Siêu trực thăng Apache tham chiến tại Libya

(VTC News) -  Trong chiến dịch truy quét các lực lượng ủng hộ Gaddafi, NATO đã lần đầu tiên sử dụng đến các siêu trực thăng chiến đấu.

Các trực thăng Apache được không quân Anh gửi đến tham gia nhiệm vụ do NATO kêu gọi. Xuất phát từ tàu sân bay HMS Ocean, các trực thăng này sẽ tiến vào lãnh thổ Libya tìm và tiêu diệt các phần tử tay chân của Gaddafi, những mục tiêu đã được thông báo về vị trí trước đó.

Được trang bị 12 tên lửa chống tăng Hellfire và dàn súng 30mm cùng với khả năng chiến đấu linh hoạt, trực thăng Apache thực sự là một cỗ máy lợi hại. Bên cạnh đó, trực thăng Gazelle của Pháp cũng đã nhập cuộc.

Siêu trực thăng chiến đấu Apache AH Mk1

Do hoạt động ở tầm thấp nên độ chính xác của các nhiệm vụ do Apache đảm nhận sẽ cao hơn so với khi sử dụng các máy bay chiến đấu Tornado và Typhoon - đồng nghĩa với việc sẽ ít gây ra các thương vong cho dân thường hơn. Nhưng cũng vì vậy mà khả năng Apache bị các tên lửa đất đối không bắn trúng cũng tăng cao.

NATO đã chính thức tham gia vào cuộc chiến Libya vào ngày 31/3 sau khi tiếp quản từ phía liên quân Anh - Pháp - Mỹ. Vào ngày thứ Tư, 1/6 vừa qua, NATO đã thông báo chiến dịch của họ tại Libya sẽ kéo dài lên 90 ngày; dự kiến sẽ kết thúc vào 27/6 tới.

Trực thăng Apache xuất phát từ tàu sân bay HMS Ocean và tham chiến tại Libya 

Sau khi bị Liên Hợp Quốc kết luận có tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại, Gaddafi và chính phủ do ông đứng sau bị truy lùng gắt gao hơn. NATO đã đẩy mạnh các cuộc tấn công bằng không quân nhằm tiêu diệt phiến quân và các cá nhân ủng hộ Gaddafi.

Việc đưa các máy bay trực thăng như Apache hay Gazelle tham chiến của NATO là được cho là nhằm giảm thương vong cho dân thường Libya sau những cáo buộc của phía Libya về việc không quân NATO đã làm hàng trăm người dân thường thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng không quân của mình.

Tùng Đinh (Theo BBC)

Tin liên quan

» Libya: Nạn nhân bị cưỡng bức lại bị ép hồi hương
» Diễn biến mới nhất chiến sự ở Libya
» Đạt lợi ích riêng, Nga theo phương Tây bỏ rơi Libya
» Bộ trưởng dầu mỏ Libya tự xác nhận việc đào tẩu
» Phiến quân nổi dậy ở Libya sắp như "diều gặp gió"
» Thắt lòng cảnh trẻ thơ Libya chơi trò chiến tranh
» NATO "tự tin bất ngờ" về tình hình Libya
» Cựu Ngoại trưởng Pháp 'tố' tội ác của NATO tại Libya
» Tình thế bị đảo ngược, Libya nhờ Nga đứng ra hòa giải
» "Nhiệm vụ tối mật" của Bộ trưởng Dầu mỏ Libya?
» "Sự ra đi của Gaddafi sẽ là kịch bản tồi tệ nhất"
» Nga bỏ rơi, tướng tá đào tẩu, Gaddafi thân cô chống đỡ
» Chiến đấu cơ NATO tiếp tục oanh kích gia đình Gaddafi

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN