Siêu tàu sân bay Mỹ sắp cập cảng Hàn Quốc

(VTC News) - Hải quân Mỹ xác nhận, cuối tuần này siêu tàu sân bay USS Nimitz của họ sẽ đến cảng Busan của Hàn Quốc chuẩn bị tập trận chung.

Việc tàu sân bay hạt nhân khổng lồ này đến Hàn Quốc tạo nên một chủ đề gây tranh cãi sau khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin trước khi có thông báo chính thức về chuyến thăm của USS Nimitz.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã lo ngại khả năng bị nghe trộm điện thoại, rò rỉ thông tin tình báo hoặc các email liên lạc bị tin tặc tấn công. 
Tuy nhiên, nguyên nhân của việc Triều Tiên đoán được lịch trình của tàu Nimitz được nói là do các bài viết trên website của một câu lạc bộ nhiếp ảnh.

Theo suy đoán của các chuyên gia quân sự, đầu tiên, hải quân Mỹ đã thông báo tàu Nimitz tiến vào vùng quản lí của Hạm đội 7, hạm đội thường trực ở Thái Bình Dương. 
Sau đó là những bức ảnh về các thủy thủ Mỹ ở Busan đã khiến Triều Tiên xác định được thông tin này trước khi có thông báo chính thức.

Siêu tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Hải quân Mỹ 

Siêu tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Hải quân Mỹ 


Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời nguồn tin giấu tên nói USS Nimitz cập cảng Busan để chuẩn bị cho cuộc tập trận Hải quân chung với Hàn Quốc vào tuần tới.

Thông báo của Hải quân Mỹ nói Mỹ - Hàn là đồng minh và các tàu hải quân Mỹ thường xuyên được đưa vào neo đậu trong các cảng của Hàn Quốc. 
Trong đó có đoạn: "Các tàu hải quân là biểu tượng hữu hình của cam kết nhằm duy trì ổn định và phát triển trong khu vực của Mỹ".

Hải quân Mỹ cũng xác nhận, ngoài việc luyện tập chung giữa các lực lượng vũ trang, chuyến đi của Nimitz lần này đến Busan còn là dịp để các thủy thủ Mỹ tìm hiểu về phong tục tập quán và văn hóa của người dân địa phương.

Tùng Đinh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN