• Zalo

Siêu xe bị ăn cắp để... đưa về Việt Nam

Kinh tếThứ Tư, 04/04/2012 09:41:00 +07:00

(VTC News) – Có thể 4 trong rất nhiều xe sang và siêu xe ăn cắp tại Mỹ đã được đưa về Việt Nam dưới dạng xe đã qua sử dụng.

(VTC News) – Có thể 4 trong rất nhiều xe sang và siêu xe ăn cắp tại Mỹ đã được đưa về Việt Nam dưới dạng xe đã qua sử dụng.

Theo AP, lực lượng hải quan Nam California mới bắt được một lô hàng toàn xe sang ăn cắp chuẩn bị xuất lậu sang Hongkong và thị trường Việt Nam. Lô xe trị giá 1,5 triệu USD này gồm 16 xe hạng sang trong đó có cả siêu xe Ferrari 458 Italia.

Trước khi bị phát hiện, những chiếc xe ăn cắp này đã được đóng vào container để chuẩn bị rời cảng Los Angeles và Long Beach dưới dạng xe đã qua sử dụng. Các xe trong lô này thuộc các nhãn hiệu xe sang như BMW, Audi và Ferrari. Trong đó, có một chiếc Ferrari 458 Italia trị giá 280.000 USD.

Ông Carlos Martel, phụ trách Hải quan tại Los Angeles cho biết những kẻ gian có thể đã đưa số xe trên ra khỏi nước Mỹ một cách trót lọt nếu không tìm cách đưa thêm cả siêu xe Ferrari 458 Italia.

Có thể không ít siêu xe đã qua sử dụng nhập về Việt Nam là xe ăn cắp. Ảnh Los Angeles Times 
Bọn chúng đã sử dụng giấy tờ giả để lừa các đại lý buôn xe cũ cũng như các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, không may cho bọn chúng, do đại lý của hãng xe Ferrari có gắn thiết bị GPS để định vị các sản phẩm do mình cung cấp nên lực lượng hải quan đã phát hiện ra lô xe này ngay trước khi lô xe rời cảng.

Giới chức Mỹ đang mở rộng điều tra để tìm ra đường dây trộm cắp xe sang và xuất khẩu sang Hongkong và Việt Nam. Lượng xe ăn cắp tại Mỹ tuồn vào thị trường Châu Á có thể thuộc nhiều nhãn hiệu khác nhau từ BMW, Audi, Mercedes tới Lexus, Infiniti… Sau khi trót lọt ra khỏi nước Mỹ, số xe ăn cắp trên sẽ được bán tại Việt Nam, Hongkong với giá cao hơn gấp 3,4 lần.

Cũng theo thông tin từ Hải quan Mỹ, rất có thể còn một lô xe ăn cắp khác gồm 4 xe sang đã cập cảng Việt Nam.

Hải quan Mỹ cũng cho biết đang làm việc với quan chức Việt Nam để truy tìm 4 xe sang ăn cắp có khả năng đã cập cảng Việt Nam để tái xuất trở lại Mỹ.

Trao đổi với phóng viên VTC News, một người kinh doanh lâu năm trong lĩnh vực nhập khẩu xe cao cấp cho biết khả năng xe sang ăn cắp đưa về Việt Nam là hoàn toàn có thể. Đại lý phân phối tại Mỹ có thể bị bọn trộm lừa giấy tờ nhưng cũng không loại trừ khả năng đại lý tại Mỹ biết nguồn gốc xe nhưng vẫn mua giá rẻ và xuất sang Việt Nam.

Còn trò chuyện với chúng tôi, một quan chức trong ngạch hải quan cho biết có thể giới chức Mỹ đang làm việc với cơ quan an ninh Việt Nam để làm rõ vụ việc trên.

Khánh Hòa

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !