN LIÊN QUAN:

>>> Bộ Y tế: 'Chưa tìm thấy trường hợp mẹ con sản phụ chết vì sinh con thuận theo tự nhiên tại nhà'

>>> Sinh con thuận tự nhiên: Mẹ chết vì kiệt sức, con chết ngạt chấn động mạng xã hội?

>>> Sinh con thuận theo tự nhiên: Hành động liều mạng, ngu xuẩn

>>> 'Sinh con thuận tự nhiên' hay trào lưu quái gở?

>>> Thai phụ chết ở Australia, thai nhi sinh non đứt dây rốn ở Anh vì sinh con thuận tự nhiên tại nhà

Tuy nhiên, trào lưu sinh con thuận tự nhiên của một nhóm các bà mẹ khởi xướng trong thời gian gần đây lại khiến cho nỗ lực của ngành y tế trở thành “trò đùa”. Việc thai phụ tự sinh tại nhà, không được theo dõi huyết áp, sự lọt xuống của ngôi thai, không hỗ trợ thuốc khi tử cung không gò… khiến cho tính mạng cả người mẹ và con đều bị đe dọa. Trường hợp xấu nhất, cả mẹ và em bé đều có thể mất mạng trong quá trình sinh nở.

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ, năm 2017, riêng tại đây có 68.921 ca sinh con. Chỉ tính riêng việc sinh con tại đây, con số các ca tai biến sản khoa khiến nhiều người phải giật mình: 3.390 trường hợp tiền sản giật (sản phụ bị tăng huyết áp, nguy cơ sản giật); 1.617 trường hợp băng huyết sau sinh (mất máu nhiều sau sinh do cơ tử cung gò kém, tổn thương đường sinh dục…); 2.086 trường hợp thai suy trong khi chuyển dạ; 1.291 trường hợp bé sinh đủ tháng có vàng da cần can thiệp y tế.

Sinh con thuan tu nhien: Trao luu quai go khien no luc cua nganh y te tro thanh 'tro dua' hinh anh 2

Việc sinh con không hề dễ dàng và sinh con thuận tự nhiên tại nhà không được các bác sĩ khuyến cáo

Ngoài ra, có 10% trẻ sinh ra cần có sự hỗ trợ hô hấp để thở tốt, nhiều trường hợp sản phụ không thể sinh ngả âm đạo do ngôi thai không thuận lợi (ngôi mông, ngôi ngang, đầu thai nhi không cúi tốt để lọt được qua khung chậu mẹ…).

Đồng thời, cũng do trào lưu sinh con thuận tự nhiên, làm xuất hiện rải rác một vài trường hợp từ chối các can thiệp có lợi cho trẻ ngay sau sinh như chích vitamin K1, vắc xin ngừa lao, viêm gan siêu vi B.

Việc không tiêm vắc xin cho trẻ khiến sức khỏe của trẻ có thể bị ảnh hưởng nặng nề do các tác nhân đến từ môi trường sống xung quanh. Đây là một hành động không được khuyến cáo.

Một vài trường hợp sản phụ sinh nhanh, sinh rớt trên các phương tiện và được quần chúng hỗ trợ đỡ bé. Đây là các ca cá biệt, không đồng nghĩa với việc đỡ sinh là dễ dàng hoặc sinh tại cơ sở y tế là không cần thiết.

Vì vậy, để đạt được kết cục thai kỳ an toàn cho mẹ và bé, Bệnh viện Từ Dũ gửi tới cộng đồng các thông tin quan trọng:

Sinh con thuận tự nhiên tại nhà không có sự theo dõi và hỗ trợ y tế là là thực hành sản khoa có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé.

Sinh con thuan tu nhien: Trao luu quai go khien no luc cua nganh y te tro thanh 'tro dua' hinh anh 3

Việc đẻ rơi và có sự hỗ trợ của cộng đồng, em bé sinh ra an toàn chỉ là thiểu số

Sinh con tại nhà không có sự giám sát và hỗ trợ của nhân viên y tế có thể làm gia tăng nguy cơ 5 tai biến sản khoa: băng huyết, nhiễm trùng, vỡ tử cung, sản giật, uốn ván rốn.

Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy lợi ích của phương pháp này đối với sức khỏe trẻ sơ sinh. Ngược lại, các nguy cơ cho sản phụ và thai là rõ ràng.

Sau sinh, trẻ cần được tiêm vitamin K1 ngay để đề phòng xuất huyết não cũng như các vaccin theo chương trình tiêm chủng quốc gia.

Việc chậm cắt dây rốn được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo và Bộ Y tế Việt Nam chủ trương áp dụng vì những lợi ích mà chậm kẹp cắt dây rốn mang lại cho bé. Các lợi ích của chậm kẹp cắt dây rốn đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học lớn và có giá trị.

Điều này không đồng nghĩa với việc không cắt dây rốn, để dây rốn và bánh nhau gắn liền với đứa bé trong khi đang phân hủy tự nhiên, dẫn đến những nguy cơ sức khỏe lớn trong khi lợi ích của nó vẫn chưa được chứng minh.

Video: Trào lưu sinh con thuận tự nhiên khiến nhiều người ngao ngán

Việc cổ súy trào lưu sinh con thuận tự nhiên là phản khoa học, đi ngược lại với sự tiến bộ nhân loại nói chung và tiến bộ của y học

Bộ Y tế và Bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo sản phụ nên khám thai định kỳ và sinh con tại các cơ sở y tế được cấp phép để được chăm sóc và điều trị phù hợp trong quá trình mang thai và sinh đẻ.

Sản phụ sẽ được hỗ trợ sinh con tự nhiên nghĩa là sinh ngả âm đạo với việc giảm đau sản khoa (theo yêu cầu), chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm nếu chuyển dạ thuận lợi và sẽ được can thiệp bằng các phương pháp sinh giúp hoặc mổ lấy thai nếu có chỉ định.

Trang web của các cơ sở y tế luôn cập nhật các bài viết mới về theo dõi thai kỳ và hướng dẫn làm mẹ an toàn với các chứng cứ y khoa của các tài liệu y học chính thống, được kiểm duyệt nghiêm ngặt. Do đó, phía bệnh viện cung cấp và chịu trách nhiệm về các khuyến cáo trên cơ sở tôn trọng sự an toàn của mỗi sản phụ và thai nhi.

>>> Đọc thêm:  Uống 5 thìa thuốc cam, trẻ bị viêm loét họng phải cấp cứu

Chi Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU