‘Siêu thứ Ba’ bầu cử Mỹ: Joe Biden, Bernie Sanders tiếp tục giành chiến thắng

Thời sự quốc tếThứ Tư, 04/03/2020 08:32:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden thắng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang Virginia, trong khi Thượng nghị sĩ Sanders chiến thắng tại bang Vermont.

Theo AP, ông Bernie Sanders chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại quê nhà Vermont. Sự hỗ trợ của liên minh cử tri rộng lớn giúp ông thắng áp đảo ở bang có 16 phiếu đại biểu này. 

Trong khi đó, Cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng tại Virginia, bang quan trọng trong việc xác định ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ. Cơ cấu cử tri bang Virginia khá đa dạng, trải dài từ đô thị đến nông thôn và ngoại ô, nắm giữ 99 phiếu đại biểu.

‘Siêu thứ Ba’ bầu cử Mỹ: Joe Biden, Bernie Sanders tiếp tục giành chiến thắng  - 1

Ông Joe Biden (trái) và ông Bernie Sanders. 

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho biết, các cuộc bầu cử Siêu Thứ Ba sẽ tạo nên một buổi tối thú vị trên truyền hình, khi các đối thủ cạnh tranh nhau, để trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ đối mặt với nhà lãnh đạo Mỹ vào tháng 11 tới đây.

"Tôi nghĩ đó là một buổi tối thú vị trên truyền hình và tôi sẽ xem", ông Trump nói với các phóng viên khi đến thăm Viện Y tế quốc gia.

Cử tri tại 14 bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ đã bước vào ngày bầu cử Siêu thứ ba. Đây là thời điểm quan trọng thứ 2 trong tiến trình chính trị ở Mỹ để bầu chọn đại biểu đại diện cho các ứng cử viên tại Đại hội đảng toàn quốc.

Cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020 là lần đầu tiên người dân bang California bỏ phiếu trong ngày Siêu thứ Ba. Như vậy, 2 bang đông dân nhất nước Mỹ là Texas và California, đều tham gia sự kiện này. Theo đó, riêng 2 bang này chiếm tới 643 đại biểu toàn nước Mỹ.

Ngày bầu cử "Siêu Thứ Ba" sẽ quyết định tới 1.357 đại biểu, chiếm 34% tổng số đại biểu tham gia Đại hội đảng toàn quốc của đảng Dân chủ.

Ngoài 2 nhân vật đáng chú ý là Joe Biden và Bernie Sanders, 2 nhân tố khác cũng có thể làm nên sự bất ngờ là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của Massachusetts và cựu Thị trưởng New York Michael R. Bloomberg.

Ông Bloomberg đã được dự tính thắng tại Samoa, theo diễn biến mới nhất.

Video: Ông Joe Biden trước Siêu Thứ Ba

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !