Siêu tăng hủy diệt của Nga sắp đưa vào chiến đấu mạnh cỡ nào?

(VTC News) - Theo National Interest, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 thế hệ 3, một trong những dòng xe chiến đấu bộ binh Armata, đang chuẩn bị lăn bánh ra khỏi dây chuyền sản xuất ở Kubinka trước khi đến tay khách hàng vào năm 2017.

Theo một số nguồn tin, những chiếc T-14 trong số 20 đơn hàng đầu tiên nhiều khả năng sẽ lăn bánh đến Siberia.

“Quá trình thứ nghiệm Armata diễn ra theo đúng lịch trình và không gặp bất cứ khó khăn nào. Chúng tôi có thể cung cấp một số lượng lớn các đơn hàng ở bất cứ thời điểm nào mà khách hàng mong muốn”, ông Alexei Zharich, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn vũ khí Uralvagonzavod cho biết.
Siêu tăng hủy diệt T-14 

Siêu tăng hủy diệt T-14 

Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với tờ Izvestia, ông Zharich chỉ đề cập tới T-14 mà không hề đả động tới các thành viên còn lại trong "gia đình Armata bao gồm chiến xa bọc thép hạng nặng T-15, xe cứu hộ bọc thép T-16 và đặc biệt là xe thiết giáp tấn công hạng nặng có biệt danh "sát thủ diệt tăng" được trang bị pháo tự hành 152mm Koalitsya-SV với tầm bắn tối đa lên đến 70 km.

Với việc được trang bị thêm pháo nòng trơn 2A82-1M cỡ 125mm có thể bắn thủng lớp thép dày đến 1m, T-14 được kỳ vọng có thể vượt trội hơn các loại xe tăng hiện có ít nhất 20%.

Bên cạnh đó, T-14  cũng như những người anh em khác thuộc Armata sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Afghanit có thể bẻ gẫy tín hiệu dẫn đường của đạn đang bay tới, đồng thời gây nhiễu các hệ thống dẫn đường bằng laser của đối phương.

Video: Siêu tăng T-14 Armata phô diễn sức mạnh vượt trội 
Rõ ràng, việc Nga đang có những bước tăng tốc đáng kinh ngạc trong quá trình sản xuất Armata buộc phương Tây phải suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề nâng cấp công nghệ xe tăng để kiếm tìm một đối thủ xứng tầm với T-14.

Và ít nhất, Đức cũng đã phần nào tính toán được điều này khi đang bắt tay vào nâng cấp xe tăng Leopard 2, đồng thời manh nha lên kế hoạch chế tạo một loại siêu tăng chiến đấu chủ lực mới.

Song Hy
(theo National Interest)


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN