• Zalo

Siêu trí tuệ tập 10: Lật ngược tỷ số, ‘phù thủy toán học’ Huy Hoàng đánh bại ‘bách khoa sống’ Việt Hoàng

Sao Việt Chủ Nhật, 29/12/2019 07:43:39 +07:00
(VTC News) -

Ban giám khảo chọn được những gương mặt tiếp theo có mặt ở vòng giao hữu quốc tế của chương trình trong tập phát sóng tối 28/12.

Ban giám khảo “ôm tim” vì Việt Hoàng – Huy Hoàng

Ở thử thách Logic tung hoành, màn hình sẽ xuất hiện những ô màu có chứa con số chuyển động giao nhau theo chiều dọc và chiều ngang, bao gồm 9 nhóm dọc và 8 nhóm ngang.

Mỗi số trong ô cùng màu dù nằm ngang hay nằm dọc đều có quy luật riêng biệt, thí sinh phải quan sát các số trong ô màu rồi nhớ và tính toán, tìm ra số còn lại.

Đề số 1 do giám khảo Tóc Tiên lựa chọn, với một dãy số chạy qua trong 6 giây và đề gồm 2 màu khác nhau ở hàng dọc và hàng ngang. Đứng trước đề thi được đưa ra, “phù thủy toán học” Huy Hoàng cho biết: “Đề đầu tiên này, mình xử lý hàng dọc trước. Hàng này có khá ít số và quy luật cũng khá đơn giản”.

Siêu trí tuệ tập 10: Lật ngược tỷ số, ‘phù thủy toán học’ Huy Hoàng đánh bại ‘bách khoa sống’ Việt Hoàng - 1

Huy Hoàng.

Lập ngay tỉ số 1 - 0, Huy Hoàng đưa ra đáp án chính xác với số hàng dọc là 1925 và 17 cho hàng ngang, trước sự tiếc nuối của đối thủ Việt Hoàng. Dù cũng đưa ra đáp án đúng, nhưng Việt Hoàng lại bấm chuông giành quyền trả lời chậm hơn.

Huy Hoàng cho biết thêm về bàn thắng của mình: “Thật sự lúc đưa ra đáp án cho hàng ngang, mình không hoàn toàn chắc chắn vì mình mới chỉ quan sát hàng ngang được 1-2 lần, nhưng mình quyết định liều lĩnh để có thể có được lợi thế trước đối thủ như Việt Hoàng”.

Sang vòng 2, cấp độ khó được gia tăng khi dãy số chạy qua 5 giây và đề số 2 là của giám khảo Lại Văn Sâm. Nhanh chóng lấy lại phong độ, Việt Hoàng bấm chuông giành quyền trả lời.

Lý giải cho lần bấm chuông thần tốc chỉ trong 16 giây 54, Việt Hoàng cho biết: “Huy Hoàng là đối thủ đáng gờm và mình không thể dựa vào việc cứ mong chờ Huy Hoàng bị sảy chân, bởi vì điều đó dường như là không thể. Đấy là giây phút mà mình cảm thấy mình cần phải mạo hiểm”.

Việt Hoàng đưa ra đáp án đúng là 390 cho hàng ngang, 1572 cho hàng dọc và vươn lên dẫn đầu với tỉ số 2-1. Huy Hoàng chỉ đưa ra được một đáp án đúng cho hàng ngang, còn hàng dọc lại bị nhầm lẫn thành 1527.

Kịch tính dâng cao khi đề thi thứ 3 của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng lựa chọn đều là hàng dọc với 2 màu cam – vàng, và dãy số chạy qua chỉ trong 4 giây. Tuy tốc độ của dãy số nhanh như thế nhưng không làm khó được 2 đối thủ xứng tầm, họ vẫn đấu đến từng giây để giành quyền trả lời.

Siêu trí tuệ tập 10: Lật ngược tỷ số, ‘phù thủy toán học’ Huy Hoàng đánh bại ‘bách khoa sống’ Việt Hoàng - 2

Việt Hoàng.

Lần này, Việt Hoàng lại bấm chuông trước và đưa ra đáp án chính xác là 361 cho hàng dọc màu cam và 20 cho hàng dọc màu vàng. Không hề thua kém đối thủ của mình, Huy Hoàng cũng đưa ra đáp án đúng. Kết quả sau vòng thi thứ 3, Việt Hoàng được cộng thêm 3 điểm nâng tỉ số lên 5-1.

Đề thi ở vòng 4 tiếp tục là sự lựa chọn của Tóc Tiên với màu xanh lá cây ở hàng ngang và màu xám ở hàng dọc. Chớp thời cơ, Huy Hoàng tạo ra cú lội ngược dòng khi giành quyền trả lời trong 22 giây và đưa ra đáp án đúng cho hàng ngang xanh lá cây là 486 và 153 cho hàng dọc màu xám. Phần thi này khiến các giám khảo phải ôm tim vì hồi hộp.

Đề thi cuối cùng quyết định thắng thua do giám khảo khoa học Trần Thành Nam chọn gồm hàng ngang là màu vàng và hàng dọc là màu cam, thời gian dãy số chạy qua trong đề này chỉ 2 giây. Nghẹt thở rượt đuổi thời gian, Huy Hoàng bấm chuông giành quyền trả lời lúc 30 giây 53 và Việt Hoàng ở 30 giây 74.

Cả hau có đáp án chính xác 82 cho hàng ngang màu vàng và 131 cho hàng dọc màu cam. Với đáp án chính xác và giành quyền trả lời trước, Huy Hoàng chiếm trọn 5 điểm và mang về chiến thắng chung cuộc.

Video: Phần đối đầu của Huy Hoàng – Việt Hoàng

Cậu bé Thế Anh chia tay cúp Siêu Trí Tuệ Việt Nam

Trong thử thách Định vị thủ đô, ban giám khảo sẽ lần lượt lựa chọn mỗi người một khu vực trên bản đồ để làm đề thi cho 4 hiệp đấu cam go của Quang Bình - Thế Anh. Hiệp thi đấu thứ nhất là đề bài của giám khảo khách mời Nguyễn Quang Dũng với lựa chọn là Châu Đại Dương gồm 14 quốc gia và 14 thủ đô.

Thế Anh bấm chuông giành quyền trả lời và đưa ra đáp án Thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea cho chấm đỏ đầu tiên được hiển thị trên bản đồ, nhưng đáng tiếc thay cậu bé không đưa ra được đáp án chính xác và điều này đồng nghĩa điểm số đầu tiên thuộc về Quang Bình.

Ở thủ đô thứ hai, một lần nữa Thế Anh bấm chuông giành quyền trả lời và lần này cậu đưa ra đáp án chính xác cho Honiara - Thủ đô quần đảo Solomon để san bằng tỉ số.

Bình tĩnh hơn, Quang Bình ghi điểm với thủ đô Port Vila của Vanuatu, khiến Trấn Thành thốt lên: “Bé nói mấy nước mà tôi không biết gì, không biết cái nước đó nằm ở đâu. Tôi không dẫn chương trình này nữa đâu. Chưa bao giờ tôi thấy nhục nhã như vậy”. Kết thúc hiệp thi đấu thứ nhất, phần thắng nghiêng về Quang Bình. 

Hiệp thi đấu thứ hai là châu Âu với 44 quốc gia và 44 thủ đô do giám khảo Lại Văn Sâm chọn giúp Thế Anh thể hiện rõ thế mạnh của mình khi chinh phục cả 3 thủ đô: Riga của Latvia, Vilnius của Lithuania và Berlin của Đức. Thế Anh gỡ hòa với Quang Bình.

Siêu trí tuệ tập 10: Lật ngược tỷ số, ‘phù thủy toán học’ Huy Hoàng đánh bại ‘bách khoa sống’ Việt Hoàng - 3

Quang Bình và Thế Anh.

Bất ngờ khi ở hiệp thi đấu thứ 3, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đề xuất bỏ đi đường biên giới của các quốc gia để tăng độ khó cho 2 cậu bé.

Theo anh, việc xác định thủ đô của quốc gia dựa vào đường biên giới có điểm tựa để cả hai tìm ra, nhưng để đánh giá thêm năng lực định vị và tư duy trong không gian của 2 tài năng nhí nên đề xuất nâng cấp thử thách.

Cả Thế Anh và Quang Bình đều không ngần ngại đồng ý nâng cấp thử thách cho phần tranh tài. Tóc Tiên lựa chọn nơi mình vẫn chưa đặt chân đến là châu Phi với 54 quốc gia và 57 thủ đô. Lấy lại phong độ, Quang Bình bấm chuông giành quyền trả lời, đưa ra đáp án chính xác là thủ đô Cairo của Ai Cập.

Ngang tài ngang sức, Thế Anh tìm ra ngay tên thủ đô Mogadishu cùa Somalia. Thừa thắng xông lên, Thế Anh lại một lần nữa giành quyền trả lời và đưa ra đáp án thủ đô Khartoum của Sudan, nhưng lần này cậu bé lại đưa ra đáp án sai và điểm số thuộc về Quang Bình. Kết thúc hiệp thi đấu thứ 3, điểm số 2-1 nghiêng về Quang Bình.

Hiệp thi đấu cuối cùng là khu vực Bắc Mỹ - Trung Mỹ và vùng Caribe do giám khảo khoa học chọn. Quang Bình giành quyền trả lời với đáp án đúng là Thủ đô Ottawa của Canada. Tiếp tục rượt đuổi điểm số, Thế Anh gỡ lại điểm nhờ trả lời đúng Thủ đô Nassau của Bahamas.

Màn ghi điểm quyết định khi cậu bé Quang Bình đưa ra đáp án hoàn toàn chính xác là Thủ đô Washington D.C của Hoa Kỳ, đồng nghĩa với việc Quang Bình giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số 3-1.

Mai Tường Vân hạ gục đối thủ trong thử thách QR code

Ở thử thách Mã QR biến hình, 50 mã QR sẽ bị cắt làm đôi và trao cho 100 bạn hỗ trợ, cứ 2 người sẽ giữ 2 mã QR vào tạo thành một cặp - tương đương 50 mã.

Thí sinh sẽ có khoảng thời gian ghi nhớ mã QR và gương mặt của 2 người giữ mã QR đó. Tiếp đến, ban tổ chức sẽ xáo trộn toàn bộ dữ kiện và nhiệm vụ của thí sinh là tìm đúng mã QR và đúng cặp đôi ở vị trí thứ bao nhiêu giữ bộ mã đó.

Bước vào vòng Tuyên chiến, Mai Tường Vân và Diệu Linh điềm tĩnh để hoàn thành việc ghi nhớ 100 khán giả và 100 mảnh ghép mã QR với các hình thù cực kỳ dễ nhầm lẫn và khó phân định.

Đối mặt với thử thách, Diệu Linh cho biết: “Với mình, mã QR không quá khó để ghi nhớ. Mình nghĩ cái khó là việc ghi nhớ các gương mặt”. Với tốc độ ấn tượng, cả hai sớm khẳng định năng lực ghi nhớ của mình.

Mai Tường Vân chia sẻ về cách thức ghi nhớ: “Khi ghi nhớ, mình quan tâm 2 yếu tố: Chính xác và tốc độ. Bản thân mình sẽ cố gắng đan xen 2 yếu tố này với nhau”. Với số lượng thông tin mang tính chất trừu tượng và khó nhớ, đây là thử thách cả 2 cần vượt qua.

Sau thời gian ghi nhớ, chương trình đảo vị trí của 100 bạn hỗ trợ và cả vị trí mã QR cùng khán giả tương ứng, tạo nên một thử thách cho cả người xem lẫn ban giám khảo.

Siêu trí tuệ tập 10: Lật ngược tỷ số, ‘phù thủy toán học’ Huy Hoàng đánh bại ‘bách khoa sống’ Việt Hoàng - 4

Mai Tường Vân.

Đề thi đầu tiên do giám khảo Nguyễn Quang Dũng lựa chọn là mảnh ghép QR ở vị trí 12. Cả 2 phải tìm một nửa còn lại và tìm đúng 2 người mang mã 2 mảnh ghép của QR đó. Diệu Linh nhanh chóng bắt tay vào cuộc tìm kiếm trước và chốt đáp án trước ở 7 phút 5 giây.

Trong khi đó, Mai Tường Vân vẫn giữ vững sự điềm tĩnh và tìm kiếm đáp án. Dù chưa phân định thắng thua nhưng chính sự quyết đoán và tự tin của Diệu Linh phần nào tạo nên áp lực tâm lý cho đối thủ.

Ở lần thi đấu đầu tiên, Mai Tường Vân hoàn thành ở 11 phút 58 giây. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng cực kì bất ngờ khi Mai Tường Vân tìm ra đáp án hoàn toàn chính xác với mảnh ghép còn lại ở vị trí 27, tương ứng đúng cặp QR có số thứ tự ban đầu là 48A và 48B và 2 người ở vị trí 89 - 94.

Dù chốt đáp án sớm, nhưng Diệu Linh đưa ra đáp án sai. Trận đầu tiên Mai Tường Vân giành chiến thắng.

Trận đấu thứ 2, người chọn đề là giám khảo Lại Văn Sâm, với mảnh ghép QR mang số 57. Mai Tường Vân là người chốt đáp án chỉ với 3 phút 12 giây trước sự ngỡ ngàng của ban giám khảo. Sau 5 phút 9 giây, Diệu Linh cũng hoàn thành phần thi của mình.

Chương trình quyết định mở kết quả của Diệu Linh trước. Với mảnh ghép của đề thi là 57, Diệu Linh chọn sai mảnh ghép còn lại cũng như 2 người mang mã QR trước đó.

Một lần nữa, cao thủ trí nhớ Mai Tường Vân gây choáng với khả năng ghi nhớ bậc thầy của mình khi chọn đúng vị trí 60 và tìm ra đúng 2 người ở vị trí 80 và 84. Nhờ vậy, Tường Vân giành chiến thắng áp đảo.

Video: Phần thi của Tường Vân – Diệu Linh

Việt Hoàng bất ngờ được gọi tên trở lại

Vòng Tuyên chiến khép lại, giám khảo khoa học Trần Thành Nam phải lựa chọn 4 người để đại diện Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam tham gia vòng Giao hữu quốc tế.

Giám khảo khoa học Trần Thành Nam có những chia sẻ rất rõ về 3 tiêu chí đặt ra để lựa chọn các ứng viên đại diện: Thứ nhất là năng lực của thí sinh sẽ không bị rào cản về mặt ngôn ngữ hoặc văn hóa trong quá trình giao hữu quốc tế; thứ 2 là tính độc đáo về mặt tốc độ xử lý hay độ nhạy của cảm giác để phân biệt; thứ 3 là tính đa nhiệm với những chiến binh ứng biến được với tất cả tình huống, bao gồm cả việc có thể giám khảo quốc tế bất ngờ nâng độ khó của thử thách.

Tuy lúc đầu tuyên bố chỉ có 4 ứng viên tham gia vòng Giao hữu quốc tế, nhưng vì có mặt đa dạng khác nhau của năng lực trí tuệ con người nên giám khảo khoa học Trần Thành Nam quyết định lựa chọn nhiều hơn 4 người, với sự đồng thuận tuyệt đối của các giám khảo và các thành viên của Biệt đội siêu trí Việt Nam.

Siêu trí tuệ tập 10: Lật ngược tỷ số, ‘phù thủy toán học’ Huy Hoàng đánh bại ‘bách khoa sống’ Việt Hoàng - 5

6 gương mặt tham gia vòng Giao hữu quốc tế.

Lần lượt những cái tên được MC Trấn Thành xướng lên từ danh sách của giám khảo khoa học lựa chọn gồm: Mai Tường Vân, Huy Hoàng, Gia Hưng, Tuấn Phi, Đức Phước. Bất ngờ hơn, giám khảo khoa học Trần Thành Nam bổ sung Việt Hoàng vào danh sách tham gia vòng Giao hữu quốc tế.

Đứng trước quyết định này của giám khảo khoa học, giám khảo khách mời Nguyễn quang Dũng cho biết: “Tôi hoàn toàn nhất trí, bới người thua tiếc nuối nhất của vòng này đối với tôi là Việt Hoàng”.

Tóc Tiên tiếp lời: “Tiên biết là sẽ có rất nhiều tranh cãi xảy ra sau quyết định này, nhưng Tiên mong khán giả hiểu rằng chúng tôi không chỉ chọn người thắng cuộc mà còn phải chọn người đủ độ lì, đủ độ độc đáo, đa dạng để đại diện đi thi giao hữu quốc tế”.

Giám khảo khoa học Trần Thành Nam cũng giải thích thêm về quyết định bất ngờ của mình: “Tôi muốn mời Việt Hoàng quay trở lại, vì đây là người đại diện cho tính đa nhiệm, có nghĩa ở lĩnh vực nào bạn ấy cũng chinh phục được khán giả”. 

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin