Siêu trăng lớn nhất năm 2017 sẽ xuất hiện cuối tuần này

Siêu trăng xuất hiện vào tối 3/12 sẽ là siêu trăng đầu tiên và duy nhất của năm 2017, trong đó Mặt Trăng sẽ tiến sát Trái Đất thêm 26.500 km.

Mặt Trăng lớn nhất và sáng nhất trong năm nay sẽ thắp sáng bầu trời vào tối 3/12 khi nó ở điểm gần nhất trong quỹ đạo quanh Trái Đất.

Theo Mirror, thực ra đã có 3 siêu trăng trong năm 2017 nhưng tất cả đều trùng hợp với giai đoạn "trăng non" nên đây sẽ là siêu trăng đầu tiên có thể quan sát được.

Quarzt cho biết siêu trăng năm nay sẽ lớn hơn 7% và sáng hơn 16% so với trăng tròn thông thường. Người xem có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường.

Sieu trang lon nhat nam 2017 se xuat hien cuoi tuan nay hinh anh 1

 Siêu trăng xảy ra khi Mặt Trăng tiến sát Trái Đất nhất vào đúng thời điểm trăng tròn.

Thời điểm tốt nhất để quan sát siêu trăng là ngay sau khi trăng lên và trước khi Mặt Trời mọc, lúc Mặt Trăng ở ngay trên đường chân trời. Mặt Trăng xuất hiện lớn nhất và sáng nhất khi so sánh với các vật thể khác như tòa nhà hoặc tán lá.

Siêu trăng xảy ra khi trăng tròn trùng với cận điểm của Mặt Trăng trong quỹ đạo quay quanh Trái Đất. Khi đó, Mặt Trăng có thể lớn hơn tới 14% và sáng hơn tới 30% so với thông thường.

Siêu trăng thường xảy ra mỗi năm một lần nên các nhà khoa học không quá hào hứng với sự kiện này. Tuy nhiên, siêu trăng năm ngoái đã thu hút được nhiều sự chú ý vì Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất kể từ năm 1948.

>>> Đọc thêm: Cách ngắm siêu trăng sáng nhất năm sắp xuất hiện

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU