Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Siêu tàu ngầm xuyên Thái Bình Dương trong 100 phút?

Các nhà khoa học Trung Quốc đang ấp ủ một dự án phát triển siêu tàu ngầm có tốc độ âm thanh.

So với không khí, nước có sức cản lớn hơn rất nhiều. Đây chính là nan đề đối với những nhà khoa học ấp ủ tham vọng phát triển tàu ngầm có tốc độ như phi cơ.

Vừa qua, một nhóm nghiên cứu Trung Quốc công bố họ đã tìm ra lời giải cho vấn đề kể trên. Theo đó, họ sẽ tạo nên “bong bóng không khí” bao trùm lấy toàn bộ tàu ngầm để làm giảm sức cản của nước.


Thực ra, đây là công nghệ từng được quân đội Liên Xô phát triển từ thời kỳ Chiến tranh lạnh. Theo một số tài liệu, công nghệ mang tên Shakval này có thể giúp tàu ngầm đạt tốc độ 370 km/h hoặc hơn.

Dựa trên công nghệ này, những nhà khoa học Trung Quốc hy vọng tạo nên một quả bong bóng không khí, bao trùm lấy phương tiện, giúp nó có thể vượt tốc độ âm thanh dưới nước, khoảng 5.800 km/h, rút ngắn quãng đường xuyên Thái Bình Dương với thời gian 100 phút.

Đáng chú ý, tốc độ âm thanh dưới nước còn nhanh hơn gấp nhiều lần tốc độ âm thanh trong không khí. Cụ thể, tốc độ âm thanh trong không khí đạt 1.195 km/h, trong khi tốc độ âm thanh dưới nước đạt 5.220 km/h.

Tuy nhiên, dự án kể trên vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề lớn như khả năng chuyển hướng của phương tiện, tốc độ cần thiết để tạo nên bong bóng không khí bao trùm lấy tàu ngầm v.v...

Thêm nữa, khoa học kỹ thuật hiện tại vẫn chưa đủ để tạo nên một phương tiện vừa có tốc độ siêu thanh như vậy và vừa có thể di chuyển quãng đường dài như xuyên Thái Bình Dương.

Nhiều nước trên thế giới được cho là đang phát triển các dự án tương tự, tất nhiên là đều giữ tuyệt mật các thông tin, các dự án đều được gắn mác bí mật quân sự.

Theo Tiền Phong

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh