• Zalo

Singapore phân trần với Campuchia về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Thế giớiThứ Bảy, 08/06/2019 16:41:00 +07:00

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn chiều 7/6 có cuộc điện đàm về tuyên bố gây tranh cãi của Thủ tướng Lý Hiển Long với người đồng cấp Singapore.

Theo Bộ Ngoại giao Campuchia, Bộ trưởng Singapore Vivian Balakrishnan là người chủ động đề xuất điện đoàn. 

Chủ đề của cuộc trò chuyện giữa Ngoại trưởng 2 nước tập trung vào bài viết đăng tải trên Facebook của Thủ tướng Lý Hiển Long liên quan tới sự hiện diện của quân đội Việt Nam tại Campuchia.

"Bộ trưởng Vivian khẳng định không có ý định xấu trong tuyên bố nói trên. Tuyên bố đó chỉ có ý định gợi nhắc lại tình hình và những thách thức vào điểm đó nhưng từng được công bố trước đây. Hơn nữa, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhắc lại tuyên bố chung từng được Hội đồng bảo an LHQ đưa ra năm 1979 với nội dung khẳng định quyền tự quyết của người dân Campuchia", tuyên bố được phía Campuchia đưa ra nêu rõ. 

ngoai truong singapore campuchia

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn (trái) và người đồng cấp Sinapore Vivian Balakrishnan (phải). (Ảnh:Khmer Times) 

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Singapore sau đó nhấn mạnh mong muốn của Singapore về một Campuchia hòa bình, thịnh vượng, khẳng định không có ý ủng hộ chế độ Khmer Đỏ hay việc họ trở lại nắm quyền và hy vọng không còn những mơ hồ về sự chân thành của Singapore.

Tuyên bố nói thêm rằng Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương giữa Singapore và Campuchia đang phát triển ở nhiều lĩnh vực và bày tỏ sự chia sẻ của ông với những đau thương mà người dân Campuchia phải trải qua dưới chế độ Khmer Đỏ.

Hai Bộ trưởng nhất trí với quan điểm này, nhấn mạnh 2 nước cam kết xây dựng mối bang giao hữu hảo bất chấp các quan điểm khác biệt về các vấn đề trong lịch sử. 

"Cả hai sẽ nỗ lực gác lại quá khứ và tiếp tục tham gia những cuộc đối thoại hiệu quả tiếp theo", tuyên bố nêu rõ, nói thêm rằng Campuchia không ủng hộ nỗ lực đào sâu vào quá khứ để tránh những bất ổn trong hiện tại và tương lai. 

Cũng trong ngày 7/6, Ngoại trưởng Vivian đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31/5 vừa qua, có những nội dung không đúng thực tế lịch sử, tác động không tốt đến dư luận và có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.. Giống như cuộc trao đổi với người đồng cấp Campuchia, cuộc điện đàm này được Singapore đề nghị. 

Trong cuộc điện đàm, ông Vivian khẳng định Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Campuchia vừa kỷ niệm trọng thể 40 năm thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot và Tòa án đặc biệt tại Campuchia đã có phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân và gia đình của họ, được Liên hiệp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Phó Thủ tướng khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hi sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia chia coi là "đội quân nhà Phật", đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !