• Zalo

Siêu xe rác xấp xỉ nửa triệu USD vừa xuất hiện ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Kinh tếThứ Năm, 08/11/2018 16:44:00 +07:00

Mỗi chiếc xe chở rác Peterbilt Model 520 có giá lên đến 420.000 USD với những thiết kế tiên tiến về khung xe, hệ thống phun sương tỏa ra mùi thơm, cùng nội thất cabin với máy điều hòa và dàn âm thanh giúp tài xế có thể thoải mái hơn khi làm việc.

Công ty TNHH Xử lý Chất thải rắn Việt Nam (VWS) đã đặt hàng sản xuất riêng 8 xe chở rác Peterbilt Model 520 từ Công ty Peterbilt Motors (Mỹ) để tặng cho TP.HCM, Long An và Kiên Giang.

Được biết, mỗi xe có trọng tải khoảng 10 tấn và có giá 420.000 USD (trên 10 tỷ đồng). Đây là mức giá cao hơn so với xe cùng loại tại Mỹ (tại Mỹ giá chiếc loại này chỉ khoảng 380.000 USD) vì được đặt hàng riêng và cao hơn rất nhiều so với giá nhiều loại xe chuyên chở rác khác đang có mặt tại Việt Nam.

Peterbilt Model 520 được chế tạo để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của ngành công nghiệp quản lý chất thải. Xe có bộ phận ép rác tại chỗ trên xe, 2 thùng chứa nước rỉ thải 2 bên để tránh những giọt nước thải rơi ra đường phố.

Khung cabin xe làm bằng thép tráng kẽm được phủ nhôm cho độ bền cao nhất, nhằm tăng thời gian vận hành. Cửa xe kiểu vách ngăn giúp tối đa hóa độ bền và chống ăn mòn.

xechorac

Siêu xe chở rác Peterbilt Model 520 có giá gần nửa triệu USD.

Ngoài ra, hệ thống camera quan sát 4 phía giúp tài xế dễ dàng quan sát xung quanh mọi động tĩnh, chướng ngại vật xung quanh trong quá trình vận chuyển.

Một trong những điểm nổi bật được VWS đặt hàng riêng theo đặc thù tại Việt Nam là 2 bên hông xe có vách chắn với màu sắc phản quang cảnh báo, nhằm hạn chế tai nạn giao thông, đồng thời đề phòng người đi đường bị vướng vào gầm xe.

Bên cạnh mẫu mã đẹp, loại xe chở rác trên còn sử dụng nhiên liệu sạch CNG và có hệ thống phun sương tự động khử mùi hôi, tỏa ra hương thơm mỗi khi tài xế đạp thắng. Như vậy, những chiếc xe chở rác này sẽ không còn gây cảm giác khó chịu cho người xung quanh mỗi lúc dừng xe.

Nội thất của xe Peterbilt được thiết kế xung quanh người lái, với các thiết bị kiểm soát được bố trí để vận hành an toàn và hiệu quả và sử dụng các vật liệu chất lượng cao xuyên suốt.

chorac

 Vách chắn với màu sắc phản quang nhằm cảnh báo và hạn chế tai nạn thương tâm.

Đặc biệt, xe còn trang bị điều hòa, hệ thống âm thanh nhằm tăng cường tối đa sự an toàn và thoải mái cho tài xế trong khi lái.

Với những thiết kế này từ Peterbilt – một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp chế tạo xe vận tải ở Mỹ, VWS kỳ vọng sẽ mang công nghệ tiên tiến nhất trong việc xử lý rác thải về Việt Nam.

Được biết, để sản xuất ra được Peterbilt Model 520, Công ty Peterbilt đã cử đại diện sang Việt Nam để nghiên cứu đường xá, cũng như những nhu cầu về xe của người Việt.

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !