Sinh con được 1 tháng, mẹ bỉm sữa tiêu hết hơn 30 triệu

(VTC News) - Vấn đề chi tiêu cho con quả thực luôn là một bài toán làm đau đầu các mẹ bỉm sữa.

Mới đây trên một group chuyên dành cho các mẹ bỉm sữa, một bà mẹ đã tổng kết “vội” những chi phí đã tiêu chỉ sau tháng đầu tiên sinh con. Bài đăng ngay lập tức đã thu hút rất nhiều chị em cũng cảnh ngộ vào chia sẻ. Thế mới thấy, vấn đề chi tiêu khi sinh con luôn là đề tài nhức nhối với các bà mẹ.

Theo chia sẻ của người đăng bài, chỉ trong 1 tháng đầu sinh con, bà mẹ này đã chi tiêu tới hơn 30 triệu bao gồm:

- Chi phí sinh con: 15 triệu

- Tiền thức ăn cho mẹ: ngày 3 bữa (150.000 đồng) cả tháng 4,5 triệu

- Tiền bỉm cho con, giấy khô đa năng mua thêm: 1 triệu

- Quần áo mua thêm vì trong tháng hay mưa: 1 triệu

- Làm đầy tháng cho con: 5 triệu

- Làm cơm hôm từ viện về: 4 triệu

- Tiền điện: 2,5 triệu

Tổng chi phí chưa kể các khoản tiêu lặt vặt: 33 triệu

Bên dưới bản chi tiêu này, rất nhiều bà mẹ khác đã commemt chia sẻ về tình hình chi tiêu của mình trong tháng đầu tiên sinh con.

Nickname L.H.V  thì cho biết: “Chẳng tính rõ ràng được nhưng từ lúc sinh gà xong trung bình mỗi tháng nhà mình hết 20 triệu, có tháng lên đến 30 triệu. Mình không ghi chép lại nên cũng không biết tiêu gì mà kinh khủng thế nữa.”

“Đẻ xong tháng đầu công nhận tiêu tiền kinh khủng thật. Toàn chi tiền đâu đâu không có thời gian mà ghi chép với tính toán. Quyết tâm tháng này sẽ khác” – nickname L.CK.

Nickname T.A chia sẻ: “Em đi đẻ có 5 triệu, tiền ăn thì không biết bao nhiêu vì hai mẹ chi tiêu và mua cho. Bỉm hết 800.000 đồng, bông thấm mẹ chồng mua rồi mẹ chồng cắt cho, quần áo mua thêm áo len và quần len 400.000 đồng, đầy tháng hết 1 triệu đồng.”

“Mình đẻ hết 2,5 triệu. Viện phí có 300.000 đồng, bồi dưỡng 500.000 đồng còn đâu ăn uống và thuốc men mới 2,5 triệu mà mom làm gì hết nhiều tiền thật. Mình chuẩn bị làm đầy tháng cho con mất hơn triệu đã thấy nhiều rồi.” – nickname V.G.K

Rất nhiều comment chia sẻ về tình hình chi tiêu khi sinh em bé 

“Đọc comment của các mẹ sao đi đẻ tốn ít thế. Nhà em viện phí 15 triệu rồi ăn uống, xe cộ đi về nữa là hơn 20 triệu. Làm đầy tháng cho con cũng ngót nghét 10 triệu nữa.” – nickname N.Đ.C.

“Nhà mình đi đẻ hết 18 triệu, cả thuốc men chi phí mấy ngày ở viện nữa thì hơn 20 triệu. Tiền đặt tiêm phòng cho con 10 triệu. Chuẩn bị tiền đầy tháng 5 triệu. Mua bán bỉm sữa linh tinh hết mấy triệu nữa. Đấy là thức ăn nhà mình toàn các bà ở quê mang lên không mất đồng nào. Nhiều lúc tính toán lại thấy giật mình lắm những lại bảo thôi cố dành cho con những cái tốt nhất.” – nickname P.L chia sẻ.

“Mình đi đẻ hết 45 triệu, tiền bỉm sữa tháng đầu 2 triệu, tắm bé 2 triệu, massage sau sinh 8 triệu, đồ dùng lặt vặt của con 1 triệu, tiền ăn uống, giúp việc đóng cho ông bà 6 triệu, chưa kể sắp tết phải mua sắm đồ nữa.” - nickname L.V

“Mình chăm con có 4 tháng mà đã bay hết 100 triệu tiền thai sản đây. Chưa tính mua sắm linh tinh chồng trả tiền. Chi phí đẻ chưa tính mà không biết xài gì luôn. Ăn uống không tốn rồi. Toàn mua đồ cho con.” - nickname P.N

Video: Sinh con thứ ba có phải nộp phạt khi đăng ký khai sinh 

Có thể thấy mỗi người có một cách chi tiêu khác nhau, nhưng tựu chung lại phần lớn các bà mẹ đều cho biết việc nuôi một đứa trẻ quả thực tiêu tốn rất nhiều tài chính, bởi người mẹ nào cũng muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất trong khả năng của mình.

Vậy mới thấy rằng sinh con vốn đã không dễ dàng gì nhưng nuôi con cũng là cả một chặng đường khó khăn với đủ mọi loại chi phí phát sinh mà mẹ khó lòng lường trước được. Lẽ dĩ nhiên, việc chi tiêu của mỗi gia đình còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế và nhu cầu riêng.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, trước khi sinh con các mẹ nên có sự chuẩn bị nhất định về tài chính để việc nuôi con được thuận lợi và không gặp phải quá nhiều khó khăn, vướng mắc.

>>> Đọc thêm: Tranh cãi việc con dâu trách mẹ chồng không cho cháu tiền mua sữa

N.Q
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.