Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sinh 2 con được hỗ trợ mua nhà ở xã hội: Dân mạng hào hứng tranh luận

Ý kiến Thứ Tư, 06/05/2020 13:06:00 +07:00
(VTC News) -

Rất nhiều cặp vợ chồng vui mừng khi biết họ có thể được hỗ trợ về nhà ở nếu sinh đủ 2 con, nhiều ý kiến cho rằng cả người ly hôn cũng cần được hưởng chính sách này.

Đỡ lo về nhà ở sẽ "dám" sinh 2 con

Các nội dung trong Quyết định 588 của Thủ tướng phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" vẫn tiếp tục "nóng" trên mạng xã hội. Cư dân mạng đang rất quan tâm đến giải pháp hỗ trợ mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở, đối với các cặp vợ chồng sinh đủ hai con nhằm đạt mức sinh thay thế ở những địa phương có mức sinh thấp. Con cái họ còn được ưu tiên trong việc xét vào trường công lập, được hỗ trợ chi phí giáo dục.

Nhiều người bày tỏ sự vui mừng vì sự hỗ trợ trên nhằm trong nhóm "các nhiệm vụ, hoạt động ưu tiên, cần thực hiện ngay", bởi với nhiều gia đình trẻ, việc phải tích cóp mua nhà hay dành phần thu nhập không nhỏ cho việc thuê nhà khiến họ ngần ngại trong việc sinh con thứ hai

"Vợ chồng em vì chuyện nhà cửa mà chưa dám tính chuyện đẻ đứa nữa. Không biết cụ thể Nhà nước sẽ hỗ trợ mua nhà ở xã hội, thuê nhà cho các cặp sinh đủ 2 con như thế nào, nhưng đọc tin này thấy mừng. Thêm một khoản hỗ trợ thì mơ ước có nhà dễ thành hiện thực hơn. Em cũng muốn sinh 2 con lắm, có điều kiện tội gì không đẻ", tài khoản Ngo Loan viết.

Nguyễn HaMy bình luận: "Nhà em có 2 cháu, hiện tại rất khó khăn trong việc thuê nhà ở nên chờ tin này. Chúng em đang không biết đến bao giờ mới có tiền mua nhà, qua mùa COVID-19 phải lo ăn từng ngày đây!".

Thu Lan chia sẻ: "Cá nhân tôi hai vợ chồng làm công ăn lương, nhiều khi cũng chật vật. Nhà nước đưa ra quyết định đúng vào thời điểm kinh tế bị ảnh hưởng như vậy, bố mẹ có 2 con cũng có thêm hy vọng".

"Hoan nghênh quyết định của Chính phủ. Đúng là sinh con ra, để đảm bảo cho nó được ăn học đàng hoàng không phải chuyện đơn giản. Nhà nước đã khuyến khích như thế, vợ chồng mình cũng mạnh dạn hơn một phần. Sợ nhất là sinh con nhưng lại không chăm sóc được tử tế", Minh Anh viết.

Còn Hoàng Tuân nuối tiếc: "Xưa mình cũng muốn vợ đẻ thêm nhưng nghĩ chẳng có khả năng nuôi con nên lại thôi. Hai vợ chồng dồn hết tâm sức tiền bạc nuôi một ông con trai, chuẩn bị đi du học rồi. Nghĩ kể cũng tiếc, giá giờ có đứa nữa ở nhà thì vợ chồng đỡ trống vắng".

Bên cạnh sự náo nức, cư dân mạng cũng hồi hộp chờ để biết việc hỗ trợ mà quyết định trên nói đến được thực hiện cụ thể như thế nào, vợ chồng sinh hai con trong thời gian nào mới được hưởng, có kèm thêm điều kiện gì không...  Nhiều người cho rằng, sự hỗ trợ này không nên rải đều cho tất cả những cặp vợ chồng sinh hai con, mà chỉ cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở mức độ nào đó.
Đặng Hồng nêu quan điểm: "Cần là cần hỗ trợ cho các gia đình có thu nhập thấp, còn những người đi làm lương cao thì cần gì phải hỗ trợ".

Sinh 2 con được hỗ trợ mua nhà ở xã hội: Dân mạng hào hứng tranh luận - 1

Không phải ai cũng có điều kiện để sinh con, nuôi con và dạy con tốt.

Vợ chồng hiếm muộn, ly hôn có được hỗ trợ?

Bàn luận về các giải pháp khuyến khích sinh đủ hai con, nhiều cư dân mạng rất quan tâm đến các cặp vợ chồng hiếm muộn, ly hôn và mẹ đơn thân, liệu họ có trong diện được hỗ trợ hay không. Tài khoản Nemo Nemo thắc mắc: "Trường hợp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có được hỗ trợ gì để điều trị không nhỉ? Tất cả chi phí khám sản và điều trị nên được giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân chẳng hạn".

Gia Hân chia sẻ: "Gia đình mình cũng mong muốn đóng góp cho xã hội, nhưng 3 năm trời chúng tôi đi chữa chạy khắp nơi vẫn không có tin vui, cũng tốn cả trăm triệu đồng. Thiết nghĩ, nhà nước khuyến khích sinh đủ 2 con thì nên nhìn vào thực tế về khả năng sinh đẻ của các cặp vợ chồng nữa. Việc sinh con ngày nay không đơn giản như ông bà ta ngày xưa đâu".

Thạch Lựu Mộc viết: "Vậy cho em hỏi, làm mẹ đơn thân, nuôi dạy 2 con thì có được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội không? Bao lâu nay thuê nhà, thật vất vả quá!".

Hoài Trần hỏi: "Vợ chồng ly hôn, giờ phụ nữ nuôi hai con, còn nhà thuê thì chính sách nhà nước hỗ trợ như thế nào nhỉ?". 

Phản hồi những thắc mắc này, nhiều cư dân mạng nhắc nhau rằng để biết rõ việc hỗ trợ sẽ được thực hiện thế nào, những ai được hưởng, cần chờ thêm những văn bản cụ thể hóa chính sách sẽ ban hành về sau. 

"Dù sao, Nhà nước chỉ hỗ trợ để khuyến khích chứ không thể lo hết từ A đến Z cho các gia đình được. Nuôi dạy, lo cho con cuộc sống no ấm là việc của các ông bố bà mẹ, Nhà nước hỗ trợ một phần còn bản thân mình phải phấn đấu là chính. Nếu chưa đủ điều kiện hay quá khó khăn thì các bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn sinh ít con", tài khoản Hanh Nga viết.

Bạn có đồng tình với các ý kiến trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin