• Zalo

Singapore từ chối phụ nữ Việt nhập cảnh, Bộ Ngoại giao lên tiếng

Thế giớiThứ Năm, 23/07/2015 04:36:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về những phản ứng của Việt Nam sau khi có nhiều thông tin cho biết phụ nữ Việt Nam bị cấm nhập cảnh vào Singapore.

(VTC News) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về những phản ứng của Việt Nam sau khi có nhiều thông tin cho biết phụ nữ Việt Nam bị cấm nhập cảnh vào Singapore.

Hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trả lời nhiều câu hỏi của báo giới về tình hình đối ngoại của Việt Nam thời gian qua.

Về thông tin Singapore từ chối phụ nữ Việt Nam nhập cảnh khiến nhiều người chịu thiệt thòi về tinh thần và kinh tế, ông Bình cho biết: “Đây là vấn đề đã xảy ra từ lâu. Tuy nhiên, gần đây khi có nhiều phản ánh của công dân và báo giới, Bộ Ngoại giao đã trao đổi với các cơ quan chức năng trong nước và chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore làm rõ các thông tin liên quan”.
Sân bay Changi - Singapore là điểm đến của các hãng hàng không Việt Nam
Sân bay Changi - Singapore là điểm đến của các hãng hàng không Việt Nam 
Tuy nhiên đến hôm qua, 22/7, phía Singapore vẫn chưa có câu trả lời chính thức nào về việc cấm phụ nữ Việt Nam nhập cảnh, theo báo cáo từ Đại sứ quán Việt Nam tại nước này.

Ông Bình cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore vẫn đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Singapore là một quốc gia có khá nhiều thủ tục, quy tắc nghiêm ngặt đối với du khách xuất cảnh và nhập cảnh.

Trên các trang thông tin du lịch của Việt Nam từ trước đến nay cũng đã có khá nhiều bài viết chia sẻ về các trường hợp có thể không được xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào Singapore.

Một số người đã chia sẻ do nguyên tắc làm việc của hải quan Singapre là không giải thích vì sao bạn không được nhập cảnh nên nhiều du khách nước ngoài nghĩ mình có đủ điều kiện, xong vẫn bị từ chối.

Trong các trường hợp bị từ chối xuất nhập cảnh ở Singapore thường là do việc các du khách nước ngoài ăn mặc nhìn không đứng đắn, cũng không giống đi du lịch. Trường hợp  này sẽ bị tra hỏi rất kỹ nhưng thường vẫn có thể được qua.

Đặc biệt là các trường hợp là du khách nữ, nếu đi một mình, ăn mặc không kín đáo, trang điểm màu mè thường rất dễ bị hải quan gọi vào tra hỏi. Nếu các vấn đề khác như điền tờ khai, hồ sơ... có dấu hiệu "bất thường" là du khách nữ đó hoàn toàn có thể bị giữ lại và từ chối không được nhập cảnh.

Một trường hợp khác là du khách không cung cấp được thông tin rõ ràng, không chứng minh cho nhân viên hải quan ngày về, nơi ở cụ thể khi du lịch tại Singapore. Ví dụ như du khách không có vé 2 chiều, không ghi cụ thể địa chỉ khách sạn hoặc địa chỉ cư trú trong tờ Immigration form (giấy nhập cảnh).

Trường hợp du khách không mang tiền mặt khi sang Singapore để du lịch cũng rất dễ bị nghi ngờ, thậm chí mang quá nhiều hành lý như nước mắm, nước tương, hải sản, bột sắn... cũng sẽ bị gọi vào hỏi.

Những du khách đã từng bị liệt vào "black list" (danh sách đen) như vượt đèn đỏ bị bắt được khi đang du lịch trong Singapore, ở quá hạn, mang rượu lậu, mang theo số lượng thuốc lá quá quy định, bị bắt được khi đi làm chui... thì chắc chắn sẽ không được nhập cảnh vào Singapore.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp hy hữu, dù không rơi vào trường hợp nào ở trên thì cũng không có nghĩa là các du khách sẽ chắc chắn được nhập cảnh vào Singapore.

Văn Việt Võ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !