• Zalo

Hệ thống tên lửa chống tăng NATO lép vế trước siêu tăng Armata Nga

Thế giới Thứ Ba, 30/05/2017 16:01:00 +07:00

Chuyên gia Brig Ben Barry của Viện Quốc tế Nghiên cứu chiến lược London (IISS) cho rằng vũ khí chống tăng hiện đại đang được NATO sử dụng ít có tác dụng chống lại siêu tăng T-14 Armata của Nga.

Xe tăng T-14 Armata được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động Afghanit, có thể phá hủy các đầu đạn chống tăng hay làm chúng không hoạt động.

Radar quang điện của Afghanit gồm 4 ăng ten mảng pha chủ động, cảnh báo các đầu đạn đang bay về phía xe. Thiết bị gây nhiễu sẽ làm rối loạn quỹ đạo tên lửa, do đó tia laser và radar dẫn đường sẽ bị khóa do màn khói.

Hinh anh

 Siêu tăng Armata của Nga.

Theo Barry, một hệ thống như vậy là mối đe dọa cho cả thế hệ súng chống tăng, kể cả tổ hợp tên lửa Javelin của Mỹ. Ông cũng cho rằng, các nước NATO chưa có cuộc thảo luận thực sự nghiêm túc về vấn đề này.

"Một số quốc gia đang nghiên cứu và thử nghiệm để trang bị cho xe tăng của họ hệ thống bảo vệ chủ động. Nhưng tôi nghĩ rằng họ đã bỏ qua các kết luận không thoải mái về khả năng chống tăng", vị chuyên gia nói. Ông cho rằng các nước NATO cần phải cải thiện hệ thống tên lửa chống tăng.

Video: Sức mạnh siêu tăng Armata của Nga

Theo BBC, Na Uy là một trong những nước NATO đầu tiên phân bổ kinh phí cho việc thay thế các hệ thống tên lửa Javelin, để duy trì khả năng chiến đấu chống lại xe tăng hạng nặng. Được biết, kế hoạch mua sắm quốc phòng Na Uy dành 200-350 triệu kron (24 - 42 triệu USD) để thay thế hệ thống tên lửa chống tăng hiện nay.

Nguồn: Sputnik
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều