Siêu trăng lớn nhất 70 năm sắp xuất hiện ở Việt Nam to và sáng cỡ nào?

(VTC News) - Ngày 14/11 sắp tới, siêu trăng to nhất, lớn nhất trong thế kỷ 21 và 70 năm trở lại đây sẽ xuất hiện, người Việt Nam cũng có cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng thú vị này.

Theo NBC News, siêu trăng lần này rất to và sáng, dự kiến sẽ duy trì kỷ lục cho đến ít nhất là năm 2034. Về nguyên lý thiên văn, siêu trăng chỉ xuất hiện vào đúng kỳ trăng tròn trùng với thời điểm Mặt trăng gần Trái đất nhất.

Sieu trang lon nhat 70 nam sap xuat hien o Viet Nam to va sang co nao? hinh anh 1

Siêu trăng lớn nhất trong 70 năm sẽ xuất hiện vào ngày 14/11

Tuy nhiên, siêu trăng ngày 14/11 tới sẽ đặc biệt nhất trong vòng 70 năm trở lại đây. Theo số liệu của NASA, siêu trăng sắp tới sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với những kỳ trăng tròn bình thường khác.

Năm 2016, Trái đất còn được chứng kiến hiện tượng siêu trăng trong tháng 10 và tháng 12 sắp tới, vì nằm giữa 2 chu kỳ siêu trăng nên hiện tượng ngày 14/11 còn đặc biệt hơn nữa, NASA cho biết thêm.

Sieu trang lon nhat 70 nam sap xuat hien o Viet Nam to va sang co nao? hinh anh 2

Siêu trăng sắp tới sẽ là lần Mặt trăng có kích thước to nhất trong thế kỷ 21 cho đến thời điểm hiện tại

Tuy nhiên, việc quan sát siêu trăng còn tùy thuộc vào vị trí quan sát dưới mặt đất. Nếu Mặt trăng lên cao và xung quanh không có các tòa nhà cao tầng, người xem có thể có góc nhìn tốt hơn để chiêm ngưỡng siêu trăng.

Trong khi đó, nếu người xem đứng ở một vị trí có thể trông thấy trăng ở gần đường chân trời thì kích thước mặt trăng sẽ lớn hơn, cảnh tượng này trông sẽ như 'ảo giác'.

Tùng Đinh (Nguồn: NBC News)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU