• Zalo

Siêu thị trống không, dân Venezuela vượt biên mua hàng

Thế giới Thứ Tư, 06/07/2016 15:53:00 +07:00

Các siêu thị tại Venezuela trống trơn, không còn hàng hóa, hàng ngàn người dân nước này phải chen lấn tràn qua lãnh thổ Colombia trong cảnh hỗn loạn để tìm mua nhu yếu phẩm với giá ngất ngưởng.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela vẫn đang đà lún sâu và ngày càng tệ hơn.

Tràn qua Colombia mua nhu yếu phẩm

Theo Guardian, khoảng 500 phụ nữ Venezuela đã tràn qua chiếc cầu quốc tế nối vào lãnh thổ Colombia để tìm mua giấy vệ sinh, bột mì và các nhu yếu phẩm khác cho gia đình.

Trong trang phục áo phông, những phụ nữ thuộc thị trấn Ureña của Venezuela tiến tới hàng rào người gồm toàn các thành viên trong đội vệ binh quốc gia.

Người dân biểu tình vì thiếu lương thực tại San Cristobal, bang Tachira, Venezuela nằm ở khu vực biên giới với Colombia -

Người dân biểu tình vì thiếu lương thực tại San Cristobal, bang Tachira, Venezuela nằm ở khu vực biên giới với Colombia -

Những người này cố gắng ngăn cản nhưng cuối cùng phải chịu thua, để hàng trăm phụ nữ vượt qua hàng rào người xông tới chiếc cầu đi vào thành phố Cúcuta của Colombia.

Lý giải với nhật báo La Opinion của Cúcuta, một phụ nữ Venezuela cho biết: "Chúng tôi không còn thức ăn ở nhà nữa, con cái chúng tôi đang đói lắm rồi".

Đây là những hình ảnh trong siêu thị tại Venezuela

Đây là những hình ảnh trong siêu thị tại Venezuela

Vượt sang được bên kia biên giới, họ ùa vào các khu chợ, tranh thủ mua được nhiều nhất có thể các mặt hàng như giấy vệ sinh, bột mì, dầu ăn, bột bắp và nhiều loại hàng hóa khác, bất chấp chúng đều rất khó để vác được về nhà.

Do tỉ giá chênh lệch giữa đồng bolivar của Venezuela và đồng peso của Colombia, cộng thêm việc hàng hóa ở Colombia không được trợ giá, nhiều phụ nữ Venezuela buộc phải trả mức giá cao gấp 10 lần so với giá thông thường vẫn mua trong nước của các loại hàng hóa thiết yếu.

Siêu thị trống trơn hàng hóa ở Caracas, Venezuela

Siêu thị trống trơn hàng hóa ở Caracas, Venezuela

Tổng thống bị chỉ trích vì quản lý yếu kém

Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhưng thời gian qua thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt các hàng hóa cơ bản và những loại thuốc men thiết yếu. Giới đối lập chỉ trích Tổng thống Nicolás Maduro quản lý kinh tế yếu kém.

Lực lượng bảo vệ Venezuela giám sát một đám đông tại cửa hàng rau thuộc quản lý nhà nước ở Caracas

Lực lượng bảo vệ Venezuela giám sát một đám đông tại cửa hàng rau thuộc quản lý nhà nước ở Caracas

Trong khi đó những người ủng hộ tổng thống Venezuela lại cho rằng tình trạng các siêu thị trống hàng hóa là kết quả của một "cuộc chiến tranh kinh tế" nhằm chống lại chính phủ của ông Nicolás Maduro.

Tháng 8/2015, ông Maduro quyết định đóng cửa đường biên giới dài hơn 2.250km với Colombia và ra lệnh trấn áp những kẻ buôn lậu chuyên đem những hàng hóa được trợ giá rất nhiều của Venezuela sang bán tại Colombia với mức giá cắt cổ.

Video người Zimbabwe khổ sở vì tiền mất giá

Khi đó ông Maduro cũng ban bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực biên giới hai nước, trục xuất hơn 1.300 người Colombia cư trú bất hợp pháp tại Venezuela.

Ước tính vẫn còn khoảng 19.000 công dân Colombia khác đang nơm nớp sợ bị trục xuất tại Venezuela. Tình trạng này cũng gây ra một cuộc khủng hoảng nhập cư trong giai đoạn ngắn tại Colombia và làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng.

Tuần trước Bộ trưởng quốc phòng hai nước đã gặp nhau để bàn về giải pháp an ninh biên giới với hi vọng mở lại các cửa khẩu qua lại chính thức giữa hai quốc gia.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Siêu thị trống không, dân Venezuela vượt biên mua hàng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin