Siêu tăng Armata có thể là tăng không người lái đầu tiên trên thế giới

(VTC News) - Sputnik đưa tin xe tăng T-14 Armata của Nga được hi vọng sẽ trở thành vũ khí tự động trên chiến trường trong tương lai.

Xe tăng Armata lần đầu xuất hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5 vừa qua, ngay sau đó, Nga đã tuyên bố công nghệ của chiếc xe tăng này đi trước phương Tây 20 năm.
            Siêu tăng Armata trong lễ duyệt binh ngày 9/5 vừa qua 

Siêu tăng Armata trong lễ duyệt binh ngày 9/5 vừa qua 

Armata T-14 có những thông số kỹ thuật đáng kinh ngạc như hệ thống tháp pháo tự động, người điều khiển vũ khí và lái xe ngồi trong một khoang thép vững chắc, cách ly hoàn toàn với khu chứa đạn.

Ngoài ra, xe còn được trang bị giáp phản ứng nổ tiên tiến cũng như pháo nòng trơn 125mm hoàn toàn mới.

Một chuyên gia tham gia thiết kế T-14 nói với AP đây là chiếc xe tăng thoải mái và dễ điều khiển như các máy bay không người lái hiện đại trên thế giới.

Video Armata T-14 phô diễn sức mạnh

Các hệ thống chuyển động, theo dõi mục tiêu hay kích hoạt phòng thủ đều được điều khiển kỹ thuật số thay vì cơ khí như trước đây, điều đó giúp tổ lái có thêm sự tự do để tập trung vào quá trình tác chiến của mình.

Ilya Demchenko, một trong số các nhà thiết kế nói với AP: "Với tổ lái, nó giống như đang chơi một trò chơi điện tử".

Thiết kế trưởng dự án Armata Andrei Terlikov nói rằng các công nghệ được áp dụng vào chiếc xe tăng này trong tương lai có thể biến nó rằng vũ khí không người lái khi tham chiến.

Ngoài ra, nền tảng của Armata cũng được sử dụng để xây dựng hàng loạt các phương tiện bọc thép của Nga trong tương lai, giúp giảm chi phí sản xuất cũng như tạo điều kiện phát triển trong thời gian tới.

Tùng Đinh
(theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN