• Zalo

'Siêu Trái Đất' cách chúng ta 6 năm ánh sáng có sự sống?

Khoa học - Công nghệThứ Ba, 15/01/2019 10:50:00 +07:00

Siêu Trái Đất mang tên Barnard b, cách chúng ta 6 năm ánh sáng có thể nuôi dưỡng và duy trì sự sống.

Tại Đại hội Thiên văn học Mỹ (AAS) diễn ra ở Seatle mới đây, nhóm khoa học đại diện bởi nhà vật lý thiên văn Edward Guinan, từ Đại học Villanova (Mỹ) tuyên bố một siêu Trái Đất màu cam sở hữu các biển ngầm và hệ thống địa nhiệt, giống các hồ ngầm ở Nam Cực hay Mặt Trăng Europa của sao Mộc.

sieutraidat

Các hành tinh quay quanh sao lùn đỏ có thể phủ một màu cam đỏ huyền hoặc do ánh sáng từ sao mẹ. (Ảnh đồ họa của NASA)

Siêu Trái Đất mang tên Barnard b là một trong những hành tinh ma quái nhất lịch sử thiên văn. Ngôi sao mẹ của nó – Barnard, thuộc chòm Xà Phu – xuất hiện trong tài liệu thiên văn của Harvard từ cuối thế kỷ 19 và trở thành ngôi sao đầu tiên mà con người nghi ngờ rằng là trung tâm của một "Hệ mặt trời" khác.

Các nhà thiên văn học đã tranh cãi nhiều thập kỷ về một hành tinh to lớn quay quanh sao Barnard như một bóng ma, bởi lẽ tất cả mọi cuộc tìm kiếm đều cho các dữ liệu mập mờ, không thể xác định là nó có hiện diện hay không. Cuối cùng, một nhóm nghiên cứu của Anh và Tây Ban Nha sau 20 năm tìm kiếm đã "tóm" được siêu Trái Đất này và công bố phát hiện giữa tháng 11/2018.

sieutraidat1

Cảnh quan trên siêu trái đất màu cam. (Ảnh đồ họa của IEEC) 

Siêu Trái Đất này còn là một thế giới băng giá màu cam do được chiếu sáng bởi sao mẹ là một sao lùn đỏ. Các nhà khoa học đã nuối tiếc khi nó nằm ngoài "vùng sinh sống" của sao mẹ, tức ở khoảng cách quá xa nên rất lạnh, nhiệt độ trung bình khoảng -170 độ C.

Nghiên cứu mới của Mỹ xác định nhiệt độ của nó là khoảng -150 độ C song bên dưới lớp băng có những túi nước lỏng - những đại dương, hồ ngầm. Dù dưới mặt băng nhưng nếu được sưởi ấm bởi hệ thống thủy nhiệt, phun hơi nóng từ lòng đất lên vùng đáy biển, hành tinh sẽ sở hữu những khu vực ngầm đủ chuẩn hình thành sự sống.

sieutraidat3 3

"Chân dung" hành tinh vừa được cho là có sự sống. (Ảnh đồ họa của ESO)

Đây là một tin vui của giới thiên văn bởi Barnard b là một trong các hành tinh ngoài Hệ mặt trời gần Trái Đất nhất được phát hiện. Siêu Trái Đất này cách chúng ta 6 năm ánh sáng, nặng gấp 3,2 lần trái đất và mỗi năm dài bằng 233 ngày ở trái đất.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !