Singapore đánh giá cao quan hệ với Việt Nam và Campuchua

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Singapore ra tuyên bố giải thích quan điểm chính thức sau phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long liên quan Campuchia và Việt Nam.

Liên quan tới tuyên bố "Việt Nam xâm lược và đánh chiếm" mà Thủ tướng Lý Hiển Long trên Facebook hôm 31/5, Bộ Ngoại giao Singapore chiều 7/6 ra thông báo nêu rõ: 

"Singapore đánh giá cao quan hệ với Campuchia và Việt Nam. Bất chấp những khác biệt trong quá khứ, chúng tôi luôn đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và hữu nghị.

Quan hệ song phương đã phát triển trên nhiều lĩnh vực và chúng tôi đã cùng làm việc với các quốc gia Đông Nam Á khác để xây dựng một Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gắn kết và thống nhất".

Singapore danh gia cao quan he voi Viet Nam va Campuchua hinh anh 1

 Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: Straits Times) 

Thông báo này cũng lưu ý rằng Singapore không thông cảm cho Khmer Đỏ và cũng không muốn thấy Khmer Đỏ trở lại Campuchia.

"Vào năm 1988, ASEAN đã bảo trợ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lên án Khmer Đỏ để đảm bảo rằng Khmer Đỏ không còn tham gia bất kỳ chính phủ nào tại Campuchia sau này. Singapore và ASEAN đã tích cực hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Campuchia”, thông báo nói thêm.

Cùng với đó, Singapore khẳng định dù Singapore và Việt Nam còn tồn tại các quan điểm khác biệt về lịch sử, nhưng lãnh đạo 2 bên chọn cách gạt bỏ những khác biệt đó để thúc đẩy mối quan hệ đối tác gần gũi cả về song phương và trong ASEAN. Tương tự với Campuchia, Singapore cũng nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với Phnom Penh. 

Cũng trong thông báo, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết Ngoại trưởng nước này Vivian Balakrishnan đã có cuộc điện đàm với 2 người đồng cấp Việt Nam và Campuchia trong ngày 7/6 để giải thích về tuyên bố của Thủ tướng Lý Hiển Long. 

"Các Bộ trưởng nhất trí rằng bất chấp các khác biệt trong quá khứ, cả 3 nước vẫn sẽ theo đuổi con đường hợp tác, đối thoại và hữu nghị", thông báo cho hay. 

Ngoại trưởng Singapore: Phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia

Ngoại trưởng Singapore: Phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia

Ngoại trưởng Vivian Balakrishman giải thích, bối cảnh của phát biểu trên và mục đích phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.
Singapore phân trần với Campuchia về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Singapore phân trần với Campuchia về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn chiều 7/6 có cuộc điện đàm về tuyên bố gây tranh cãi của Thủ tướng Lý Hiển Long với người đồng cấp Singapore.

 (Nguồn: Straits Times)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU