'Siêu trí tuệ' tập 2: Lại Văn Sâm, Tóc Tiên thót tim với cô gái có năng lực ghi nhớ đẳng cấp quốc tế

(VTC News) - Thất bại ngay từ thử thách đầu tiên nhưng Mai Tường Vân có màn lội ngược dòng ngoạn mục.

Tối 2/11, tập 2 Siêu trí tuệ Việt Nam lên sóng. Là thí sinh cuối cùng, Mai Tường Vân (quê Thanh Hóa, hiện sinh sống và làm việc ở Philippines) gây ấn tượng với thông tin cá nhân đẳng cấp quốc tế về năng lực ghi nhớ.

Mai Tường Vân cho biết bản thân chỉ rèn luyện trí nhớ trong 3 tháng để phục vụ cho cuộc thi trí nhớ thế giới năm 2016 và từ đó đến nay không luyện tập thêm vì gia đình xảy ra biến cố.

Nhận xét về tài năng này, giám khảo khoa học Trần Thanh Nam cho biết: “Năng lực của bạn có yếu tố thiên bẩm nhiều hơn. Vì bạn tham gia luyện tập khả năng ghi nhớ chỉ 3 tháng thôi, chứ công việc hay cuộc sống hiện tại của bạn đều không liên quan đến bộ môn ghi nhớ này”.

'Sieu tri tue' tap 2: Lai Van Sam, Toc Tien thot tim voi co gai co nang luc ghi nho dang cap quoc te hinh anh 1

Mai Tường Vân.

Tham gia chương trình với thử thách Bưu kiện thần tốc, Mai Tường Vân phải có sự tập trung cao độ trong giới hạn 2 tiếng đồng hồ chương trình đưa ra để ghi nhớ từng con số trong chuỗi dữ liệu, gồm một dãy số kết hợp với ký tự và chia thành 3 dữ kiện: mã vạch, số điện thoại, tên viết tắt của người nhận, với tổng con số cần ghi nhớ là 2.200.

Nhận định thử thách là siêu khó, giám khảo Tóc Tiên cho điểm 4, trong khi giám khảo Lại Văn Sâm lại cho điểm 3: “Vì có rất nhiều bạn cũng trải qua thử thách trí nhớ như thế này. Và tôi nghĩ rằng, những thử thách của các bạn về độ khó tương đương nhau”. Góp thêm niềm tin cho Tường Vân, NTK Công Trí dành 4 điểm cho độ khó của thử thách.

Trước áp lực phải bắt đầu lại từ xuất phát điểm sau thời gian dài ngưng luyện tập, khi được Trấn Thành hỏi thử thách lần này khó hay dễ hơn so với thử thách từng thi ở quốc tế, Mai Tường Vân tự đánh giá: “Trong khoảng thời gian 2 tiếng phải tập trung hoàn toàn và phải nhớ với khối lượng lớn rất căng thẳng. Em nghĩ nó sẽ khó hơn”.

Sử dụng 3 phương pháp là mã hóa, tưởng tượng liên kết và cung điện ghi nhớ, Mai Tường Vân hoàn thành việc ghi nhớ trong 1 giờ 46 phút 2 giây và tự tin vì lúc này hàng ngàn con số kia hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của mình.

'Sieu tri tue' tap 2: Lai Van Sam, Toc Tien thot tim voi co gai co nang luc ghi nho dang cap quoc te hinh anh 2

Các giám khảo hồi hộp với phần thi của Tường Vân.

Với bưu kiện đầu tiên do Công Trí lựa chọn, Mai Tường Vân mất khá nhiều thời gian nhưng vẫn chưa truy xuất được thông tin số điện thoại của chủ kiện hàng. Mất tự tin ngay từ thất bại đầu tiên, Mai Tường Vân chấp nhận lời đề nghị từ giám khảo khoa học đổi sang bưu kiện khác.

Lần thứ 2 là sự lựa chọn của giám khảo Lại Văn Sâm, Tường Vân nhanh như chớp đưa ra đáp án đúng. Và sau đó, chưa mất đến 3 giây, chủ nhân của kiện hàng thứ 3 cũng được cô tìm ra đúng số điện thoại, khiến Tóc Tiên chỉ có thể thốt lên: “Kinh khủng khiếp, Mai Tường Vân chắc chắn sẽ là đối thủ nặng kí của Siêu trí tuệ Việt Nam”.

Sau cú lội ngược dòng đầy ngoạn mục của Mai Tường Vân, chính nhà báo Lại Văn Sâm – giám khảo duy nhất cho 3 điểm phải thẳng thắn thừa nhận: “Lúc đầu, sự xuất hiện của bạn không mang lại cho tôi ấn tượng gì, nhưng sau khi bạn thực hiện xong thử thách, tôi mới thấy đôi khi người ta nói nhìn mặt mà bắt hình dong hóa ra không đúng”.

Cuối cùng, điểm số giám khảo khoa học dành cho Mai Tường Vân là 8 điểm, nhân với điểm số về độ khó được cho trước đó nâng tổng điểm của cô lên 88 và giúp cô bước tiếp vào vòng trong.

Video: Phần thi của Mai Tường Vân

Bên cạnh Mai Tường Vân, Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam còn kết nạp thêm Ngọc Thịnh – kỹ sư 26 tuổi chơi rubik 10 năm, nắm giữ gần 10 kỷ lục cùng thành tích cao nhất đạt được là top 20 thế giới về giải rubik 3x3x3 vào năm 2014.

Đánh giá về độ khó của thử thách mang tên Cỗ máy rubik Ngọc Thịnh phải chinh phục trong chương trình, giám khảo Lại Văn Sâm cho điểm 4 và nhận định: “Vì có rất nhiều loại rubik khác nhau nên thử thách này theo tôi cực kỳ khó. Nó đòi hỏi người chơi phải vừa nhớ cách vận hành rubik sao cho đúng chuẩn, vừa phải nhanh tay nhanh mắt nữa”.

Tóc Tiên cũng có đồng quan điểm với giám khảo Lại Văn Sâm và dành cho Ngọc Thịnh 4 điểm độ khó. Mọi thứ dường như khá suôn sẻ cho anh chàng 26 tuổi này khi giám khảo khách mời Công Trí cho điểm 5. MC Trấn Thành chia sẻ: “Nếu tôi được cho điểm, tôi cũng sẽ cho điểm 5, vì cả đời tôi cũng không bao giờ giải được một khối rubik”.

'Sieu tri tue' tap 2: Lai Van Sam, Toc Tien thot tim voi co gai co nang luc ghi nho dang cap quoc te hinh anh 3

Ngọc Thịnh.

Tràn đầy tự tin, Ngọc Thịnh bước vào vòng thi với chiến thuật ưu tiên những khối rubik có thời gian giải nhanh nhất và được số điểm cao nhất. Căng thẳng đến từng giây, Tóc Tiên không giấu được hồi hộp: “Thời gian gắt gao như vậy, mình xem  còn nín thở, căng thẳng huống chi là người chơi”.

Còn giám khảo Lại Vân Sâm không tiếc lời khen: “Cả trăm khối rubik như vậy mà xử lý trong khoảng thời gian như thế quá kinh khủng. Với tôi, bạn ấy vẫn là một cái gì đó không tưởng”. Không làm cho khán giả thất vọng, Ngọc Thịnh chinh phục thử thách, đạt tổng điểm các khối rubik cộng lại là 90.

Thừa nhận bản thân chưa bao giờ giải nhiều loại rubik khác nhau với số lượng lên đến 100 khối như thử thách này, Ngọc Thịnh khiến Trấn Thành và các giám khảo thán phục. Trước khi đến với phần cho điểm của mình, giám khảo khoa học Trần Thành Nam muốn Ngọc Thịnh hãy thử thêm giới hạn mới mà bản thân nghĩ là không làm được, đó là thử bịt mắt giải rubik.

Chàng trai 26 tuổi vui vẻ chấp nhận đề nghị của giám khảo khoa học. Chỉ một thời gian ngắn, Ngọc Thịnh hoàn thành thử thách này. Với điểm độ khó là 9 từ giám khảo khoa học, Ngọc Thịnh đạt tổng điểm là 117.

MC Lại Văn Sâm, Quyền Linh xúc động nhớ tiếng rao thời tuổi thơ cơ cực

MC Lại Văn Sâm, Quyền Linh xúc động nhớ tiếng rao thời tuổi thơ cơ cực

Các nghệ sĩ không khỏi xúc động khi nghe lại tiếng rao mì gõ, xôi khúc…
 
 
Cô gái 17 tuổi ghi nhớ 100 ảnh chụp từ vệ tinh trong 21 phút

Cô gái 17 tuổi ghi nhớ 100 ảnh chụp từ vệ tinh trong 21 phút

Tại tập 1 chương trình "Siêu trí tuệ Việt Nam", Huỳnh Diệu Linh khiến nhiều người bất ngờ khi ghi nhớ 100 bức ảnh chụp sân bay từ vệ tinh chỉ trong 21 phút.
Chu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU